Thắc mắc của mọi bà bầu: Vì sao tóc lại đẹp hơn khi mang thai?

Ngày 09/04/2017 17:43 PM (GMT+7)

Sự thay đổi về kết cấu và độ dày của tóc rất phổ biến khi mang thai, lý do thì không phải mẹ bầu nào cũng biết.

Dưới đây là 10 điều thú vị về tóc khi mang bầu:

#1.

Thông thường, trên đầu mỗi người có khoảng 90-95% sợi tóc trong giai đoạn phát triển, trong khi có khoảng 5-10% còn lại trong giai đoạn nghỉ ngơi. 90% tóc phát triển với tỷ lệ khoảng 13mm mỗi tháng. Sau giai đoạn nghỉ ngơi của 5-10% tóc sẽ rụng và thay thế bằng các nang lông mới. Trung bình phụ nữ mất khoảng 100 sợi tóc mỗi ngày.

Thắc mắc của mọi bà bầu: Vì sao tóc lại đẹp hơn khi mang thai? - 1

Thông thường, trên đầu mỗi người có khoảng 90-95% sợi tóc trong giai đoạn phát triển, trong khi có khoảng 5-10% còn lại trong giai đoạn nghỉ ngơi. (ảnh minh họa)

#2.

Phụ nữ bắt đầu trải qua sự phát triển của tóc ở giai đoạn đầu tiên của thai kỳ khi lượng androgen trong cơ thể tăng lên. Các mẹ sẽ cảm nhận thấy tóc dày và bóng hơn vì không có hoặc rất ít tóc rụng trong giai đoạn này.

Trong giai đoạn mang thai, sự gia tăng hormoen cũng khiến tóc ở lại giai đoạn nghỉ ngơi lâu hơn, do đó mẹ sẽ thấy tóc dày hơn.

#3.

Tiêu thụ vitamin bổ sung trong thai kỳ cũng dẫn đến sự tăng trưởng tóc nhanh hơn ở mẹ bầu.

Progesterone – một hormone được tìm thấy ở phụ nữ mang bầu cũng làm cho các nang lông tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Nó kéo dài giai đoạn phát triển thành tóc, dẫn đến giảm tóc rụng. Khi tóc tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng sẽ khiến mẹ không chỉ cảm thấy dày mà còn giàu sức sống hơn. Thông thường, sau sinh khoảng 6 tháng, sự tăng trưởng của tóc sẽ quay về thời kỳ bình thường.

#4.

Phụ nữ mang bầu thường có xu hướng ăn nhiều đặc biệt là những thực phẩm giàu dưỡng chất. Đây cũng là lý do giúp tóc phát nhanh hơn.

#5.

Sự sản xuất hormone androgen mạnh khi mang thai không chỉ tóc mọc nhanh mà còn khiến lông ở nhiều bộ phận khác cũng không ngừng phát triển ở các bộ phận như khuôn mặt, núm ngực, thậm chí cả bụng, nách… khiến mẹ bầu gặp không ít phiền toái, ngại ngùng.

#6.

Mặc dù tóc và lông có xu hướng mọc nhiều khi mang bầu nhưng mẹ cần lưu ý không được sử dụng các loại chất tẩy, kem tẩy lông vì chúng có thể hấp thụ vào máu, gây nguy hiểm cho em bé. Các kỹ thuật triệt lông bằng laser cũng nên tránh khi mang thai. Trong hầu hết các trường hợp, sau sinh hiện tượng này sẽ giảm dần.

Thắc mắc của mọi bà bầu: Vì sao tóc lại đẹp hơn khi mang thai? - 2

Mặc dù tóc và lông có xu hướng mọc nhiều khi mang bầu nhưng mẹ cần lưu ý không được sử dụng các loại chất tẩy, kem tẩy lông. (ảnh minh họa)

#7.

Thay đổi cấu trúc tóc cũng rất phổ biến khi mang thai. Ví dụ, tóc xoăn nhẹ có thể thẳng hơn và ngược lại. Tóc cũng có thể trở nên khô hoặc có dầu khi mang bầu. Một số phụ nữ cũng có thể trải nghiệm sự thay đổi màu tóc của họ.

#8.

Trường hợp không phổ biến khi một số bà bầu bị rụng tóc nghiêm trọng khi mang thai. Nguyên nhân có thể do thiếu sắt, protein hoặc i-ốt. Nguyên nhân này cũng khiến tóc có thể bị khô, giòn và dễ gãy rụng hơn.

#9.

Hầu hết phụ nữ trải qua giai đoạn tóc rụng đáng kể sau khi sinh con hoặc sau khi cho con bú. Nguyên nhân là do các hormone đang trở lại bình thường và chu kỳ thay đổi của tóc cũng quay trở lại mô hình trước đây, kết quả là khiến tóc rụng nhiều hơn.

Hiện tại này có thể xảy ra ở một vài chu kỳ sinh trưởng của tóc trước khi trở lại bình thường. Lông trên cơ thể cũng dần quay lại bình thường sau sinh 6 tháng.

#10.

Lưu ý là không phải tất cả phụ nữ mang thai nhận thấy sự thay đổi về kết cấu và độ dày của tóc. Tuy vậy đây vẫn là xu hướng nổi trội hơn khi bà bầu sẽ có tóc nhanh dài, bóng, đẹp hơn. 

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Phong Thư (Theo BS) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mang thai 3-6 tháng