Oái oăm chồng không muốn có thêm con!

Ngày 22/11/2014 14:20 PM (GMT+7)

Tôi chết điếng người trước câu an ủi của chồng: "Có gì phải khóc đâu em. Đây là đứa con cuối cùng em phải bế ẵm, đứa cuối cùng phải nuôi nấng.”

Tháng đầu tiên sau khi sinh con gái đầu lòng, tôi đã trải qua biết bao cung bậc cảm xúc. Lo lắng, sợ hãi có mà hạnh phúc, vui mừng cũng có. Nhìn con lớn nhanh, khỏe mạnh là tôi lại phấn khởi vô cùng. Tuy thế, lần đầu làm mẹ cũng không tránh khỏi bỡ ngỡ, nhiều lúc tôi chăm con mệt mỏi đến kiệt sức, phát khóc. May mà có ông xã luôn bên cạnh ủng hộ, động viên vợ. Ai ngờ, trong lúc an ủi, chồng tôi đã phát biểu một câu làm tôi điếng người: “Yên tâm đi em. Đây là đứa con cuối cùng em phải bế ẵm, đứa cuối cùng phải nuôi nấng. Từ giờ trở đi là xong rồi. Chốt hạ danh sách nhé.” Tôi giật mình, nước mắt ngưng hẳn luôn. Tại sao chồng tôi lại không muốn sinh thêm con nữa? Tại sao mới có một đứa mà anh ấy đã vội nghĩ là đủ rồi? Tôi phải làm gì đây?

oai oam chong khong muon co them con! - 1
Tại sao mới có một đứa mà anh ấy đã vội nghĩ là đủ rồi? Tôi phải làm gì đây? (ảnh minh họa)

Câu chuyện trên chỉ là một trong số khá nhiều tình huống khó xử giữa các cặp vợ chồng. Phải làm sao khi bạn muốn sinh thêm con nhưng chồng bạn lại không đồng ý? Dưới đây là một vài lời khuyên từ các chuyên gia tâm lí:

Tạm thời tôn trọng ý kiến của chồng

Bạn cần biết rõ nên làm gì và không nên làm gì. Nếu chồng đã không muốn sinh thêm con thì tuyệt đối không được dùng các chiêu “lừa” như không sử dụng thuốc tránh thai nhưng vẫn nói với anh ấy là mình đang dùng, làm thủng bao cao su,... để khiến bạn mang thai. Thử tượng tượng chồng bạn sẽ phản ứng như thế nào nếu bạn mang thai một đứa con anh ấy không hề mong muốn? Điều này không chỉ làm rạn nứt hôn nhân mà đứa trẻ sinh ra không được sự chấp nhận và yêu thương của bố cũng sẽ rất thiệt thòi và bị ảnh hưởng lớn về tâm lí.

Thảo luận cụ thể

Dù cuộc tranh luận có thể sẽ kéo dài nhưng vấn đề sinh con cần phải được bàn bạc kĩ lưỡng giữa hai vợ chồng để đi đến thống nhất. Bạn nên hỏi rõ lí do vì sao anh ấy lại sợ hãi và lảng tránh việc sinh con. Có thể là do ông xã sợ không đủ khả năng tài chính để nuôi thêm một đứa con nữa, khi đó bạn nên bàn đến việc lên kế hoạch tiết kiệm một khoản tiền hợp lí. Nếu anh ấy lo việc có thêm con ảnh hưởng đến cuộc sống vợ chồng và sự nghiệp của hai người, bạn nên kể cho anh ấy nghe về cuộc sống của những cặp vợ chồng khác cũng đã có con ở độ tuổi bạn.

Gặp chuyên gia tư vấn tâm lí

Các chuyên gia tư vấn đã có kinh nghiệm lâu năm trong việc giải quyết bất đồng trong hôn nhân. Hy vọng rằng thông qua những cuộc hòa giải, phân tích cặn kẽ thấu đáo của người tư vấn, hai bạn sẽ thấu hiểu hơn được đối phương muốn gì và có sự lựa chọn hợp lòng cả hai bên.

Để ngỏ vấn đề

Nếu những cách giải quyết trên không thành công, hãy kiên nhẫn để chồng bạn có thêm thời gian. Con cái là lộc trời cho, là niềm hạnh phúc lớn nhất của các ông bố bà mẹ. Hãy để thời gian cho chồng bạn thấy có thêm một đứa con, cuộc đời thay đổi kì diệu hơn như thế nào.

Theo Hường Nguyễn (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Sau sinh