Thai nhi 7 tháng chào đời từ người mẹ bị bắn chết

Ngày 25/09/2016 09:09 AM (GMT+7)

Mặc dù người mẹ bị bắn chết nhưng thai nhi 7 tháng tuổi trong bụng vẫn được các bác sĩ mổ đẻ kịp thời và sống sót kỳ diệu.

Theo tờ The Washington Post, bà bầu Parasha Beard, 19 tuổi, ở Nam Chicago khi đang ngồi trong xe cùng với một chàng trai 26 tuổi giấu tên thì bất ngờ bị bắn vào cổ. Chàng thanh niên cũng bị bắn vào ngực và cả hai đã tử vong ngay sau đó.

Tại thời điểm xảy ra sự việc đau lòng, Beard đang có bầu 7 tháng và dự sinh vào tháng 12 năm nay. Điều bất ngờ hơn cả là sau khi cô qua đời, các bác sĩ vẫn có thể giúp cô sinh đứa con của mình. Mặc dù chào đời sớm, nhưng em bé được đặt tên là "Miracle" (nghĩa là kỳ diệu) vẫn tiếp tục sự sồng và hiện đang được chăm sóc tại bệnh viện. Thủ phạm giết người mẹ vẫn đang lẩn trốn và cảnh sát Chicago đang tiếp tục điều tra.

thai nhi 7 thang chao doi tu nguoi me bi ban chet - 1

Mặc dù người mẹ bị bắn chết nhưng thai nhi 7 tháng tuổi trong bụng vẫn được các bác sĩ mổ đẻ kịp thời và sống sót kỳ diệu. (ảnh minh họa)

Theo các bác sĩ, thai nhi có thể sống lâu một cách đáng ngạc nhiên sau khi người mẹ qua đời, tùy thuộc vào tình trạng của cơ thể. Ví dụ, nếu không còn tuần hoàn máu ở người mẹ, thì cơ thể có thể không còn đưa được oxy đến dây rốn và thai nhi sẽ chết sớm. Tuy nhiên, theo Life News, nếu vẫn còn tuần hoàn máu, oxy vẫn có thể đi vào thai nhi qua dây rốn.

Trong những trường hợp như của Beard khi người mẹ chỉ vừa mới chết, ưu tiên sẽ là mổ đẻ để đưa em bé ra càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, trong những trường hợp khác, khi cái chết ít chấn thương hơn, người mẹ có thể nối với các máy hỗ trợ sự sống đủ lâu để thai nhi có thêm thời gian phát triển hơn nữa trước khi chào đời.

Một trường hợp cụ thể là vào năm 2009, một phụ nữ Anh tên là Jayne Soliman, 41 tuổi, đã chết do xuất huyết não khi đang mang thai 25 tuần. Soliman đã được hỗ trợ sống đủ lâu để con gái chào đời nhờ mổ đẻ. Máy hỗ trợ sự sống của cô đã được rút không lâu sau khi đứa bé ra đời.

Một ca sinh con từ người mẹ đã qua đời 4 tháng khác xảy ra hồi tháng 6 vừa qua cũng là sự kiện đánh dấu sự tiến bộ của nền y học thế giới. Theo đó, bà mẹ người Bồ Đào Nha được tuyên bố chết não do xuất huyết não quá nhiều. Tuy nhiên, các bác sỹ vẫn quyết định giữ lại đứa bé sau khi các xét nghiệm cho thấy thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh. Người cha cũng đồng ý với quyết định này. Ca sinh này được ghi nhận là trường hợp thai nhi được nuôi dưỡng lâu nhất trong cơ thể một người mẹ bị chết não tại Bồ Đào Nha cho tới thời điểm đó.

Sức sống của những em bé chào đời từ người mẹ đã qua đời không chỉ đánh dấu sự tiến bộ của nền y học thế giới mà còn cho ta thấy cơ thể con người làm việc hiệu quả đến mức nào để bảo vệ thai nhi bằng mọi giá.

Theo Minh Phương (Theo The Washington Post) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện lạ