Suýt mất mạng vì uống sữa trước khi mổ

Ngày 24/01/2013 12:55 PM (GMT+7)

Nếu không có các bác sĩ xử lý kịp thời thì có lẽ mẹ sẽ không được nhìn thấy con.

Con gái yêu của mẹ! Thật may mắn vì mẹ lại được tiếp tục ghi vào đây những dòng nhật ký cho con. Trước khi sinh, mẹ khép cuốn nhật ký này lại với bao cảm xúc khó tả, lúc đó mẹ chỉ có một mong muốn duy nhất là mẹ sẽ còn có cơ hội để tiếp tục ghi vào đây những dòng nhật ký cho con gái yêu. Bây giờ mong muốn đó đã thành hiện thực, mẹ thấy hạnh phúc lắm.

Như mẹ đã tâm sự với con trong cuốn nhật ký này, mẹ con mình phải đồng hành với nhau vượt qua 1 thai kỳ hết sức nguy hiểm khi cái bụng mẹ càng to lên thì nguy cơ băng huyết do rau tiền đạo càng đến gần hơn. Cũng may mắn nhờ cả nhà động viên và giúp đỡ để mẹ được an tâm nghỉ ngơi, giữ gìn không để biến chứng gì xảy ra cho đến khi mổ đẻ.

Khi con được 36 tuần, theo lời dặn của bác sĩ, bố đưa mẹ vào bệnh viện phụ sản của tỉnh để nằm chờ sinh. Tại phòng cấp cứu, mẹ được các bác sĩ và y tá theo dõi thường xuyên. Hàng ngày, mẹ cũng được đi siêu âm để kiểm tra tình trạng thai nghén, nghe tim thai và kiểm tra nhiệt độ, huyết áp… Đến tuần thứ 38, các bác sĩ hội chẩn và thông báo sẽ mổ lấy thai vào khoảng 3h chiều hôm sau. Mẹ được nhắc nhở việc chuẩn bị tinh thần tốt, và trong vòng 24 tiếng trước khi mổ thì ăn ít đi, trước mổ 6 tiếng thì không nên ăn thêm gì nữa, nếu khát thì có thể uống chút nước lọc. Vì mẹ đã chuẩn bị sẵn tinh thần sẽ phải mổ đẻ nên mẹ cũng không bất ngờ.

Giây phút con chào đời là giây phút sinh tử của mẹ (Ảnh minh họa)

Buổi sáng hôm sau, ông bà nội và ông bà ngoại đều có mặt để chờ đón giây phút “mẹ tròn con vuông” của mẹ con mình. Bà ngoại hỏi thăm sức khỏe, mẹ nhăn nhó nói: “Con không sợ mổ, nhưng con thấy đói và mệt lắm vì buổi sáng chỉ ăn có mấy thìa cháo mà giờ cũng đã 2 giờ rồi”. Nghe bà ngoại thắc mắc, mẹ giải thích về lời bác sĩ dặn, bà liền bảo: "Cái này mẹ không biết nhưng con thử uống 1 ly sữa xem, sữa không khác gì nước mà giúp con đỡ đói và mệt". Mẹ thấy ý kiến của bà ngoại hay quá, vội bảo bố pha cho mẹ ly sữa để uống, nhờ ly sữa nóng mẹ cảm thấy tỉnh táo và khỏe khoắn hẳn.

3 giờ chiều mẹ bước vào phòng mổ, trong đầu mẹ chỉ cầu trời cho hai mẹ con được khỏe mạnh, an toàn. Bác sĩ gây mê hỏi mẹ là vì sao phải mổ, mẹ nói: “Cháu bị rau tiền đạo trung tâm ạ”. Rồi các bác sĩ lại hỏi mẹ có ăn uống gì trước khi mổ không, mẹ bảo: “Cháu nghe bác sĩ dặn nên 6 tiếng cháu không ăn gì chỉ uống chút nước và sữa thôi”. Bác sĩ tỏ ra lo lắng, thốt lên: “Chết rồi, sao lại uống sữa, chỉ uống nước thôi chứ, cháu uống sữa lâu chưa? Uống nhiều không? Sao các sản phụ lại cứ hay uống sữa trước khi mổ vậy.” Rồi bác sĩ lại bảo mẹ “Thôi, cháu cứ yên tâm, chúng tôi sẽ cố gắng”. Rồi nhanh chóng các bác sĩ gây mê cho mẹ, mẹ được thở oxy và đi vào một giấc ngủ như một giấc mơ.

Khi mẹ tỉnh dậy, thấy các bác sĩ đang gọi tên mẹ và hỏi mẹ tên là gì, bao nhiêu tuổi, chồng tên gì? Mẹ trả lời các bác trong tình trạng còn mê man nhưng vẫn hỏi lại về sức khỏe của em bé. Biết tin mẹ đã có một công chúa bé bỏng, mẹ vui lắm! Các bác sĩ đưa mẹ về phòng hồi sức cấp cứu, mẹ vẫn trong tình trạng mê man nhưng trong lòng cảm thấy hồi hộp và mong sớm được gặp con.

Ngày hôm sau, mẹ đã tỉnh hơn và các bác sĩ chuyển mẹ xuống khoa sản, đến 11 giờ trưa thì bà nội và bố đi đón con từ khoa sơ sinh về, đó là lần đầu tiên mẹ được nhìn thấy con. Giây phút đó xúc động khó tả, mẹ không bao giờ quên được cái thân hình bé nhỏ, nước da đỏ hồng, khuôn mặt tròn trịa xinh xắn, mái tóc đen láy và rậm rạp đang nằm ngay cạnh mẹ. Mẹ thấy con vừa lạ vừa rất quen quen.

Có con bên cạnh, mẹ cảm thấy ấm áp và hạnh phúc vô cùng, thế mà đâu có ngờ giây phút con chào đời lại là giây phút sinh tử của mẹ. Cho đến buổi chiều khi các bác sĩ trong kíp mổ đến kiểm tra sức khỏe thì mẹ mới biết được là đã có một tai biến xảy ra trong khi phẫu thuật mà nếu các bác sĩ không xử lý kịp thời thì có lẽ mẹ đã ra đi. Bác sĩ mổ nói, khi vừa lấy được con ra thì mẹ có biểu hiện trào ngược dịch từ dạ dày nên các bác sỹ phải nhanh chóng cấp cứu hút sạch dịch, nếu không nhanh, không hút được hết dịch ở phổi thì sẽ dễ dẫn đến tử vong. Bác sĩ cũng nói nguyên nhân của tai biến này là do mẹ đã uống sữa trước khi mổ, cũng may mà mẹ đã thông báo điều đó cho các bác sĩ nên các bác đã chủ động cấp cứu.

Bây giờ, mẹ đã khỏe mạnh để có thể chăm lo cho con, mẹ con mình phải cảm ơn các bác sĩ nhiều lắm, nếu các bác không tận tình thì mẹ con mình đâu có ngày hôm nay. Mẹ cũng đã có được một kinh nghiệm nhớ đời về việc ăn uống trước khi mổ.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tai biến sản khoa
Tin hay đừng bỏ lỡ