Sau khi mổ đẻ, mẹ nhất định cần biết những điều này!

Ngày 23/09/2017 14:01 PM (GMT+7)

Sau khi mổ đẻ, một trong những vấn đề các mẹ quan tâm nhất là cách chăm sóc vết mổ.

Khi sinh lần đầu tiên, một số phụ nữ lựa chọn mổ đẻ từ trước trong khi đa số thì không. Nhưng cuối cùng rất nhiều sản phụ đã được đưa lên bàn mổ với một loạt các câu hỏi do không được chuẩn bị tâm lý trước sau. Sau cơn vượt cạn thành công, họ phải đối mặt với việc chăm sóc vết mổ đẻ.

Kích thước và vị trí

Kích thước như thế nào được coi là bình thường hoặc bất bình thường với một vết mổ đẻ? Thông thường, vết mổ đẻ sẽ dài từ 10-15cm và sẽ nằm ở đường bikini, dưới phần bụng dưới. Hầu hiết vết mổ đẻ thường nằm thấp đến nỗi bạn sẽ khó có thể bị lộ, kể cả khi mặc đồ bơi.

Trong quá khứ, vết mổ đẻ thường nằm dọc, từ phần bụng đến xương mu. Thế nhưng, ngày nay rất ít khi các bác sĩ mổ đẻ theo chiều này, trừ khi nó liên quan đến các vấn đề y tế khẩn cấp hoặc biến chứng.

Do đó, các chị em không cần lo lắng quá nhiều về tính thẩm mỹ của vết mổ đẻ.

sau khi mo de, me nhat dinh can biet nhung dieu nay! - 1

Vị trí vết mổ sẽ nằm khá kín đáo nên chị em yên tâm sẽ không bị lộ ra khi mặc đồ. (Ảnh minh họa)

Kết cấu của vết mổ

Trong những tháng đầu sau khi phẫu thuật, vết sẹo sẽ có màu đỏ hoặc hồng. Đừng lo lắng vì đó là hoàn toàn không phải là báo động đỏ của việc viêm nhiễm. Nó là một phần của quá trình tự phục hồi của cơ thể và theo thời gian, màu sắc vết mổ chuyển sang cực nhạt. Những gì bạn sẽ còn là một đường rạch rất phẳng và mỏng, hiếm khi nhìn thấy được.

Tuy nhiên, một số chị em có thể bị sẹo lồi, và điều này có thể gây ra vết sẹo dày hơn, lồi hẳn ra khỏi mặt da. Các chị em có thể dùng thuốc chống sẹo lồi sau khi cắt chỉ được một tuần trở đi. Nếu thoa thuốc sớm quá có thể dễ gây nhiễm trùng vết mổ.

sau khi mo de, me nhat dinh can biet nhung dieu nay! - 2

Sẹo lồi không phải là điều bạn có thể ngăn ngừa. (Ảnh minh họa)

Chuyện gì xảy ra khi nó bị kéo dãn?

Đây là một câu hỏi mà nhiều bà mẹ thắc mắc sau khi đẻ mổ lần đầu. Họ dự định có thêm con và sợ việc mang thai sẽ kéo dãn vết mổ.

Sẹo mổ đi đẻ thường không ngứa, rát hoặc đau sau khi đã hồi phục. Tuy nhiên, hãy chuẩn bị tâm lý cho việc nó sẽ ngứa dữ dội khi bạn mang thai lần tiếp theo. Nhiều phụ nữ đã chịu đựng những cơn ngứa vết mổ khi mới mang thai tuần thứ 6. Tuy nhiên ngừng tiếp tục tưởng tượng những điều tồi tệ nhất như việc vết khâu sẽ bị bục.

Nguy hiểm thực sự xảy ra ở bên trong. Nếu bạn không cho cơ thể đủ thời gian để hồi phục sau lần sinh trước, tử cung có thể bị vỡ vào lúc lâm bồn khi mang bầu quá to. Để ngăn ngừa điều này xảy ra, thường các bác sĩ sẽ cho mổ đẻ khi cơ thể và thai nhi đã chuẩn bị sẵn sàng.

Tôi có bị sẹo mới khi mang thai lần sau?

Hầu hết chị em sẽ không bị thêm một vết sẹo mới trong lần đẻ sau. Một số bà mẹ thích gọi nó là 'khóa kéo'. Vì mỗi lần bạn có con, ”khóa kéo” được mở lại, sau đó được đóng lại ở cùng một chỗ. Không ai có thể biết bao nhiêu lần ”khóa kéo” được mở ra. 

sau khi mo de, me nhat dinh can biet nhung dieu nay! - 3

Vết mổ mới sẽ được đè trực tiếp lên vết mổ cũ nên mẹ không lo cơ thể bị "sẹo chẳng chịt". (Ảnh minh họa)

Cảm giác xung quanh vết sẹo?

Hầu hết chị em đều cho biết sau quá trình điều trị ban đầu, họ thậm chí còn không nhớ sự tồn tại của vết sẹo cho đến lần mang thai kế tiếp. Một số phàn nàn về cơn ngứa ngáy nhẹ hay xảy ra. Những người khác thì cho biết đôi khi họ thấy hơi đau khi tập thể dục nặng, bê vác nặng hoặc leo cầu thang.

Nếu không thấy cảm giác quanh vết mổ cũng đừng hoảng sợ. Đây là điều bình thường đối với vết sẹo mổ khi khiến các cơ xung quanh nó bị tê liệt. Đối với một số bà mẹ, cảm giác trở lại sau một vài tháng và đối với một số người khác thì sẽ tê liệt vĩnh viễn. 

Cách chăm sóc vết mổ đẻ sau sinh

- Tuần đầu tiên sau sinh, vết mổ cần được vệ sinh hằng ngày.

- Sử dụng các loại thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh hay thuốc giúp co hồi tử cung  để tránh nhiễm trùng, giảm đau cũng như giúp tử cung co hồi tốt.

- Thông thường, mẹ sinh mổ sẽ được cắt chỉ sau 5 ngày nếu mổ lần đầu tiên, sau 7-8 ngày nếu mổ lần thứ 2 trở lên. Tuy nhiên, có 1 số bác sĩ may bằng chỉ tự tiêu thì không cần cắt chỉ.

- Đối với vệ sinh thân thể, các mẹ có thể lau bằng nước ấm hoặc tắm nhanh, tránh việc ngâm cơ thể trong bồn tắm khiến vết mổ bị ướt.

- Sau khi tắm xong, dùng gòn sạch thấm khô vết mổ, để vết mổ hở không cần băng kín, giữ cho vết mổ luôn khô sạch. 

-  Hỏi ý kiến bác sĩ với các loại thuốc và kem bôi vệ sinh vết mổ.

>> Xem tiếp: CHUYỆN VƯỢT CẠN TƯỞNG NHƯ KHÔNG THỂ CỦA MẸ VIỆT ĐẺ THƯỜNG SAU GẦN 10 NĂM SINH MỔ

Theo Ngọc Trâm (Dịch từ TAP) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sinh mổ