Sinh ra chỉ với nửa trái tim, em bé này chính là 'chiến binh vô cùng mạnh mẽ'

Ngày 17/10/2016 15:21 PM (GMT+7)

Sinh ra chỉ có một nửa trái tim và phải phẫu thuật mở tim khi mới 4 ngày tuổi nhưng em bé người Anh vẫn sống sót kỳ diệu.

Bé Reggie Aslin không may mắn khi chào đời đã mắcị hội chứng giảm sản tim trái (HLHS), một dị tật hiếm gặp khiến tim trái không hình thành đúng đắn. Bố mẹ của Reggie là Lee và Michelle phải mất 6 năm cố gắng mới nhận được tin vui có thai nhưng lại nhận được tin xấu này khi siêu âm thai ở tuần thứ 20.

Sinh ra chỉ với nửa trái tim, em bé này chính là chiến binh vô cùng mạnh mẽ - 1

Bé Reggie với khuôn mặt đáng yêu nhưng chỉ có một nửa trái tim. 

Ngay từ trong thai kỳ, các bác sĩ thông báo bé Reggie chỉ có 50% cơ hội sống sót và sẽ cần 3 lần đại phẫu tim và nếu có thành công thì khả năng cũng không sống được đến tuổi vị thành niên. Dù vậy, cặp vợ chồng Hai vợ chồng Lee và Michelle vẫn kiên quyết không bỏ thai và bé Reggie đã chào đời vào đầu tháng 9 vừa qua với cân nặng 3,5 kg.

Mới chỉ 4 ngày tuổi, Reggie đã phải trải qua ca phẫu thuật mở tim suốt 9 tiến đồng hồ. Đây mới chỉ là giai đoạn một song nguy hiểm nhất vì thời gian phẫu thuật dài nhất và phức tạp nhất. Ca mổ để lại trên ngực bé một vết sẹo khổng lồ khiến ai nhìn cũng xót xa.

Sinh ra chỉ với nửa trái tim, em bé này chính là chiến binh vô cùng mạnh mẽ - 2

Bé chỉ có 50% sống sót sau khi chào đời. 

Sinh ra chỉ với nửa trái tim, em bé này chính là chiến binh vô cùng mạnh mẽ - 3

4 ngày tuổi, bé đã phải phẫu thuật mở tim. 

Mặc dù là một ca phẫu thuật lớn và bình thường phải cần đến 3-4 tháng mới có thể phục hồi nhưng bé Reggie lại phục hồi rất nhanh, chỉ trong 6 tuần đã được xuất viện về nhà với bố mẹ, khiến chính các bác sĩ điều trị cho em cũng ngỡ ngàng. 

Mẹ của bé cho biết gia đình luôn nuôi hy vọng vào những tiến bộ y học trong tương lai có thể giúp bé Reggie thêm khả năng sống. "Reggie của chúng tôi là một chiến binh mạnh mẽ. Được bên con 2 tháng, một năm hay 10 năm cũng đủ làm chúng tôi hạnh phúc. Chúng tôi sẽ mang lại thật nhiều hạnh phúc và có những kỷ niệm đẹp cùng bé", bà mẹ chia sẻ.

Sinh ra chỉ với nửa trái tim, em bé này chính là chiến binh vô cùng mạnh mẽ - 4

Reggie phục hồi rất nhanh sau ca phẫu thuật. 

Hội chứng giảm sản tim trái là dạng bệnh tim bẩm sinh trong đó tâm thất trái phát triển bất thường với kích thước teo nhỏ. Động mạch chủ bơm máu cũng hoạt động kém hơn. Điều này đồng nghĩa với việc tim không thể làm nhiệm vụ bơm máu hiệu quả nuôi cơ thể. Hầu hết các bé suy tim trái bẩm sinh thường trông khỏe mạnh ngay sau khi chào đời, sau đó có thể không thở được nếu không được điều trị kịp thời.

Đa số trường hợp mắc HLHS đều có thể chẩn đoán trước khi sinh. Bệnh không thể chữa chấm dứt hoàn toàn nhưng bệnh nhân có thể duy trì cuộc sống tương đối nếu phẫu thuật thành công. Thống kê cho thấy chỉ 60% bệnh nhân sống sót qua cả 3 ca phẫu thuật yêu cầu.

Tuổi thọ trung bình của người mắc hội chứng này thường không cao, chỉ có thể kéo dài đến tuổi thanh thiếu niên. 

Nguồn: Great Ormond Street Hospital and the British Heart Foundation

Theo Nguyệt Minh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu