Sinh con "chạy" tháng ''cô hồn": Tránh vận rủi hay hại con?

Ngày 16/08/2018 12:20 PM (GMT+7)

Nhiều trường hợp các bà mẹ vì sợ sinh con vào tháng cô hồn sẽ gặp vận rủi, nên đã chọn cách sinh mổ, mặc dù thai còn chưa đủ tháng ra đời. Chưa biết có gặp vận may nhưng điều này đã gây nguy hiểm không nhỏ tới sức khoẻ của đứa trẻ.

Cứ tháng cô hồn là gặp vận hạn?

Gần đây đã có một tình huống dở khóc dở cười rằng, một bà mẹ đã quyết mang thai 35 tuần, xem bói "thầy" khuyên đẻ ngay trước tháng 7 âm lịch mới tốt cho vận mệnh em bé. Dù bác sĩ đã thuyết phục người mẹ chờ con đủ tháng thì mổ để đảm bảo sức khỏe cho em bé, nhưng bà mẹ này nhất định không chịu. Và kết quả là em bé chào đời trong tình trạng suy hô hấp phải đưa vào phòng hồi sức tích cực.

Đây là điều khiến không ít mẹ hoang mang và lo lắng khi sinh con vào tháng cô hồn, nhưng phải chăng lo lắng này chỉ là thừa và mang màu sắc mê tín, gây ra nhiều câu chuyện đau lòng. 

sinh con "chay" thang ''co hon": tranh van rui hay hai con? - 1

Nhiều bà mẹ chọn mổ sớm hoặc muộn hơn để tránh tháng "cô hồn". (Ảnh minh họa)

Tất nhiên, chuyện sinh con vào giờ đẹp, ngày đẹp là không xấu, vì nó phản ánh tâm linh và tín ngưỡng của con người. Nhưng việc tính toán cặn kẽ từng li từng tý một rồi nhờ thầy bói bấm giờ để can thiệp vào việc sinh con cho hợp ngày hợp giờ thông qua phương pháp mổ đẻ thì chưa chắc đã đảm bảo được yếu tố về tâm linh như cách họ vẫn nghĩ.

Không ít các ông bố, bà mẹ lo sợ tháng cô hồn nên đã thực hiện việc mổ đẻ trước tháng cô hồn sợ ảnh hưởng đến đường công danh, sức khỏe của con.

Điều này là hoàn toàn không có cơ sở, hơn nữa nó làm sai lệch quan niệm tâm linh về tháng cô hồn phản ánh một nét đẹp trong văn hóa của dân tộc chúng ta. Về sự trợ giúp cho các linh hồn lưu lạc không có người thờ cúng được một tháng đủ đầy.

Theo đó, đây là tháng kèm theo nhiều kiêng cữ dân gian chứ không đồng nghĩa với việc sẽ gặp mọi vận xui khi làm việc đại sự. Trong khi việc cố tình sinh mổ, sinh non khi con chưa đủ tháng chỉ để chạy tháng cô hồn là một việc can thiệp vào yếu tố tự nhiên. Điều này rất không nên trong thiên chức của việc làm mẹ. 

Hãy để chuyện sinh con thuận theo tự nhiên 

Chuyện sinh con tốt nhất cần thuận theo tự nhiên chứ không chỉ vì tâm linh mà can thiệp. Đó là một thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ. Chín tháng mười ngày mang nặng đẻ đau để đổi lại niềm hạnh phúc ngọt ngào khi chứng kiến đứa con chào đời.

Khi bắt con sinh ra trước thời điểm tháng cô hồn hay sau tháng cô hồn chúng ta nghĩ đang phục vụ cho một nhu cầu tâm linh để tránh vận xui, song vô tình điều đó lại can thiệp vào một yếu tố tâm linh và tự nhiên khác.

sinh con "chay" thang ''co hon": tranh van rui hay hai con? - 2

Hãy để chuyện sinh nở diễn ra tự nhiên. (Ảnh minh họa)

Trên phương diện y học, nếu sinh non thì não bộ của bé vẫn chưa hoàn thiện, trong khi các cơ quan quan trọng như phổi, gan và nội tạng khác cũng đều phát triển mạnh trong những tuần thai cuối cùng.

Việc can thiệp sinh con sớm để tránh tháng cô hồn vô tình lại ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi, nhất là sức khỏe về sau của bé. Do đó, suy cho cùng việc sinh mổ tránh tháng cô hồn là điều không nên với bất cứ bà mẹ nào.

Mẹ bầu Quảng Ninh đau xót mất con vì chủ quan đau bụng nhưng không đi khám
Trong thai kỳ, bất cứ một dấu hiệu khác lạ nào trên cơ thể, dù là nhỏ nhất cũng ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi.
Theo Văn Anh (Thế giới trẻ)
Tin bài cùng chủ đề Sinh con