Tín hiệu từ cú huých của bé

Ngày 02/02/2013 04:58 AM (GMT+7)

Mẹ bầu hãy nhớ, mỗi khi con huých là con đang gọi mẹ và đón chờ tín hiệu của mẹ.

Ngày xưa các cụ có câu “dạy con từ thủa trong nôi” nhưng những nghiên cứu về thai nhi gần đây đã chứng minh được rằng trẻ không chỉ bẳt đầu học từ thủa trong nôi nữa mà trẻ có thể học ngay từ thủa từ trong bụng mẹ. Mẹ bầu hãy truyền tình yêu thương, nũng nịu và dạy dỗ trẻ ngay từ khi mẹ biết là mẹ đang có bé, nhất là khi bé đã biết “truyền tín hiệu” đến mẹ thông qua những cú huých thì mẹ có thể dạy con được rất nhiều điều.

Mẹ bầu hãy nhớ, mỗi khi con huých mẹ là khi con đang thức giấc, con đang gọi mẹ và đón chờ tín hiệu của mẹ. Khi đó mẹ hãy tạm gác công việc của mẹ lại để vui chơi với con, tâm sự với con, dạy dỗ, vỗ về con. Dưới đây là những gợi ý về những việc mà bạn có thể làm cho con sau khi cảm nhận được những cú huých của con.

1. Mẹ bầu ơi hãy tâm sự với con

Mẹ bầu biết không, nhịp đập của trái tim mẹ và những âm thanh nhẹ nhàng, tình cảm của mẹ là những điều mà bé yêu thích nghe nhất trên đời. Vậy thì khi bé huých mẹ, mẹ hãy cho con được nghe những âm thanh quen thuộc đáng yêu đó. Mẹ hãy tâm sự với con thật nhẹ nhàng như với một người bạn đang bên cạnh mẹ vậy, mẹ kể cho con nghe những gì vui vẻ đang diễn ra trong cuộc sống thường ngày của mẹ, như là “con yêu của mẹ thức giấc rồi à? Mẹ đang làm việc con ạ, sáng nay trời lạnh quá, bố đã lấy áo ấm khoác lên người mẹ để hai mẹ con mình cùng ấm”… Những câu chuyện giản dị nhưng lại có ý nghĩa lớn lao với bé.            

Mẹ bầu hãy tâm sự với con như một người bạn nhỏ bên cạnh mẹ (ảnh minh họa)

2. Mẹ ơi con muốn nghe mẹ hát

Khi mẹ hát mẹ quên hết những nhọc nhằn lo âu, vui vẻ và yêu cuộc sống… bé yêu cũng nhận được tâm trạng đó của mẹ. Có thể nói khi bé trong bụng mẹ là khi hai mẹ con tâm trạng hoà hợp. Có được âm thanh quen thuộc, trầm lắng, vui tai lại có được tâm trạng vui vẻ nữa thì chắc chắn bé yêu của bạn sẽ vô cùng hạnh phúc đó. Bạn hãy chọn những ca khúc rộn ràng, vui nhộn hoặc những ca khúc nhẹ nhàng mà chứa chan tình cảm yêu thương quê hương, đất nước, cuộc sống, con người… bạn nhé!

3. Kể chuyện và đọc thơ cũng là điều mà bé yêu mong muốn

Bạn có thể kể cho trẻ nghe những câu chuyện về thế giới cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyện về các loài vật, thế giới xung quanh trẻ như truyện cây khế, rùa và thỏ, nhổ củ cải, dê đen và dê trắng… với bé yêu bạn nên chọn những câu chuyện ngắn, dễ hiểu. Hoặc bạn có thể đọc cho bé nghe những bài thơ ca ngợi quê hương đất nước, thế giới động thực vật, ca ngợi bố, mẹ, ông, bà hay ca ngời cuộc sống xung quanh trẻ và nhất là những bài ca dao quen thuộc… trẻ sẽ được ngấm dần tình yêu thơ văn. Đây là điều kiện tốt để phát triển đời sống tâm hồn trẻ.

4. Matxa cho con

Khi con đang huých mẹ, mẹ nhẹ nhàng đặt bàn tay ấm áp của mình lên bụng bầu và matxa cho con, vừa matxa vừa nhẹ nhàng tâm sự với con có lẽ đó sẽ là điều mà con mong muốn nhất. Tuy nhiên, cử động của mẹ cần nhẹ nhàng, âu yếm và động tác matxa của bạn cũng không nên kéo dài quá 10 phút, với những mẹ bầu có nguy cơ doạ sảy, đẻ non hoặc có vấn đề gì đó trong thai kỳ như rau tiền đạo, rau cuốn cổ… thì không lên làm điều này.

Dành tình yêu thương cho con sau mỗi tín hiệu của con là điều mà bố mẹ lên làm (ảnh minh họa)

5. Cho con nghe nhạc

Bạn có thể bật nhạc cho bé nghe sau khi nhận được tín hiệu từ cú huých của bé. Bạn hãy nói với bé rằng “Bé yêu của mẹ thức giấc rồi à! Mẹ mở nhạc cho con nghe nhé” và bắt đầu mở cho con nghe những giai điệu nhẹ nhàng, du dương với tiết tấu mềm mại làm mẹ và bé cảm thấy dễ chịu hơn. Ví dụ như những bản sonat, conceston của Beethoven, Mozart, thể loại Baroque của Vivaldi, Teleman và Handel, những bài đồng dao, hát ru dân gian…

6. Đọc sách cho con nghe

Bạn có thể chọn những câu chuyện, những cuốn sách về gia đình, thiên nhiên… để đọc cho bé nghe. Chắc chắn bé yêu của bạn cũng rất yêu thích điều đó.

7. Cả nhà quây quần bên bé

Khi bé huých, bạn là người đầu tiên và duy nhất biết được điều này. Nhưng bạn đừng đón nhận điều này một mình, bạn hãy chia sẻ niềm vui này với những người cũng yêu bé ở xung quanh bạn, đặc biệt là bố của bé, ông bà, anh hoặc chị của bé nữa. Mọi người sẽ rất vui, tiến lại gần bé để đón nhận cú huých cùng bạn và trò chuyện với bé cùng bạn. Bé sẽ cảm nhận được niềm vui này đó bạn ạ!

Trên đây là những gợi ý của Eva, bên cạnh đó nếu bạn còn cách nào đó để truyền tình yêu đến con mà tốt cho mẹ và bé thì bạn hãy thực hiện cho bé yêu của bạn bạn nhé!

Xem thêm các chủ đề HOT khác
(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác