Thai phụ 38 tuổi vỡ òa hạnh phúc vì sinh thường thành công dù từng 2 lần sinh mổ

Ngày 29/06/2022 12:00 PM (GMT+7)

Đó là trường hợp của chị T.T.K.H. (38 tuổi, ngụ Quận 7, TP.HCM), trước đó 10 năm đã từng có hai lần sinh mổ, và khi sinh con thứ 3, chị đã được các bác sĩ Sản khoa tại Bệnh viện FV hỗ trợ sinh thường thành công.

Sinh thường mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho cả mẹ và bé

Sinh thường mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho cả mẹ và bé

Sinh thường mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và con

Chị H. chia sẻ: “Hai lần trước sinh mổ nên phải mất 24 - 48 tiếng sau tôi mới được nhìn thấy mặt con. Nhưng khi sinh bé thứ ba và lựa chọn thử sức để sinh thường theo khuyến khích của bác sĩ Nam, thực sự ban đầu tôi cũng khá lo lắng nhưng trải nghiệm lần này lại vượt ngoài mong đợi”.

Anh Đ.T.V. (42 tuổi), chồng sản phụ xúc động nhớ lại: “Khi chỉ định sinh thường là bác sĩ đã chuẩn bị về mọi tình huống có thể xảy ra nên tôi tin vào bác sĩ. Kết quả ngoài sức tưởng tượng, tôi và gia đình rất vui mừng vì khi bé cất tiếng khóc chào đời đã được da kề da với mẹ ngay. Bản thân tôi cũng rất hạnh phúc vì được đồng hành cùng vợ trong suốt quá trình vượt cạn từ đầu đến cuối”.

Chị H. là một trong rất nhiều những trường hợp sinh thường thành công tại bệnh viện FV dù từng sinh mổ trước đó.

Khẳng định về chính sách khuyến khích “sinh thường” của Bệnh viện FV, bác sĩ Võ Triệu Đạt - Quyền Trưởng khoa Sản Phụ khoa lý giải: “Nếu thai phụ từng sinh mổ và nay lại chọn sinh mổ tiếp thì cũng hợp lý và không có vấn đề gì. Nhưng vì sinh thường sẽ tốt cho cả sản phụ và bé, nên chúng tôi phải nỗ lực hết sức để thuyết phục thai phụ sinh thường khi có thể, và tất cả y bác sĩ của khoa Sản cùng các chuyên khoa liên quan đều sẵn sàng sát cánh hỗ trợ thai phụ để quá trình sinh nở luôn diễn ra an toàn và suôn sẻ”.

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra những lợi ích với sức khỏe của cả mẹ và con nếu chọn phương pháp sinh thường là vô cùng to lớn. Chính vì thế, tại Khoa Sản phụ khoa của Bệnh viện FV, chính sách sinh mổ được kiểm soát chặt chẽ, các bác sĩ chỉ được chỉ định sinh mổ khi thai phụ đủ 39 tuần nếu không có biến chứng thai kỳ. Và đặc biệt, các bác sĩ luôn hỗ trợ tối đa cho các sản phụ để có thể thực hiện sinh thường, kể cả khi sản phụ đã từng sinh mổ trước đó.

Bác sĩ Võ Triệu Đạt cho biết, sinh thường sẽ giúp mẹ phục hồi sau sinh nhanh hơn; thời gian nằm viện ngắn hơn, bớt được các biến chứng phẫu thuật như nhiễm trùng vết mổ, nhiễm trùng hậu phẫu, có được nhiều thời gian chăm sóc con và đặc biệt giảm các biến chứng cho những lần mang thai sau như tình trạng thai bám vết mổ cũ, vỡ tử cung… Đối với bé, việc sinh thường giúp bé có thể phát triển toàn diện. Việc bé di chuyển qua ống sinh dục của người mẹ khi sanh ngả âm đạo sẽ giúp hấp thu và làm sạch dịch ở phổi và phế nang, giúp bé không bị các triệu chứng suy hô hấp, và phổi bé hoạt động tốt hơn.

Bác sĩ Ngô Trung Nam - khoa Sản Phụ khoa Bệnh viện FV chia sẻ thêm: việc sinh mổ đúng chỉ định, đúng thời điểm thì đó là lựa chọn hợp lý để tránh những biến chứng của cuộc chuyển dạ nếu có. Tuy nhiên, xét về mặt sức khỏe, sinh thường mang lại rất nhiều lợi ích và giúp lần sinh sau thuận lợi hơn. Chính vì lẽ đó, Ban giám đốc của FV cùng các bác sĩ Sản khoa ở bệnh viện luôn đồng thuận trong việc khuyến khích các thai phụ nên chọn sinh thường nếu có thể, kể cả những trường hợp trước đó đã sinh mổ. Và nỗ lực này đã giúp tỉ lệ thai phụ sinh thường ở FV ngày càng tăng. 

Khi nào có thể sinh thường sau sinh mổ?

Để đánh giá trường hợp có thể sinh thường được hay không phải thăm khám kỹ lưỡng, trao đổi với bệnh nhân về những lợi ích, nguy cơ, thậm chí trong trường hợp khẩn cấp thì phải có những lựa chọn thay thế.

Thai phụ được khuyến khích sinh thường khi không có những chống chỉ định như: không có những bất thường và vết sẹo mổ nào khác trên tử cung; Ngôi thai thuận; Không có vấn đề bất thường gì về khung chậu; và không có những bệnh lý nghiêm trọng đặc biệt khác. Quan trọng nhất vẫn là sự tự tin và quyết tâm của bệnh nhân, rằng “tôi có thể sinh thường được”. Theo bác sĩ Nam, 80% phụ nữ đã trải qua lần sinh mổ trước vẫn có thể sinh thường thành công.

Tại FV, thai phụ luôn được khuyến khích sinh thường khi có thể

Tại FV, thai phụ luôn được khuyến khích sinh thường khi có thể

Đặc biệt, FV còn có lợi thế là bệnh viện đa chuyên khoa, đằng sau các “bà đỡ” sinh luôn có các ê-kíp hùng hậu hỗ trợ. Bệnh viện FV đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn bệnh nhân bao gồm khâu kiểm soát nhiễm khuẩn nghiêm ngặt, quy trình quản lý phòng mổ chặt chẽ, quy trình chăm sóc hậu sản tốt… và đặc biệt là đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng được đào tạo bài bản, chất lượng. Mới đây, FV đã đạt chứng nhận chất lượng y tế quốc tế JCI lần thứ 3 liên tiếp với số điểm gần như tuyệt đối. Những yếu tố này giúp cả bác sĩ sản khoa an tâm và thai phụ cũng tự tin vượt cạn.

Khu vực khoa Sản Nội trú được đầu tư như khách sạn 5 sao

Khu vực khoa Sản Nội trú được đầu tư như khách sạn 5 sao

Nhằm mang đến trải nghiệm “sinh em bé thoải mái như một chuyến nghỉ dưỡng 5 sao”, Bệnh viện FV đã đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất cho khoa Sản Nội trú, cung cấp dịch vụ chăm sóc toàn diện quá trình mang thai, sinh nở và phục hồi sau sinh của chị em. Ngoài ra, FV còn cung cấp các dịch vụ hỗ trợ như lớp học tiền sản, lên kế hoạch ca sinh, dịch vụ chăm sóc mẹ và bé tại nhà sau khi xuất viện… để giúp các sản phụ yên tâm chào đón bé yêu trọn vẹn. Truy cập website để biết thêm thông tin chi tiết.

Yến Lê.
Nguồn: [Tên nguồn].