Thành mẹ "sề" vì uống thuốc bắc gọi sữa về

Ngày 15/09/2014 00:01 AM (GMT+7)

Để mong có sữa cho con em đã cắt thuốc bắc và uống đến thang cuối cùng nhưng sữa đâu không thấy mà chỉ thấy em tăng cân vùn vụt.

Em mới sinh thường được 2 tháng. Lúc đầu thì rất nhiều sữa, ngực căng đầy. Khoảng 1,5 tháng sau sinh, em bị bệnh và phải uống thuốc kháng sinh, sau đó em bị mất sữa. Em và mọi người trong gia đình lo lắng tìm đủ mọi cách để gọi nguồn sữa trở về nhưng có vẻ mọi cách em áp dụng đều vô hiệu.

Thương con mới chào đời không lâu mà đã không được bú sữa mẹ, em tìm hiểu và hỏi kinh nghiệm khắp nơi để mong có lại sữa cho con. Mẹ chồng em thương con dâu, thương cháu cũng tích cực tẩm bổ, áp dụng các bài thuốc, nấu món ăn lợi sữa cho em. Tuy nhiên, ăn nhiều chỉ thấy mẹ mập lên còn sữa thì mãi chẳng về. Thế rồi, mẹ chồng em nghe có người mách sắc thuốc bắc uống vừa khỏe lại vừa có thể gọi được sữa mẹ về. Nghe thế cả nhà đều vui mừng như giải tỏa được bớt nỗi lo. Mẹ chồng em liền đi cắt 20 thang như được mách về hì hụi hàng ngày sắc cho em uống. Nhưng uống hết 20 thang vẫn không thấy sữa về.


Sau sinh, vì dùng kháng sinh nên em bị thiếu sữa trầm trọng. (ảnh minh họa)

Em buồn và stress lắm, băn khoăn không biết có nên tiếp tục uống nữa không và rồi nghĩ vì con nên thôi uống thêm 10 thang nữa theo đơn của bác sĩ biết đâu lúc đó sẽ có sữa. Nhưng uống đến thang cuối cùng thì sữa đâu không thấy mà chỉ thấy em tăng cân vùn vụt. Em stress vô cùng và quyết không uống tiếp thuốc bắc nữa vì nghĩ có lẽ cơ địa mình không hợp. Thế là cách áp dụng uống thuốc bắc để mong có sữa cho con thất bại.

Em lại loay hoay lên mạng tìm hiểu, hỏi bạn bè, người quen, thế rồi có bà chị họ xa của em đã chia sẻ và cho em những lời khuyên hữu ích. Chị nói rằng thuốc bắc tùy từng cơ địa, không phải ai cũng hợp, ngày trước chị cũng từng có thời gian bị mất sữa cũng nghe người ta mách uống thuốc bắc nhưng cuối cùng cũng không gọi được sữa về. Thời gian đó chị cũng buồn và stress lắm. Nhưng rồi chị kiên trì áp dụng chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, ăn những món ăn giúp lợi sữa, uống nhiều nước. Bổ sung vitamin A từ thực vật như: rau mồng tơi, rau bí, rau đay, rau lang, rau muống, rau ngót, rau xà lách, rau dền, rau càng cua, đậu xanh, cải bắp, cải trắng, rau trái có màu đỏ hay vàng như bắp, bí đỏ, cà chua, cà rốt, gấc, ớt đỏ, dưa hấu, đu đủ chín và từ động vật như: gan gà, vịt, gan cá, cua đồng, tôm đồng, trứng…

Ngoài ra, chị còn thường xuyên ăn món giò hầm đậu Hà Lan để bổ sung vitamin B1 và các dưỡng chất khác. Theo chị, vitamin B1 giúp hạch sữa tiết nhiều. Bên cạnh đó, chị kiên trì hút sữa, mặc dù mới đầu hút đau lắm, sữa cũng chẳng ra giọt nào nhưng chị vẫn kiên trì hàng ngày. Chị nhờ đến sự hợp tác của con, cho con mút xong lại quay ra dùng máy hỗ trợ hút sữa. Trước khi hút 20 phút, chị uống 1 cốc sữa nóng. Dùng khăn nóng, chườm quanh bầu ngực, massage 2 bên mỗi bên khoảng 2 phút. Đúng là có kiên trì, cố gắng có khác và ông trời đã không phụ lòng người, may mắn sau 1 tuần chị thấy sữa đã bắt đầu về với số lượng tăng dần.


Vì có chế độ ăn uống khoa học, em đã gọi được sữa về. (ảnh minh họa)

Chị chia sẻ, kiên trì là yếu tố quan trọng nhưng một yếu tố khác cũng quan trọng không kém đó là tâm trạng tốt. Cố gắng không để mình bị stress quá, càng stress thì tình trạng mất sữa càng trở nên tồi tệ và cơ hội gọi sữa về càng khó. Quan trọng là phải luôn lạc quan, giữ tâm trạng luôn thoải mái thì mới mong gọi được nguồn sữa về sớm. Nói chung kiên trì và lạc quan chính là 2 nhân tố chính để kích sữa thành công.

Nghe chị chia sẻ cũng có chút tia hi vọng vì em đã áp dụng nhiều cách nhưng đều không thành công. Thế là em bắt đầu áp dụng theo cách của bà chị mình. Hàng ngày em ăn nhiều thực phẩm lợi sữa, đặc biệt cố gắng giữ tâm trạng thoải mái không quá áp lực vì mãi không thấy sữa về. Bên cạnh đó, kiên trì nhờ con và máy hỗ trợ hút sữa đều đặn. Cuối cùng, em cũng đã thành công trong công cuộc gian nan gọi lại nguồn sữa về cho con yêu theo cách của bà chị họ.

Đây là một chút kinh nghiệm nho nhỏ của em, em chia sẻ để các mẹ có thể tham khảo và áp dụng. Đặc biệt những mẹ cũng nhiều lần thất bại trong hành trình gọi lại sữa về cho con như em hãy cứ lạc quan, tự tin và kiên trì nhé. Chỉ cần kiên trì và lạc quan các mẹ nhất định cũng sẽ nhanh gọi được sữa về cho con yêu giống em thôi.

Theo Mẹ Jo (Theo Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu