Phụ nữ nên uống gì khi mang thai 3 tháng đầu để tốt cho thai nhi?

Linh San - Ngày 20/08/2022 16:05 PM (GMT+7)

Phụ nữ nên uống gì khi mang thai 3 tháng đầu để tốt cho thai nhi? 3 tháng đầu là thời điểm đặc biệt nhạy cảm và nguy cơ sảy thai cao do lúc này thai mới làm tổ trong tử cung. Do vậy, mẹ bầu cần phải hết sức cẩn thận và bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể để mẹ khỏe, thai nhi phát triển đầy đủ, toàn diện.

Phụ nữ nên uống gì khi mang thai 3 tháng đầu để tốt cho thai nhi?

Uống vitamin bổ sung trước khi sinh

Vitamin trước khi sinh là loại vitamin tổng hợp dành cho phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ đang muốn mang thai. So với một loại vitamin tổng hợp thông thường, chúng có nhiều chất dinh dưỡng hơn mà mẹ cần trong thai kỳ. Khi mới mang thai 3 tháng đầu, mẹ nên uống các loại vitamin bổ sung trước khi sinh.

Phụ nữ nên uống gì khi mang thai 3 tháng đầu để tốt cho thai nhi? (Ảnh minh họa)

Phụ nữ nên uống gì khi mang thai 3 tháng đầu để tốt cho thai nhi? (Ảnh minh họa)

Viên uống axit folic

Axit folic là một loại vitamin B mà mọi tế bào trong cơ thể mẹ cần để tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh. Uống axit folic trước và trong thời kỳ đầu mang thai có thể giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh của não và cột sống được gọi là khuyết tật ống thần kinh (còn gọi là NTDs). Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung axit folic có thể giúp ngăn ngừa dị tật tim và dị tật bẩm sinh ở miệng của trẻ (được gọi là sứt môi và vòm miệng).

Viên uống sắt

Sắt là một khoáng chất. Cơ thể mẹ cần sử dụng sắt để tạo ra hemoglobin, một loại protein giúp mang oxy từ phổi đến phần còn lại của cơ thể. Mẹ cần gấp đôi lượng sắt trong thai kỳ so với trước khi mang thai. Cơ thể mẹ cần chất sắt này để tạo ra nhiều máu hơn để có thể mang oxy đến em bé của bạn. Em bé của bạn cần sắt để tự tạo máu.

Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu cần 27mg sắt mỗi ngày. Hầu hết các loại vitamin trước khi sinh đều có lượng sắt này.

Ngoài viên uống, mẹ cũng có thể bổ sung lượng sắt tốt từ các loại thực phẩm ăn hàng ngày như thịt nạc, thịt gia cầm, hải sản, ngũ cốc, bánh mì, rau xanh, nho khô, đậu, quả hạch...

Viên uống canxi

Canxi là khoáng chất giúp xương, răng, tim, cơ và thần kinh của bé phát triển. Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu cần 1.000 mg canxi mỗi ngày. Mẹ bầu có thể nhận được lượng này bằng cách uống vitamin trước khi sinh và ăn thực phẩm có nhiều canxi. Các nguồn canxi tốt bao gồm: sữa, pho mát và sữa chua, bông cải xanh và cải xoăn

Nếu mẹ không nhận đủ canxi trong khi mang thai, cơ thể mẹ sẽ lấy nó từ xương và cung cấp cho thai nhi. Điều này có thể gây ra các tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như loãng xương, xương dễ gãy.

Viên uống vitamin D

Vitamin D giúp cơ thể mẹ hấp thụ canxi. Nó cũng giúp các dây thần kinh, cơ bắp và hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động. Hệ thống miễn dịch của mẹ bảo vệ cơ thể mẹ khỏi bị nhiễm trùng. Vitamin D giúp xương và răng của bé phát triển. Trong thời kỳ mang thai, mẹ cần 600 IU (đơn vị quốc tế) vitamin D mỗi ngày. Ngoài việc bổ sung bằng viên uống, mẹ cũng có thể bổ sung thêm vitamin D thông qua các loại thực phẩm như: cá hồi, sữa, ngũ cốc…

Bổ sung vitamin tổng hợp trước khi sinh sẽ tốt cho mẹ bầu và thai nhi. (Ảnh minh họa)

Bổ sung vitamin tổng hợp trước khi sinh sẽ tốt cho mẹ bầu và thai nhi. (Ảnh minh họa)

Viên uống DHA

Axit docosahexaenoic (DHA) là một loại chất béo (được gọi là axit béo omega-3) giúp tăng trưởng và phát triển. Trong thời kỳ mang thai, mẹ cần DHA để giúp não và mắt của thai nhi phát triển. Không phải tất cả các loại vitamin trước khi sinh đều chứa DHA, vì vậy mẹ hãy hỏi bác sĩ của bạn xem bạn có cần bổ sung DHA hay không.

Uống đầy đủ nước khi mang thai

Những loại nước uống không chỉ tốt cho các bà bầu 3 tháng đầu mà việc bổ sung nước đầy đủ còn có thể tăng cường khoáng chất, vitamin cần thiết dành cho sức khỏe của mẹ, thai nhi.

Nước lọc

Là loại nước được đánh giá tốt nhất cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Khi uống đủ nước sẽ giúp mẹ đối phó được với sự thay đổi trong giai đoạn 3 tháng đầu, đồng thời giúp mẹ giảm mệt mỏi, căng thẳng. Ngoài ra, nước lọc cũng giúp giữ cho các tế bào máu luôn khỏe mạnh, hỗ trợ tăng cường sức khỏe tổng thể dành cho mẹ bầu.

Nước ép rau củ

Nước ép rau củ rất giàu khoáng chất, vitamin, chất xơ giúp tiếp thêm năng lượng dành cho mẹ bầu trong những hoạt động hàng ngày và hỗ trợ sự phát triển toàn diện dành cho thai nhi. Nếu như 3 tháng đầu, mẹ bầu có dấu hiệu như thiếu sắt, mất ngủ, mệt mỏi, không nên bỏ qua những loại nước ép tốt như cà chua, bí đỏ, cà rốt, củ dền...

Nước ép trái cây

Mẹ bầu có thể bổ sung thêm các loại nước ép trái cây tươi ngon theo mùa để tăng cường năng lượng. Các loại nước ép cam, nước ép nho, nước ép dưa hấu,...sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng, khoáng chất, đồng thời còn có hương vị thơm ngon, dễ uống.

Các loại nước ép trái cây theo mùa sẽ giúp mẹ bầu bổ sung năng lượng. (Ảnh minh họa)

Các loại nước ép trái cây theo mùa sẽ giúp mẹ bầu bổ sung năng lượng. (Ảnh minh họa)

Sữa

Sữa là một trong những nguồn cung cấp canxi tốt nhất. Mặc dù mẹ bầu có thể bổ sung canxi thông qua viên uống hoặc các loại bông cải xanh hoặc cải xoăn, nhưng những thực phẩm từ sữa như sữa chua, sữa tươi hoặc pho mát cũng là cách bổ sung khá hữu ích.

Trà gừng

Thưởng thức một cốc trà gừng nóng hoặc đá là một lựa chọn ngon, khá an toàn khi mang thai. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, gừng có thể giúp làm dịu dạ dày bất ổn và giảm cảm giác buồn nôn liên quan đến thai kỳ.

Ngoài những loại thực phẩm trên, mẹ bầu có thể uống nước dừa, nước mía, nước từ các loại quả có múi...tùy theo sở thích cá nhân với liều lượng phù hợp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Phụ nữ không nên uống gì khi mang thai 3 tháng đầu?

Vitamin A

Mặc dù loại vitamin này cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển thị lực và chức năng miễn dịch của thai nhi, nhưng quá nhiều vitamin A có thể gây hại. Do vitamin A hòa tan trong chất béo, cơ thể mẹ sẽ tích trữ lượng dư thừa trong gan. Sự tích tụ này có thể gây độc cho cơ thể và dẫn đến tổn thương gan. Nó thậm chí có thể gây ra dị tật bẩm sinh. Uống quá nhiều vitamin A trong thời kỳ mang thai đã được chứng minh là gây ra các bất thường bẩm sinh.

Vitamin A có thể gây dị tật bẩm sinh thai nhi. (Ảnh minh họa)

Vitamin A có thể gây dị tật bẩm sinh thai nhi. (Ảnh minh họa)

Vitamin E

Vitamin tan trong chất béo này đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể và liên quan đến biểu hiện gen và chức năng miễn dịch. Mặc dù vitamin E rất quan trọng đối với sức khỏe, nhưng mẹ không nên bổ sung nó. Việc bổ sung thêm vitamin E không được chứng minh là có thể cải thiện kết quả cho cả bà mẹ và trẻ sơ sinh và thay vào đó có thể làm tăng nguy cơ đau bụng và vỡ túi ối sớm.

Đồ uống có chứa chất kích thích

Mẹ bầu nên tránh xa rượu bia, đồ uống chứa caffein vì chúng có thể gây sảy thai hoặc dị tật thai nhi, nguy hiểm đối với sức khỏe của cả mẹ và bé.

Nước ngọt

Những loại nước ngọt, đặc biệt là nước ngọt có gas thường có chứa nhiều đường hoặc caffeine. Điều này sẽ gây hại đến quá trình phát triển của thai kỳ.

Nước trái cây và sữa chưa tiệt trùng

Do những thực phẩm này có thể chứa các loại vi khuẩn gây bệnh, không tốt đối với sức khỏe của cả mẹ và bé.

Nguồn: 

Vitamins and other nutrients during pregnancy", September, 2020, March Of Dimes.

"Supplements During Pregnancy: What’s Safe and What’s Not", August 13, 2020, Healthline.

Bà bầu ăn thanh long được không? Lợi ích khi mẹ bầu ăn thanh long
Bà bầu ăn thanh long được không? Thanh long là một trong những loại trái cây nhiệt đới, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng khác nhau như chất xơ và...

Bà bầu cần biết

Theo Linh San (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc bà bầu