Suýt sảy thai chỉ vì...ăn nhiều!

Ngày 31/01/2013 12:52 PM (GMT+7)

Có rất nhiều thực phẩm tốt cho em bé nhưng nếu ăn nhiều quá có thể gây tác hại khôn lường.

Hối hận vì cua

Trước khi mang thai, Uyên (Hà Nội) đã tìm hiểu rất nhiều về các loại thực phẩm tốt cho bà bầu, nhất là những thức ăn giúp bé tăng chiều cao. Vì vợ chồng Uyên vốn hơi thấp nên cô quyết tâm “cải thiện” nòi giống bằng được. Do đó, từ khi bầu bí là thực đơn hàng ngày của Uyên luôn được bổ sung thêm hải sản, đặc biệt là cua. Bởi theo Uyên tìm hiểu thì các loại hải sản chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là giàu canxi nên rất có lợi cho sự phát triển chiều cao của con. Có điều, Uyên không thích ăn hải sản cho lắm, và thứ duy nhất cô thấy ngon miệng là cua.

Suýt sảy thai chỉ vì...ăn nhiều! - 1
Ăn cua nhiều thì bé sẽ cao? (Hình minh họa)

Vốn chăm vợ con nên chồng Uyên cũng chịu khó học làm các món ngon từ cua, để tự tay nấu cho vợ ăn. Hết cua hấp, luộc lại tới cua rang me, nấu súp,... Gần như bữa nào Uyên cũng được chồng bóc càng cua cho ăn. Được chăm chút thế nên dù đã ngán Uyên vẫn cố ăn cho hết. Dù sao nghĩ tới tương lai con cái, Uyên cũng có thêm động lực.

Thế nhưng, tưởng chừng những cố gắng chăm sóc con từ trứng nước của hai vợ chồng sẽ được đền đáp xứng đáng, nào ngờ chưa kịp vui mừng thì họ đã được một phen tái mặt. Một hôm Uyên thấy đau bụng dữ dội, sau đó là chảy máu âm đạo. Hoảng quá, chồng Uyên vôi vàng gọi xe cấp cứu. Cũng may là em bé còn giữ lại được chứ nếu sảy thai thì vợ chồng cô ân hận cả đời mất. Bởi thật không ngờ nguyên nhân khiến Uyên suýt bị sảy thai là do ăn quá nhiều cua. Sau khi nghe 2 vợ chồng “trình bày” chế độ ăn uống và chăm sóc thai kì “hết sức” khoa học của mình, bác sĩ liền mắng cho “xơi xơi”: “Tốt thì cũng chỉ ăn có mức độ thôi chứ, “tẩm bổ” kiểu ấy khác nào hại con. Đồng ý là cua giàu dinh dưỡng thật, nhưng đâu phải ăn càng nhiều thì con càng cao. Nếu thế nuôi cua làm sao cho xuể”. Rồi bác sĩ cho biết thêm, trong cua (nhất là càng) có chất delicious dễ làm cho tử cung co, gây chảy máu âm đạo, thậm chí gây ra sảy thai. Đến đây Uyên mới hết hồn, hóa ra lâu nay 2 vợ chồng lo chăm con mà thành ra hại con.

Suýt mất con vì ...ăn dở

Nói đến ăn dở thì gần như mẹ nào cũng biết, đó là tình trạng bỗng nhiên thèm ăn một thứ gì đó kinh khủng, mà thường là những loại quả chua, chát hoặc cũng có nhiều người thèm của ngọt. Với Hoa cũng vậy, suốt những tháng nghén ngẩm chả ăn được gì, chỉ thèm ăn mỗi quả táo mèo mà ở quê có rất nhiều. Thời còn con gái thỉnh thoảng cô và mấy đứa bạn cũng rủ nhau đem chấm muối ăn để ngồi buôn chuyện. Giờ nghĩ đến cái vị chua chua, chát chát lại ngòn ngọt của nó mà thèm ứa nước miếng, thèm đến mức không chịu nổi. Cũng may đang là mùa táo nên Hoa nhờ mẹ ở quê gửi lên thành phố cho con. Vừa nhìn thấy những trái táo mèo ngon lành, Hoa ăn nấy ăn để. Thú thật, ngày xưa Hoa chỉ ăn với bạn bè cho vui, chứ chưa bao giờ thấy nó ngon đến thế. Chồng tỏ ra lo lắng thì Hoa gạt đi, bảo: “Quả này ăn vào tiêu hóa tốt lắm, khỏi lo táo bón nữa. Mà ở quê em các chị có bầu vẫn ăn mà có thấy làm sao đâu. Mẹ ngày trước cũng ăn dở táo mà sinh ra em thế này đấy!”. Chồng Hoa nghe nói táo mèo cũng có nhiều công dụng tốt nên đành kệ cho vợ ăn.

Suýt sảy thai chỉ vì...ăn nhiều! - 2

Cần tìm hiểu kĩ về các loại thực phẩm để tránh gây hại cho mẹ và em bé. (Ảnh minh họa)

Nào ngờ một lần Hoa bị đau bụng dữ dội, phải tới bệnh viện cấp cứu sau khi ăn hơi nhiều táo. Hóa ra trong táo mèo chứa một số thành phần gây kích thích cơ tử cung co bóp, dễ khiến sảy thai. Cũng may tới viện kịp nên bác sĩ mới cố gắng cứu được em bé, nếu không Hoa có thể đã mất con rồi. Bác sĩ bảo ăn dở là điều bình thường ở bà bầu, nên nếu thèm quá thì có thể ăn, miễn là đừng ăn quá nhiều như thế. Nhưng giờ Hoa thấy sợ rồi, có thèm đến chết chắc cũng không dám ăn nữa.

Nhắc các mẹ bầu

Khi thai nghén, chỉ cần những tác động nhỏ thôi cũng có thể gây ra hậu quả lớn. Do đó, trước bất cứ một vấn đề gì, nhất là chuyện ăn uống, mẹ bầu cần tìm hiểu thật kĩ càng nhé, nếu không thì hãy nhờ bác sĩ tư vấn để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc. Và quan trọng nhất là tránh lạm dụng bất cứ loại thực phẩm nào dù có tốt đến mấy, bởi đơn giản nhất là khi cơ thể thừa chất cũng gây những hệ quả không tốt. Hơn nữa, một số thức ăn có chứa các chất gây hại với nồng độ không đáng kể, nên thông thường ăn một lượng vừa phải thì không ảnh hưởng gì, thế nhưng nếu ăn nhiều quá thì lại là vấn đề khác. Nồng độ các chất đó tăng lên và kết quả là thai phụ phải chịu những hậu quả đáng kể.

Từ hai câu chuyện trên, mẹ bầu nên rút ra kinh nghiệm cho mình. Và không chỉ với cua hay táo mèo, còn có rất nhiều thực phẩm khác có thể gây sảy thai cho bà bầu, do đó cần hết sức lưu ý.

Những thực phẩm bà bầu không nên ăn nhiều

Bởi chúng có thể khiến bà bầu bị sảy thai nếu lạm dụng, cụ thể là:

Lúa mạch: Đây là loại ngũ cốc thường được chế biến thành nhiều thực phẩm dinh dưỡng. Tuy nhiên nó lại có tác dụng kích thích cơ trơn tử cung, dễ thúc đẩy cơn co tử cung và do đó có khả năng gây sẩy thai.

Rau sam: Loại rau này có vị khá ngon nhưng cũng có thể gây kích thích và tạo các co tử cung. Bà bầu ăn nhiều rau sam sẽ có nguy cơ gây ra sảy thai cao.

Nha đam: Nước ép từ nha đam được quảng cáo là có nhiều công dụng cho phụ nữ, nhưng nếu đang bầu bí thì bạn không nên uống vì nó có thể dẫn đến xuất huyết vùng chậu và thậm chí làm cho bà bầu bị sảy thai.

Hạt ý dĩ: Loại hạt này cũng khiến thai phụ đối mặt với nguy cơ sảy thai nếu ăn nhiều. Vậy các bà bầu lưu ý nhé!

Ba ba: Được cho là một loại thực phẩm quý và rất hiệu quả trong việc dưỡng âm, thận, nhưng ba ba lại có vị tanh, tính hàn, có tác dụng tán u, thông huyết mạch do vậy nó không tốt cho các bà bầu vì có thể gây sảy thai.

Ngoài ra, còn rất nhiều thực phẩm khác tuy tốt nhưng dễ gây hại cho thai phụ nếu ăn nhiều. Vì thế, đừng nên lạm dụng bất cứ một loại thực phẩm nào mẹ bầu nhé!

Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu