Tăng bao nhiêu cân là chuẩn?

Ngày 04/01/2013 04:56 AM (GMT+7)

Tăng cân nhiều sẽ không tốt cho thai nhỉ.

Hỏi:

Tôi đang có thai và lên cân so với trước khi mang thai. Nhưng tôi nghe nói có thai tăng cân nhiều không tốt cho thai nhi. Vậy xin hỏi bác sĩ, khi mang thai nên tăng bao nhiêu cân là vừa?

 (D Uyen Trinh - BD).

Trả lời:
 
Theo nghiên cứu của Hiệp hội Thai sản Mỹ, phụ nữ có cân nặng vừa phải trước khi mang thai thì nên tăng khoảng 11 - 16kg. Người bị thiếu cân trước khi có thai nên tăng khoảng 12-18kg; phụ nữ thừa cân trước khi có thai nên tăng khoảng 7-11kg; người béo phì nên theo chỉ dẫn của bác sĩ nhưng chỉ nên tăng từ 6-9kg. Thai sinh đôi nên tăng từ 16-20kg.
 
Các nghiên cứu đã cho thấy: phụ nữ tăng ít cân hơn mức cần thiết sẽ có nguy cơ sinh con thiếu cân, trẻ sinh ra có nguy cơ tử vong hay kém phát triển thể chất và trí tuệ. Nếu lên cân quá nhiều thì thai nhi có nguy cơ bị bệnh tiểu đường, tăng huyết áp.
 
Lên cân vừa phải còn giúp thai phụ giảm nguy cơ bệnh trĩ, suy tĩnh mạch chi dưới, những vết rạn da ở mông và đùi, đau lưng, mệt mỏi, ăn khó tiêu, khó thở. Trong 3 tháng đầu có thai tăng gần 2 - 2,5kg; 6 tháng tiếp cân nặng thường tăng rất nhanh.
 

Theo AloBacsi
Tin bài cùng chủ đề Mang thai 1-3 tháng