Sợ gì đau đẻ!

Ngày 08/01/2015 00:06 AM (GMT+7)

Những "bí kíp" nhỏ sẽ giúp mẹ bầu đuổi bay nỗi ám ảnh mang tên đau đẻ.

9 tháng mang thai mệt mỏi, nặng nhọc cũng chẳng bằng giây phút lên bàn đẻ. "Vượt cạn" là nỗi ám ảnh của nhiều chị em, đặc biệt ở những người mang thai lần đầu. Một số "bí kíp" sau đây sẽ giúp mẹ xóa tan nỗi ám ảnh mang tên đau đẻ.

1. Tham gia lớp học tiền sản

Hãy đăng kí một khóa học tiền sản sớm nhất có thể. Bạn sẽ được học mọi thứ liên quan đến mang thai và sinh nở một cách bài bản và chuyên nghiệp, từ cách tập thở lúc "chuyển dạ" đến những bài tập chuyên dùng cho bà bầu để "vượt cạn" dễ dàng. Hơn nữa, những thắc mắc dù là "ngây ngô" nhất của những bà mẹ mang thai lần đầu cũng sẽ được các chuyên gia giải đáp cặn kẽ. Việc gặp gỡ và trao đổi với những người đang mang thai như mình sẽ khiến bạn có thêm sự đồng cảm, tự tin cũng như tiếp thu thêm nhiều kinh nghiệm hơn.

Sợ gì đau đẻ! - 1
Yoga còn giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể, tăng sức chịu đựng và làm chị em linh hoạt hơn, tránh tình trạng trì trệ, lười vận động trong giai đoạn bầu bí. (ảnh minh họa)

2. Tập yoga

Điều quan trọng nhất mà phụ nữ học được qua yoga là sự tập trung. Yoga còn giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể, tăng sức chịu đựng và làm chị em linh hoạt hơn, tránh tình trạng trì trệ, lười vận động trong giai đoạn bầu bí nặng nề. Một lợi ích nữa là yoga mang đến sự thư giãn cho tâm trí. Tất cả những đặc điểm này đều rất cần vận dụng cho lúc "lâm bồn".

3. Tránh suy nghĩ tiêu cực

Những hình ảnh tiêu cực, những câu chuyện về việc sinh khó, đau đẻ dài ngày có thể ảnh hưởng đến nhận thức của bạn và tạo ra rào cản tâm lí lớn khi "vượt cạn". Các nhà khoa học còn chỉ ra rằng, suy nghĩ tiêu cực không chỉ gây áp lực tâm lí nặng nề mà còn thực sự làm cơn đau thêm mạnh mẽ. Mẹ bầu hãy nhớ rằng, những chuyện không may, những ca sinh khó là có thật, nhưng chiếm tỉ lệ ít. Hàng triệu triệu phụ nữ vẫn sinh con mỗi ngày và họ đều vượt qua được, bởi phụ nữ đã được Tạo hóa thiết kế để thực hiện thiên chức này.

3. Thủ sẵn vài mẹo giảm đau

Mẹ bầu nên tham khảo một số kĩ thuật giảm đau hiệu quả qua sách báo, internet,... như dùng túi chườm, cách chọn tư thế khi sinh, cách thở,... Khi "lâm bồn", đừng vội dùng thuốc giảm đau ngay mà hãy thử những mẹo nhỏ an toàn này trước vì sinh thường bao giờ cũng tốt hơn.

4. Thay đổi tư thế khi sinh

Các bác sĩ khuyên sản phụ không nên nằm một chỗ để cơn đau đẻ dày vò mà hãy thay đổi tư thế linh hoạt, thường xuyên để tìm ra tư thế phù hợp nhất. Những tư thế hướng lên trên như quỳ, ngồi, đung đưa nhẹ nhàng, đứng thẳng và tựa vào người thân,... sẽ giúp đẩy em bé ra dễ dàng hơn.

5. Tạo khung cảnh dễ chịu

Thông thường, khung cảnh tối và yên tĩnh là lí tưởng nhất cho phụ nữ lúc lâm bồn. Vì thế, hãy dặn y tá hoặc ông xã giảm ánh sáng và tiếng ồn khi bạn vào phòng đẻ. Những chi tiết nhỏ thôi cũng có thể tạo nên sự khác biệt, đem đến cảm giác dễ chịu hơn như: chiếc gối mềm yêu thích của bạn, một đôi tất mềm, một chút hương thơm, chẳng hạn như tinh dầu oải hương, có tác dụng kì diệu, giúp bạn "vượt cạn" thư thái và bình tĩnh hơn.

Sợ gì đau đẻ! - 2
Hoạt động này chỉ phù hợp với những cơn chuyển dạ nhẹ mới xuất hiện, không nên tắm một mình để đề phòng những tình huống xấu. (ảnh minh họa)

6. Tắm nước ấm

Nếu được bác sĩ cho phép, hãy để làn nước ấm mang đến cho bạn cảm giác thư giãn và nhẹ nhõm. Nên nhớ là dùng nước ấm chứ không phải nước quá nóng hay xông hơi trong thời gian dài. Tuy nhiên, hoạt động này chỉ phù hợp với những cơn chuyển dạ nhẹ mới xuất hiện, khi đã quá đau hoặc có cảm giác sắp sinh, bạn không nên tắm một mình để đề phòng những tình huống xấu.

Theo Hường Nguyễn (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mang thai 1-3 tháng