Sao mãi vẫn chẳng có thai?

Ngày 30/10/2014 18:00 PM (GMT+7)

Căng thẳng, mệt mỏi, quá gầy hoặc béo… là những nguyên nhân khiến mẹ mãi vẫn chưa thể mang thai.

Việc có thai với một số người là vô cùng đơn giản nhưng có tới 10-15% các cặp đôi gặp khó khăn trong việc mang bầu. Nguyên nhân có thể do người mẹ nhưng cũng không loại trừ khả năng người bố có vấn đề. Trong đó có 10% các cặp đôi hiếm muộn, vô sinh không rõ nguyên nhân. Việc truy tìm nguyên nhân khiến họ khó có con là vô cùng quan trọng để tìm ra các phương pháp chữa trị kịp thời. Bên cạnh vấn đề bệnh lý có rất nhiều tác nhân xung quanh khiến các cặp đôi gặp khó khăn trong việc thụ thai.

Căng thẳng

Các chuyên gia khoa sản đã khẳng định tâm lý vợ chồng trong thời gian cố gắng thụ thai là vô cùng quan trọng. Mẹ thường xuyên căng thẳng có thể gây rối loạn kinh nguyệt, ảnh hưởng đến khả năng rụng trứng. Tâm lý căng thẳng cũng khiến chuyện chăn gối vợ chồng không được thoải mái, dẫn đến cuộc “yêu” bị ép buộc và kết quả là khả năng thụ thai sẽ kém đi.

Cân nặng

Mẹ quá béo hoặc gầy đều có thể gặp khó khăn trong việc đậu thai. Mặc dù mẹ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì cân nặng vẫn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Thậm chí, theo các chuyên gia khoa sản, mẹ quá gầy còn có thể bị thiếu dưỡng chất và khiến quá trình rụng trứng không diễn ra. Vì vậy, nếu mẹ đã cố gắng mà chưa thể thụ thai, hãy xem lại cân nặng của mình. Cân nặng chuẩn để thụ thai là mẹ có chỉ số BMI từ 19-25. Cách tính chỉ số BMI tại đây.


Mẹ quá béo hoặc gầy đều có thể gặp khó khăn trong việc đậu thai. (ảnh minh họa)

Thiếu ngủ

Khi không ngủ đủ giấc, hệ thống miễn dịch trong cơ thể cũng chậm lại và đó là lý do khiến bạn chậm có con. Ngoài ra, khi hệ miễn dịch kém, mẹ sẽ dễ mắc các bệnh nhiễm trùng và ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, khả năng rụng trứng.

Ảnh hưởng từ công nghệ

Một số nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa chất lượng tinh trùng và công nghệ. Nam giới có thói quen mang theo điện thoại di động trong túi quần, để máy tính xách tay trên đùi… sức nóng từ những thiết bị này có thể ảnh hưởng đến số và chất lượng tinh trùng. Vì vậy, chị em cần nhắc nhở các ông chồng nên tránh những thói xấu này.

Viêm nướu

Bệnh về nướu, nha chu với những biểu hiện chảy máu chân răng, sưng lợi, chảy máu nướu… có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình rụng trứng và thụ thai. Nếu bạn chưa thể mang thai và mắc các bệnh về răng miệng thì nguyên nhân có thể do bệnh này. Hãy chưa khỏi trước khi có bầu.

Mắc hội chứng buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang là căn bệnh khá phức tạp, gây rối loạn chức năng rụng trứng của buồng trứng. Căn bệnh này sẽ khiến chị em gặp khó khăn trong việc thụ thai. Tuy nhiên nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, bệnh này có thể chữa khỏi vĩnh viễn với chế độ ăn uống và tập thể dục điều độ.

Theo Kim Hoa (Theo BS) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Hiếm muộn - Vô sinh