Sau sinh, đừng sốc!

Ngày 27/02/2015 00:06 AM (GMT+7)

Các mẹ sau sinh hãy chuẩn bị tâm lí đối mặt với triệu chứng rụng tóc, mọc mụn, mau nước mắt, sản dịch...

Hiểu rõ về quá trình hồi phục sau sinh sẽ giúp các mẹ bình tâm, giảm bớt lo lắng, bất ngờ trước những thay đổi của cơ thể và tập trung vào việc chăm sóc bé yêu.

Thời gian hồi phục của mỗi người là khác nhau

Thường phụ nữ mất 6 tuần để hồi phục sau một ca sinh thường và 12 tuần để hồi phục sau một ca sinh mổ. Tuy nhiên, đừng áp đặt mình nhất thiết sẽ khỏe khoắn hoàn toàn trở lại sau từng ấy thời gian. Để hồi phục sau những vết bầm, vết sưng, những mũi khâu tầng sinh môn, những cơn đau nhức, bạn cần phải kiên nhẫn và việc hồi phục sớm hay muộn tùy thuộc vào cơ địa từng người. Dù sinh thường hay sinh mổ, bạn cũng sẽ phải trải qua những cơn đau bụng (mạnh nhẹ tùy người) vì tử cung đang co bóp để trở lại trạng thái, kích thước, vị trí ban đầu. Đừng hoảng hốt nếu thấy mình bị rụng tóc, mọc mụn, ra mồ hôi nhiều ban đêm, tâm trạng thất thường, mau nước mắt vì lượng hooc môn trong người đang biến đổi để trở lại bình thường. Khi bắt đầu cho con bú, bạn sẽ có thể tạm thời bị đau núm vú, ngực mềm, sưng, tức vì căng sữa.

sau sinh, dung soc! - 1
Sau sinh, bạn cần phải kiên nhẫn và việc hồi phục sớm hay muộn tùy thuộc vào cơ địa từng người. (ảnh minh họa)

Vẫn bị tiểu thường xuyên

Sau sinh, bạn vẫn có thể mắc chứng tiểu thường xuyên như lúc bầu bí. Nếu bạn sinh thường, khu vực âm đạo đã bị co giãn rất nhiều lúc “vượt cạn”, dẫn đến những tổn thương vùng bàng quang và làm bạn... ra vào nhà vệ sinh thường xuyên. Hãy chuẩn bị tinh thần cho việc nước tiểu bị rò rỉ ra một chút khi bạn cười hoặc ho nữa. Nên tìm đến bài tập Kegel cho vùng sàn khung xương chậu, rất hữu ích để cải thiện tình trạng này.

Chú ý sản dịch

Hãy chuẩn bị mua băng vệ sinh dành riêng cho bà mẹ sau sinh vì “cơn lũ” sản dịch sẽ ập đến. Dù là sinh thường hay sinh mổ, bạn vẫn bị chảy máu âm đạo (gọi là “sản dịch”), vốn nhiều và mạnh mẽ hơn cả những kì kinh nguyệt thông thường. Thường thì sản dịch sẽ giảm dần sau 2 tuần sau sinh và ngừng hẳn sau 6 tuần.

Hãy thong thả!

Kể cả nếu bạn cảm thấy cơ thể mình hồi phục nhanh, hãy thật từ từ và chậm rãi quay lại nhịp sống bình thường. Bạn đang cần có thời gian nghỉ ngơi và nhận sự giúp đỡ từ mọi người. Hãy tránh những việc như lên xuống cầu thang thường xuyên, đi dạo quá lâu hay luyện tập thể dục, vận động mạnh. Các cơ bắp và dây chằng của bạn đang cần được dưỡng sức để tử cung trở lại trạng thái bình thường.

Theo Hường Nguyễn (Theo Parents) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Sau sinh
Tin hay đừng bỏ lỡ