Tại sao muỗi lại “yêu” các bà bầu?

Ngày 23/02/2014 15:30 PM (GMT+7)

Các bà bầu thường bị muỗi cắn nhiều hơn so với những người không mang thai.

Joseph Conlonm, nhà côn trùng học cho biết: một số loại muỗi rất có “ấn tượng” với những phụ nữ mang thai vì cơ thể họ có các hoóc-môn “quyến rũ” muỗi. Hơn thế nữa, thân nhiệt của các bà bầu luôn ấm hơn một chút so với người bình thường nên đã trở thành môi trường lí tưởng hấp dẫn muỗi. Ngoài ra, muỗi còn bị quyến rũ bởi carbon dioxine. Trong thời gian mang thai, các bà bầu thường có xu hướng hít thở và giải phóng không khí nhiều hơn (hơn 21% so với lúc không mang thai). Vì thế, những con muỗi bị hấp dẫn bởi nhiều khí CO2 do các bà bầu thở ra.

Tuy nhiên, chẳng ai muốn bị muỗi cắn và gây bệnh (đặc biệt với các bà bầu). Vì vậy, bạn cần phải tìm được những giải pháp an toàn để tránh muỗi khi bạn đang có thai.

3 bí quyết để tránh muỗi

Mặc quần áo sáng màu

Muỗi đặc biệt thích những gam màu đen vì có phản xạ ánh sáng tối, hợp với thói quen sinh hoạt của muỗi.

Nếu có thể, luôn mặc áo dài tay và quần dài

Nên mặc áo quần rộng rãi vì muỗi có thể cắn xuyên qua quần áo chật. Nếu buộc phải mặc quần áo bó, hãy luôn chắc chắn rằng sợi vải của bộ quần áo đó phải được dệt kín, không hở lỗ.


Nếu đi cắm trại, lửa trại và nến có thể giúp bạn tránh xa muỗi. (ảnh minh họa)

Sử dụng thuốc chống muỗi an toàn cho phụ nữ mang thai (cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng)

Nếu đi cắm trại, lửa trại và nến có thể giúp bạn tránh xa muỗi. Tắm trong nước hòa vớ một vài củ tỏi cũng là biện pháp giúp chống muỗi tạm thời.

Thuốc xịt muỗi có an toàn khi bạn mang thai?

Điều đó còn phụ thuộc vào từng loại thuốc mà bạn đang sử dụng. Nhiều loại thuốc xịt muỗi không có các thành phần hóa học mà chỉ có thành phần hương thơm tự nhiên như hương cam, quýt, sả, hoa cúc… khá tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, những loại thuốc này ít hiệu quả hơn so với những loại thuốc chống muỗi có các thành phần hóa học khác.

Tốt nhất, bạn nên mặc quần áo dày và thoa thuốc chống muỗi bên ngoài lớp quần áo và chắc chắn rằng nó không thấm vào cơ thể bạn. Các bà bầu cũng nên cảnh giác với những loại thuốc xịt hóa học vì nó có thể gây dị dạng cho thai nhi. Trong trường hợp buộc phải bôi thuốc, bạn chỉ nên bôi một chút ít lên các vùng cổ tay, cổ và mặt.

Theo Linh Phương (Mẹ & Bé)
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác