Quá tiếc nếu mẹ không chọn đẻ thường

Ngày 09/01/2015 11:29 AM (GMT+7)

Mẹ sớm có sữa, phục hồi nhanh, trẻ sơ sinh khỏe mạnh... là những ưu điểm vượt trội của phương pháp đẻ thường.

Không phải ngẫu nhiên có đến 75% sản phụ chọn đẻ thường. Các nghiên cứu đã chỉ ra rất nhiều lợi ích vượt trội mà phương pháp này mang lại cho sản phụ cũng như trẻ sơ sinh. Vì vậy, nếu mẹ có sức khỏe thai kỳ hoàn toàn bình thường thì nên đẻ thường tự nhiên (không sử dụng bất cứ loại thuốc giảm đau hay hỗ trợ sinh nở nào) thay vì đẻ mổ.

Thời gian sinh nở nhanh

Tất cả các loại thuốc giảm đau hay gây tê đều có thể khiến mẹ sinh con chậm hơn. Thuốc giảm đau sẽ can thiệp vào quá trình chuyển dạ tự nhiên của cơ thể và làm chậm các cơn co thắt, đây chính là nguyên nhân khiến cuộc chuyển dạ của mẹ kéo dài hơn.

Ngoài ra, các loại thuốc giảm đau, gây tê còn khiến phụ nữ không cảm nhận được cơn co thắt nên sẽ có thể ảnh hưởng đến việc rặn đẻ của mẹ. Trên thực tế, nếu mẹ không rặn vào những thời điểm quan trọng hoặc rặn không đủ lực thì sẽ bỏ lỡ cơ hội sinh con khi thuận lợi nhất.

Trẻ dễ dàng bú mẹ

Nghiên cứu của các chuyên gia khoa sản đã khẳng định các em bé được sinh ra bằng phương pháp đẻ thường tự nhiên sẽ tỉnh táo và dễ dàng bú sữa mẹ hơn. Thậm chí ở những người mẹ và em bé không sử dụng thuốc giảm đau thì bản năng gắn kết tự nhiên giữa mẹ và con xuất hiện rõ rệt hơn.

Đối với những em bé được sinh ra từ những người mẹ có sử dụng thuốc giảm đau, các nhà nghiên cứu nhân ra chúng khó ngậm núm vú và thiếu sự phối hợp hút/nuốt trong vài tiếng hoặc thậm chí cả ngày sau sinh.

Mẹ nhanh phục hồi

Sử dụng thuốc gây tê hoặc giảm đau có thể gây ra những tác dụng phụ với người mẹ như tăng nguy cơ bị sốt cũng như phải sử dụng thuốc kháng sinh ở sản phụ.

Ngoài ra, những người mẹ đẻ thường sẽ phục hồi rất nhanh sau ca sinh nở bởi họ không sử dụng thuốc gây tê nên sẽ không mất thời gian nằm bất động và có thể dễ dàng đi lại sau sinh. Nhiều mẹ sinh thường tự nhiên còn cảm thấy phấn khích, đó là do lượng endorphins được tiết ra trong cơ thể trong khi chuyển dạ. Endorphins làm dịu và là kích thích tố giảm đau tự nhiên của cơ thể được sản xuất ra để đối phó với cơn đau.


Mẹ sớm có sữa, phục hồi nhanh, trẻ sơ sinh khỏe mạnh... là những ưu điểm vượt trội của phương pháp đẻ thường. (ảnh minh họa)

An toàn khi mang thai lần sau

Sau khi mẹ sinh thường cũng có thể chủ động có thai lại lần 2 nếu muốn còn sinh một thì phải đảm bảo thời gian ít nhất là 3 năm bạn mới có thể sinh lại, và khi bạn sinh mổ lần đầu rồi thì lần thứ 2 bạn bắt buộc phải sinh mổ đấy.

Đảm bảo nguồn sữa cho bé

Có nhiều trường hợp mẹ bầu sinh mổ và bị tác dụng của thuốc kháng sinh để vết mổ nhanh lành nên bị mất sữa, không thể thực hiện việc nuôi con bằng sữa mẹ, đây sẽ là một tổn thất rất lớn cho sự phát triển toàn diện của bé cũng như tình cảm mẹ con vì việc nuôi con bằng sữa mẹ, cho con bú cũng là một cách thức hiệu quả nhằm gắn kết tình mẫu tử.

Trường hợp, các mẹ bầu sinh mổ không bị mất sữa nhưng rất chậm có sữa, có khi từ 7-10 ngày sau đó trong khi nếu mẹ sinh thường thì sữa sẽ có ngay sau khi sinh, đảm bảo dưỡng chất và sức đề kháng cung cấp cho cơ thể mẹ khi bé đang rất yếu do mới tiếp xúc môi trường bên ngoài.

Giảm nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp với bé

Trẻ sơ sinh được sinh ra bằng phương pháp sinh thường tự nhiên giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp. Trong quá trình sinh thường, em bé sẽ vẫn thở trong nước ối – điều này tạo điều kiện thuận lợi cho bé hít thở không khí khi vừa chào đời. Trẻ sinh bằng phương pháp đẻ mổ có nguy cơ cao bị hội chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh và tăng nguy cơ bị hen suyễn.

Trải nghiệm tuyệt vời

Khi không sử dụng bất cứ phương pháp hỗ trợ sinh thường hoặc không đẻ mổ, mẹ sẽ có dịp được cảm nhận những khoảnh khắc tuyệt vời khi con yêu đi ra ngoài cơ thể sau 9 tháng mong ngóng. Dù có đau đớn nhưng chắc chắn đó là những trải nghiệm tuyệt vời mà mẹ nào cũng muốn được 1 lần trải qua.

Cảm nhận được sức mạnh bản thân

Rất nhiều phụ nữ cảm nhận được sức mạnh phi thường khi đẻ và cảm giác thành công sau khi sinh. Và bất chấp việc phải chịu đựng cơn đau, họ vẫn chọn sinh thường trong lần sau. Ngoài ra, trong quá trình sinh nở, mẹ sẽ rút ra được những kinh nghiệm quý báu sau sinh để phục vụ cho lần sau.

Theo Minh Phương ( Naturallysavvy)
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sinh thường