Mang bầu lần 2 vẫn cho con lớn 10 tháng tuổi bú, mẹ Hà Nội sinh bé nặng 4,2kg

Ngày 26/08/2018 09:41 AM (GMT+7)

Bé đầu được 10 tháng thì chị mang bầu lần 2, thay vì cai sữa chị Nguyễn Hồng quyết định nuôi bú song song và đạt được kết quả tốt ngoài mong đợi.

Bé đầu (Ben) vừa sinh được 10 tháng tuổi thì chị Nguyễn Hồng (sinh năm 1991, Hà Nội) vỡ kế hoạch mang bầu lần 2. Vừa hoang mang, vừa lo lắng nhưng chị vẫn quyết giữ lại con dù biết sẽ rất khó khăn để chăm sóc cả 2 em bé đang trong tuổi bú mẹ.

Hành trình bất ngờ của bà mẹ 2 năm đón 2 đứa trẻ

Nhớ lại những ngày đầu biết tin mình mang bầu, chị kể: “Khi mang bầu lần 2, sữa cũng vì thế giảm đi rất nhiều, không đủ để phục vụ cho bé đầu nữa. Bên cạnh đó, những ngày đầu, bé bú sữa thì có hiện tượng tiêu chảy nên mình rất hoang mang tự hỏi không biết có nên cai sữa cho con hay không.”

Người thân quen biết chuyện ai cũng khuyên chị nên cai sữa, không nên để con bú nữa vì như vậy bé đầu gầy còi, bé trong bụng cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng nghĩ thương con, chị dành thời gian tìm hiểu thật kĩ 1 lần nữa rồi đưa ra quyết định mà tới thời điểm này chị cảm thấy là vô cùng sáng suốt.

Mang bầu lần 2 vẫn cho con lớn 10 tháng tuổi bú, mẹ Hà Nội sinh bé nặng 4,2kg - 1

Nuôi con bú song song là lựa chọn khiến chị Hồng cảm thấy sáng suốt nhất.

Theo đó, chị cho hay, hiện tượng bé đầu bú mẹ bị đi ngoài là do sữa mẹ thay đổi chất khi mang thai dẫn tới con ăn vào “bị” nhuận tràng, 1 tuần sau sẽ tự hết. Dù vậy, việc đảm bảo vừa đủ sức khỏe mang thai, vừa đủ sữa cho con bú là vấn đề khó khăn nhất với chị thời điểm đó.

“Thật sự, lúc đấy mình thấy rất mệt, mọi thứ rất khó khăn với mình vì mặc cho đã rất cố gắng nhưng đang mang bầu nên sữa rất ít, phải nói cực ít luôn. Có thai đầu ti cũng trở nên nhạy cảm việc cho con bú quả là cực hình. Nhiều lúc không đủ sữa, mình phải đi xin sữa thêm con nhưng cũng không thấm vào đâu”, chị nói.

Để giải quyết vấn đề trước mắt, chị bắt đầu tăng thêm bữa ăn dặm cho con trai cả, làm sữa hạt cho con thay vì sữa công thức. Thế nhưng mọi chuyện mới chỉ là bắt đầu, tới khi bé thứ 2 (Dâu Tây) ra đời, Ben vừa tròn 19 tháng, lúc này nhu cầu sữa của anh chàng tăng lên gần như gấp 2, gấp 3, nhiều khi chị tưởng tượng “anh ấy” uống sữa như nước giải khát, uống thay luôn nước lọc.

“Ngày nào cũng như ngày nào 1 lít sữa cho Ben. Cứ phải đủ 5 bình sữa 200ml thì mới yên, đêm nào cũng như một thói quen nửa đêm đang ngủ bật dậy miệng gào lên đòi sữa, cho một bình bú xong lại ngủ”, chị nói thêm.

Mang bầu lần 2 vẫn cho con lớn 10 tháng tuổi bú, mẹ Hà Nội sinh bé nặng 4,2kg - 2

Bé Ben yêu bình sữa mẹ còn hơn cả ăn, ngủ.

Cơn cuồng sữa của Ben trỗi dậy làm chị lại một lần nữa cảm thấy áp lực. Trong khi mồm “anh ấy” lúc nào cũng "mẹ ơi! sữa, sữa, sữa…” thì chị nghĩ quả này “khô máu” thật rồi, sữa đâu cho con uống.

Tìm ra bí quyết “gọi sữa” từ đạm thực vật

Chị Hồng tự thấy công việc của chị hiện tại chẳng khác gì một chú “bò sữa”, nhiệm vụ quan trọng nhất không có gì khác ngoài việc làm sao đủ sữa cho con bú. Mọi thứ từ ăn uống, tới sinh hoạt cá nhân đều trong trạng thái “khẩn trương”.

Sau một thời gian nuôi con bú song song, chị nhận ra ngoài tâm lý, dinh dưỡng là yếu tố quyết định trong việc “gọi sữa” về. Chị cho hay, trong giai đoạn này, chị chú trọng ăn nhiều rau, củ quả, ngoài ra ăn thêm các loại hạt có chứa đạm thực vật, nhất là ngũ cốc.

Đặc biệt, chị thay thế hoàn toàn các loại sữa bầu bằng sữa thực vật tự làm. Ngoài ra, chị hạn chế tinh bột và tuyệt đối tránh những chất kích thích không tốt cho thai nhi.

Với cách ăn như vậy, hiện tại chị không những đủ sữa cho 2 con mà sữa còn đủ dưỡng chất để 2 con phát triển đồng đều, không như lời nhiều người nói về việc nuôi song song con sẽ còi cọc trước đây.

Mang bầu lần 2 vẫn cho con lớn 10 tháng tuổi bú, mẹ Hà Nội sinh bé nặng 4,2kg - 3

Sau khoảng thời gian stress chị đã tìm ra cách "sản xuất" đủ sữa cho 2 con.

“Ngày trước không đủ sữa Ben làm mình stress kinh khủng vì ốm quá nhiều, hết ho, sổ mũi lại tới tay chân miệng, nhiễm virus rota dù đã uống phòng 2 lần dịch rota. Vậy mà chỉ sau 2 tháng đủ sữa, không những không còn ốm, anh chàng còn khỏe lên trông thấy, lấy lại phong độ đã mất.”

Đến tận bây giờ chị vẫn cảm thấy mọi thứ thật kì diệu khi cả 2 bé không phải bỏ 1 bữa sữa nào mà còn tăng cân tốt tới bất ngờ.

“2 bé lớn nhà chị phát triển rất tốt. Bé Dâu Tây rất bụ bẫm, lúc sinh là 4,2kg hiện tại 6 tháng bé có cân nặng 10kg, Ben 25 tháng đã 18kg”, chị tự hào.

Mang bầu lần 2 vẫn cho con lớn 10 tháng tuổi bú, mẹ Hà Nội sinh bé nặng 4,2kg - 4

Mặc dù vừa mang thai vừa cho con bú bé thứ 2 của chị vẫn nặng 4,2kg khi chào đời.

Sau tất cả, chị cho rằng khó khăn lớn nhất khi nuôi con bú song song không phải là sữa nhiều hay ít mà là vấn đề rào cản giữa các thế hệ trong gia đình mà cụ thể là giữa ông bà, bố mẹ với con cái. Bởi, từ trước tới nay, các cụ luôn quan niệm “ngày xưa nuôi bú như vậy nên bé lớn mới còi cọc” mà không hiểu bé chậm lớn phần nhiều là do khẩu phần ăn của mẹ và khả năng hấp thụ của mỗi đứa trẻ.

Với cương vị một người đã có kinh nghiệm “thực chiến” chị dành lời khuyên chân thành cho những mẹ nào đã và đang cho con bú mà lỡ có bầu rằng hãy cứ tự tin nuôi bú song song, vì làm mẹ điều quan trọng nhất là phải mạnh mẽ để dành những điều tuyệt vời nhất cho con của mình.

Cô giáo Hà Nội thành công mỹ mãn khi nuôi con bằng sữa mẹ, trữ hơn 100 lít cho con
Nuôi con bằng sữa mẹ là lựa chọn không ít gian nan, đòi hỏi sự quyết tâm và nỗ lực từng ngày của người mẹ. Và chị My đã hoàn toàn thành công trên hành...
Theo Lê Lê - Ảnh NVCC (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nuôi con bằng sữa mẹ