Thai nhi 3 tuần tuổi - mầm sống bắt đầu hình thành

Ngày 17/04/2016 15:32 PM (GMT+7)

Màu tóc, mắt và giới tính của bé chính thức được xác định trong tuần này.

Trong tuần này, thai nhi sẽ chính thức được hình thành với sự xuất hiện của hợp tử. Sự phân chia tế bào cũng xảy ra rất nhanh trong tuần này. Dưới đây chính là những thay đổi cụ thể với cả thai nhi và cơ thể mẹ trong tuần này:

Sự phát triển của thai nhi

Tuần thứ 2 là tuần mà cơ thể mẹ trở nên màu mỡ nhất và khả năng thụ thai thành công trong tuần này cũng là cao nhất. Chính vì vậy, trứng trưởng thành thông thường sẽ được thụ tinh trong tuần này hay đầu tuần thứ 3. Sự thụ tinh xảy ra khi một tinh trùng thành công xâm nhập vào bên trong trứng, tạo thành một tế bào duy nhấtt với tên gọi là hợp tử. Cũng chính trong thời điểm này, giới tính của bé đã được xác định. Đồng thời nhiễm sắc thể từ cả tế bào trứng và tinh trùng sẽ kết hợp để xác định các tế bào phát triển thành thai nhi, trong đó có cả mắt và màu tóc của em bé sau này.

Thai nhi 3 tuần tuổi - mầm sống bắt đầu hình thành - 1

Các hợp tử sau khi hành thành sẽ bắt đầu phân chia thành 2 tê bào trong vòng 24 tới 36 giờ sau đó. Với một tế bào mới với kich thước chỉ khoảng 0.1 - 0.2 mm, chỉ trong khoảng 12 giờ tiếp theo sẽ phân chia thành 4 tế bào mới. Quá trình phân chia này sẽ tiếp tục xảy ra liên tục cho tới khi hình thành được 16 cụm tế bào có hình quả dâu, hay còn được gọi là phôi dâu.

Các phôi dâu sẽ đi vào tử cung 2 tới 3 ngày sau khi trứng được thụ tinh, đồng thời quá trình phân chia tế bào vẫn xảy ra liên tục. Trong giai đoạn này, phôi dâu sẽ được gọi là phôi nang có dạng rỗng, bên trong chứa chất lỏng và hơn 100 tế bào nhỏ hơn. Các phôi nang này sẽ tự động gắn vào niêm mạc tử cung sau khoảng 6 ngày sau khi thụ tinh. Đây cũng là giai đoạn vô cùng quan trọng bởi nó đánh dấu sự gắn liền của thai nhi với tử cung của người mẹ. Ngoài ra, lớp bên ngoài của các tế bào nuôi phôi sẽ chịu trách nhiệm hình thành nhau thai, và sẽ có đầy đủ các chức năng chỉ sau một vài tuần.

Sự thay đổi trong cơ thể mẹ

Trong tuần này,mẹ có thể nhận thấy những đốm màu nhỏ vào thời điểm phôi nang bắt đầu gắn vào niêm mạc tử cung. Hiện tượng này thường bị nhầm lẫn với chu kỳ kinh nguyệt tới sớm. Do vậy, mẹ thường khó có thể nhận ra là mình đã mang thai vào lúc này. Tuy nhiên, trong thực tế rất nhiều thay đổi quan trọng đang diễn ra trong cơ thể mẹ. Các tế bào nuôi phôi của túi phôi sẽ kích thích sự sản xuất hoàng thể, thành phần chính của progesterone, giúp duy trì các niêm mạc máu trong tử cung.

Những lưu ý cần thiết cho mẹ

Mặc dù trong tuân này mẹ có thể chưa nhận ra rằng mình đã mang thai, nếu mẹ đã có kế hoạch có em bé từ trước thì việc duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và đầy đủ chất dinh dưỡng vẫn là điều quan trọng nhất. Đặc biệt trong giai đoạn này, hệ xương và răng của bé sẽ phát triển mạnh, do vậy mẹ nên chú ý bổ sung canxi và thức ăn giàu protein.

Ngoài ra, để có thể xác nhận chính xác mình đã mang thai hay chưa, thì tới cuối tuần này, mẹ cũng đã có thể thử thai bằng que thử. Nếu kết quả dương tính, mẹ nên đến bác sĩ để được kiểm tra chính xác hơn. Mẹ không nhất thiết phải đến gặp bác sĩ thường xuyên đến khi thai 8 tuần tuổi, trừ khi có vấn đề về sức khỏe, có vấn đề với lần mang thai trước hoặc đang có những triệu chứng bất thường. Ngoài ra, nếu mẹ đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, có chỉ định hoặc không kê toa thì cần trao đổi với bác sĩ ngay để được tư vấn. Và cuối cùng là nếu mẹ đã bổ sung axit folic 400 mg mỗi ngày trước khi mang thai thì bây giờ sẽ cần nhiều hơn một chút là 600 mg mỗi ngày nhé!  

Theo Linh Hương
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Video chọn lọc

CON NHÀ NGƯỜI TA: Thủ khoa 3 trường chuyên Hà Nội được phong kiện tướng cờ vua thế giới