Quy tắc cần nhớ để bầu bí vẫn thon gọn

Ngày 16/07/2015 23:57 PM (GMT+7)

Để tránh tăng cân trong thai kỳ, mẹ cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày.

Để tránh bị tăng cân quá nhiều trong 9 tháng mang thai, mẹ bầu cần tuân thủ những nguyên tắc dưới đây:

Xác định cân nặng cần tăng ở mỗi quý thai kỳ

Đừng cố gắng ăn kiêng là lời khuyên đầu tiên gửi tới tất cả các mẹ bầu muốn mẹ không tăng cân nhiều nhưng con vẫn đủ chất. Chế độ ăn kiêng khi mang thai có thể làm thai nhi thiếu dưỡng chất, các vitamin cần thiết để phát triển. Việc bồi bổ dưỡng chất để thai nhi đủ chất vẫn cần được ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, chị em cần xác định trước trọng lượng cần tăng ở mỗi quý thai kỳ và với từng thể trạng mỗi người.

- Với người béo phì chỉ nên tăng từ 5-9 kg

- Với mẹ hơi thừa cân nên tăng từ 7-11 kg.

- Với phụ nữ có cân nặng bình thường nên tăng từ 11-16 kg.

- Với người thiếu cân cần tăng 13-18kg.

Trong quý 1 thai kỳ, các mẹ chỉ cần tăng 1-2kg, quý 2 là 4-5kg và quý 3 là 6-7 kg là đủ.

Quy tắc cần nhớ để bầu bí vẫn thon gọn - 1

Trong quý 1 thai kỳ, các mẹ chỉ cần tăng 1-2kg, quý 2 là 4-5kg và quý 3 là 6-7 kg là đủ. (ảnh minh họa)

Bổ sung vitamin hàng ngày

Bổ sung vitamin trước và trong thời kỳ mang thai là rất cần thiết để cơ thể mẹ bầu không bị tăng cân nhiều nhưng vẫn đủ chất cho thai nhi phát triển. Khi đã bổ sung vitamin, mẹ không ăn được hoặc không muốn ăn nhiều cũng không lo em bé bị thiếu chất. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để chọn uống loại vitamin cần thiết cho từng thời kỳ.

Những loại vitamin cần bổ sung trong thai kỳ bao gồm: axit folic – ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh; sắt; canxi; omega-3 – giúp duy trì chức năng cơ thể mẹ bầu, tốt cho não thai nhi. Ngoài ra, chị em cũng nên bổ sung thêm vitamin A, D,E và K, sắt và canxi.

Ưu tiên đồ hấp, nướng

Thay vì những đồ xào, nấu với các chất phụ gia, dầu mỡ để tránh tăng cân quá nhanh mà vẫn đảm bảo nạp đủ dưỡng chất, mẹ bầu nên ưu tiên ăn đồ hấp, nướng. Khi nướng, mẹ cũng chỉ nên tẩm ướp dầu o liu, muối biển và các thảo mộc để tránh dung nạp chất béo không cần thiết. Dù vậy, ăn đồ nướng mẹ cũng cần nhớ quy tắc phải nướng chín và không để cháy đen đồ ăn để tránh tăng nguy cơ ung thư từ thực phẩm.

Ăn nhiề rau xanh, trái cây

Chúng ta đều biết trái cây giàu vitamin, không chỉ cần thiết cho sự phát triển của thai nhi mà còn tốt cho quá trình hấp thụ sắt của cơ thể. Tuy nhiên nói thế không có nghĩa là các mẹ ăn trái cây một cách “vô tội vạ” bởi hoa quả ngoài vitamin còn chứa lượng đường lớn sẽ khiến mẹ béo lên và có thể dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ.

Để cân bằng việc dung nạp các vitamin này, mẹ nên bổ sung thêm rau xanh, củ quả vào chế độ ăn hàng ngày. Như thế sẽ giúp mẹ nạp đủ vitamin mà không bị tăng cân quá nhiều do dung nạp nhiều đường.

Quy tắc cần nhớ để bầu bí vẫn thon gọn - 2

Ăn nhiều rau xanh rất tốt cho thai kỳ. (ảnh minh họa)

Chọn ăn ngũ cốc

Thay vì chỉ ăn cơm từ gạo, mẹ bầu có thể thay thế bằng nhóm ngũ cốc như đậu, khoai lang, ngô, khoai môn, sẵn… Thành phần chủ yếu của những thực phẩm này là chất xơ rất có lợi cho nhu động ruột, làm giảm hiện tượng táo bón thường xảy ra trong thai kỳ và còn ngăn ngừa việc tăng cân quá nhanh do ăn nhiều tinh bột từ cơm trắng.

Ăn tối trước 20 giờ

Lời khuyên của các chuyên gia là sản phụ nên ăn tối trước 20 giờ và chờ khoảng 1-2 giờ sau mới nên đi ngủ. Trong thời gian này, mẹ nên dành khoảng 30-45 phút để đi dạo quanh nhà. Cách làm này sẽ giúp mẹ tiêu thụ bớt calo và giúp chị em dễ dàng sinh thường hơn.

Cân mỗi tuần

Việc có một chiếc cân trong nhà là rất cần thiết để kiểm soát trọng lượng trong thai kỳ. Mỗi tuần, mẹ hãy cố gắng dành thời gian cân và ghi lại mức tăng cân. Với tuần nào mẹ tăng quá nhiều thì nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống. Làm cách này sẽ giúp mẹ tránh tăng cân mất kiểm soát.

Phong Thư (Theo Popsugar)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan