Tập yoga giảm đau lưng cho mẹ bầu

Ngày 12/07/2013 09:15 AM (GMT+7)

Luyện tập thường xuyên 5 tư thế yoga đơn giản dưới đây sẽ giúp chị em đuổi bay nỗi lo đau lưng khi bầu bí.

Đau lưng khi mang thai quả là một cơn ác mộng đối với nhiều mẹ bầu. Chị A.T (Gia Lâm, Hà Nội) hiện đang mang bầu tuần thứ 30 chia sẻ: “Mấy tuần nay ngày nào cũng như ngày nào chỉ có lúc vừa ngủ dậy là mình còn khỏe khoắn chứ thời gian còn lại thì cứ đau hết chỗ này đến chỗ kia, đặc biệt là đau lưng. Ngồi và đứng thì còn đỡ chứ nằm thì khổ lắm. Nhất là nằm ngửa, lưng đau như  muốn rút xương, toàn phải nằm nghiêng thôi mà cũng mất ngủ thường xuyên vì đau đến phát khóc”.

Cùng chung hoàn cảnh với chị A.T là chị P.T (Thanh Xuân, Hà Nội): “Mình đang mang thai 'tập 2' đến tuần thứ 33 rồi mà đau đến mức không thể đi thẳng được, bước lên xuống xe mà như đau đẻ vậy. Tối về dù ông xã mát-xa đủ kiểu mà mình vẫn chẳng đỡ đau lưng tý nào. Đang nằm mà muốn đứng dậy thì chỉ có cách lăn ra mép giường, bỏ chân xuống rồi từ từ chống tay để đứng dậy. Còn nếu muốn nhấc hông lên thì cứ như xương sống bị gãy làm hai. Haizz. Nhiều lúc nói thật chỉ muốn Sóc yêu mau chóng chào đời thôi”.

Đau lưng là hiện tượng phổ biến mà chị em bầu thường gặp phải. Giai đoạn này, cơ thể mẹ bầu đang thay đổi rất nhiều từ hình dáng bên ngoài tới nội tiết tố bên trong, những dây chằng nằm ở khung xương chậu đang dần được dãn ra qua thời gian em bé lớn lên trong bụng.

Tuy nhiên, thay vì việc cắn rắng chịu đựng hay kêu than vì cái lưng đáng ghét chị em hoàn toàn có thể giảm bớt hoặc thậm chí là “đánh bay” những cơn đau lưng dai dẳng, khó chịu nếu thực hiện thường xuyên các tư thế yoga đơn giản dưới đây.

Tư thế bươm bướm

Bước 1: Ngồi trên sàn, cong hai chân lại với nhau, hai lòng bàn chân đối diện nhau.

Tập yoga giảm đau lưng cho mẹ bầu - 1

Bước 2: Dùng hai tay mở lòng bàn chân như như quyển sách. Dùng cơ ép hai đầu gối xuống sàn, mở hông càng rộng càng tốt. Lưng thẳng, giữ nguyên trong 5 nhịp thở.

Bước 3: Cúi người về phía trước để kéo dãn hông và lưng dưới. Giữ nguyên tư thế trong 5 nhịp thở sau đó quay trở lại tư thế ban đầu.

Tư thế chim bồ câu

Bước 1: Từ tư thế bươm bướm, giữ nguyên chân phải gập phía trước, kéo gót chân phải về phía khung xương chậu, chân trái duỗi ra sau tạo thành tư thế chim bồ câu.

Tập yoga giảm đau lưng cho mẹ bầu - 2

Bước 2: Rướn toàn bộ thân trên về phía trước. Hai tay đặt trên chân phải.

Bước 3: Giữ nguyên trong 5 nhịp thở sâu sau đó đổi chân và lặp lại các động tác trên.

Tư thế ngồi xổm

Bước 1: Đứng thẳng, hai chân đặt rộng hơn hông, gập đầu gối và từ từ ngồi xổm. Ấn khủy tay vào đầu gối trong hoặc chắp tay lại phía trước, lưng thẳng, cố gắng cân bằng cơ thể trong tư thế này, trọng lượng dồn vào gót chân.

Tập yoga giảm đau lưng cho mẹ bầu - 3

Bước 2: Hít sâu và thở ra hết rồi dùng chân nâng người đứng thẳng.

Bước 3: Lặp lại các động tác trên

Tư thế đứa trẻ hạnh phúc

Bước 1: Nằm ngửa, cong đầu gối về phía bụng, nắm chặt lấy bên ngoài của bàn chân bằng tay.

Tập yoga giảm đau lưng cho mẹ bầu - 4

Bước 2: Nhẹ nhàng sử dụng sức mạnh phần trên của cơ thể để nhấn hai đầu gối về phía sàn cạnh thân mình. Giữ nguyên tư thế trong năm nhịp thở.

Tư thế đứa trẻ

Bước 1: Ngồi thoải mái trên gót chân. Cúi gập người về phía trước, trán, mũi chạm sàn.

Tập yoga giảm đau lưng cho mẹ bầu - 5

Bước 2: Hạ ngực càng gần đầu gối càng tốt,vươn dài cánh tay ra phía trước.

Bước 3: Giữ nguyên tư thế và thở đều. Ngồi dậy khi thấy thoải mái.

Theo Minh Minh (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tập luyện trong thai kì