Sai lầm tai hại mẹ dễ mắc khi bầu bí

Ngày 11/11/2014 00:00 AM (GMT+7)

9 tháng mang bầu quan trọng đôi khi làm mẹ quá thận trọng dẫn đến những suy nghĩ sai lầm không cần thiết.

Mang bầu là niềm vui, niềm hạnh phúc vô cùng to lớn đối với mỗi người mẹ, và cũng chính vì thế họ thường thận trọng hơn trong tất cả mọi hoạt động của mình. Tuy nhiên, không phải thận trọng thái quá đã tốt cho sự phát triển của thai nhi. Dưới đây là những sai lầm phổ biến mà hầu hết các mẹ bầu dễ mắc phải, hãy loại bỏ ngay khỏi suy nghĩ của mẹ.

Tự uống thuốc

Mang bầu, sức đề kháng suy giảm cộng với sự thay đổi nội tiết trong cơ thể sẽ khiến mẹ thường xuyên có cảm giác mệt mỏi, khó chịu, đau nhức hay gặp các bệnh về đường hô hấp. Với những bệnh đơn giản này, mẹ đã tự ý kê thuốc cho mình, đây là một sai lầm nghiêm trọng. Việc tự ý uống thuốc có thể khiến mẹ bị sảy thai, sinh non, thậm chí ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Vì vậy trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào, mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Sai lầm tai hại mẹ dễ mắc khi bầu bí - 1
Việc tự ý dùng thuốc vô cùng nguy hiểm khi mang thai. (ảnh minh họa)

Ngủ không đủ giấc

Việc ngủ không đủ giác không những ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ mà còn cả sự phát triển của thai nhi. Tốt hơn hết mẹ bầu hãy ưu tiên dành thời gian nghỉ ngơi đủ 8 giờ mỗi ngày. Ngủ không đủ giấc sẽ khiến mẹ mệt mỏi, căng thẳng và ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thần kinh của bé.

Chỉ ăn những thứ mình thích

Việc ăn uống khi mang thai là vô cùng quan trọng giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho con. Khi bầu bí, mẹ không nên chỉ nghĩ đến bản thân, ăn những món mẹ thích mà cần ăn uống khoa học, ăn chín uống sôi và chọn lựa những thực phẩm an toàn. Việc ăn đồ tái, sống, đồ chưa được tiệt trùng có thể khiến thai nhi nhiễm bệnh, ảnh hưởng đến sự phát triển.

Chọn bác sĩ không có chuyên môn

Trong thời gian mang thai và khi sinh nở, mẹ cần có một bác sĩ chuyên khoa để theo khám và giúp đỡ đẻ. Việc chọn một bác sĩ có chuyên khoa sản là vô cùng quan trọng vì chỉ có họ mới biết chính xác tình hình sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của bé có đúng chuẩn hay không.

Ăn cho hai người

Ăn cho hai người được coi là sai lầm phổ biến nhất với các mẹ bầu. Vì lo cho sự phát triển của con mà các mẹ thường cho phép mình ăn uống vô tội vạ. Điều này không những không tốt mà còn ảnh hưởng xấu, gây mối nguy béo phì, tiểu đường cho thai nhi. Việc ăn uống nhiều cũng khiến mẹ dễ mắc bệnh tiểu đường, béo phì và khó giảm cân sau sinh nở. Hãy chắc chắn mẹ có một chế độ ăn uống cân bằng, giàu vitamin và khoáng chất để nuôi dưỡng bé là đủ.

Minh Phương (Theo BS)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác