Tại sao mang bầu phải bổ sung vitamin?

Ngày 30/09/2014 10:02 AM (GMT+7)

Là những vi chất thiết yếu với cơ thể, vitamin cung cấp cho cả mẹ và bé những dinh dưỡng cần thiết nhất.

Sức khoỏe của mẹ cũng là sức khỏe của thai nhi và sẽ không bao giờ thừa khi nói về vitamin. Là những vi chất thiết yếu với cơ thể, vitamin cung cấp cho cả mẹ và bé tất cả mọi dinh dưỡng bạn cần.  Dưới đây là những lý do mẹ bầu nên bổ sung vitamin đầy đủ:

Ăn vitamm, uống vitamin 

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng: nghỉ ngơi thường xuyên, luyện tập đều đặn, tránh xa các thực phẩm chế biến sẵn và đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu vitamin và khoáng chất cho cơ thể là những yêu cầu bắt buộc đối với các bà bầu. Và một trong những cách tốt nhất để đảm bảo nhu cầu vi chất của cơ thể là "đa dạng các thực phẩm tốt cho sức khỏe".

Cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt từ thực phẩm tốt hơn là các thuốc bổ sung. Việc tăng cường các thực phẩm có lợi cho sức khoẻ sẽ bổ sung cho cơ thể nhiều hợp chất mà không một loại thuốc viên nào có được.

Một chế độ dinh dưỡng cân bằng cần bao gồm rau quả, ngũ cốc nguyên cám, các loại hạt và đậu đỗ.

Những cách khác để bổ sung vitamin

Bạn hẳn đã phát hiện ra những mâu thuẫn trong các lời khuyên về dùng vitamin khi một số chuyên gia cho rằng nên uống vitamin bổ sung trước khi mang thai còn số khác lại cho rằng không cần phải uống nếu bạn đang có một chế độ ăn đa dạng và cân bằng.

Tuy nhiên, hãy thảo luận về vấn đề này với bác sĩ của mình để đảm bảo sự phát triển tối ưu của thai nhi.


Hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi uống bất cứ loại thuốc bổ nào. (ảnh minh họa)

Đừng quên axit folic

Một điều mà tất cả các chuyên gia đều thừa nhận là axit folic cực kỳ quan trọng đối với mẹ và bé, đặc biệt là trong 3 tháng đầu mang thai, khi mà sự thiếu hụt có thể gây ra khiếm khuyết ống thần kinh.

Hãy đảm bảo rằng chế độ dinh dưỡng của bạn luôn có nhiều các loại rau lá xanh đậm, đậu đỗ, đu đủ, cam và các loại rau quả khác.

Ngoài ra, bạn có thể uống bổ sung 400 microgramaxit folic/ngày.

Tăng cường thêm vitamin B

Để đảm bảo thực phẩm giữ nguyên được sinh tố B, bạn cần ăn sống hoặc không gia nhiệt lâu để tránh mất dinh dưỡng và hương vị.

Ngoài ra, khi dùng nhiều đường, cà phê, bia rượu, chất nicotin và trà đen cũng sẽ là nguyên nhân gây thiếu hụt sinh tố B.

Tầm quan trọng của chất sắt

Các thực phẩm giàu chất sắt là hạnh nhân, măng tây, quả bơ, đỗ đen, đậu lăng, mơ, mận, bánh mỳ, hạt vừng, đỗ trắng, sơri, rau có lá, củ cải, cà rốt, gạo và sữa đậu nành.

Nếu mắc chứng thiếu máu thì cần uống bổ sung viên sắt, lưu ý tác dụng phụ của viên uống bổ sung này là cảm giác buồn nôn, nôn, táo bón...

Theo Sức khỏe & Đời sống
Tin bài cùng sự kiện Bà bầu cần biết