Trẻ học toán giỏi hay dốt: Do mẹ!

Ngày 22/09/2014 11:29 AM (GMT+7)

Khả năng học toán của trẻ được quyết định từ khi còn nằm trong bụng mẹ.

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh cho thấy khả năng học toán của trẻ tốt hay dở được phát triển ngay từ trong bào thai. Cụ thể, khả năng học toán của bé sau này có mối liên hệ chặt chẽ với nồng độ hormone thyroxine trong cơ thể người phụ nữ.

Theo đó, các nhà khoa học chỉ ra rằng nồng độ thyroxine của mẹ tỷ lệ thuận với khả năng tính toán của đứa trẻ 5 tuổi. Trẻ em được sinh ra bởi những người mẹ có nồng độ hormone thyroxine thấp sẽ khiến quá trình học toán khó khăn và đạt kết quả không như mong muốn.

Thyroxine đi từ mẹ sang con trong thời gian mang thai, rấy quan trọng cho sự phát triển não bộ của trẻ. Tuy nhiên, rất nhiều phụ nữ thiếu dưỡng chất này. Nhà nghiên cứu Martijn Finken đã tiến hành nghiên cứu với 1.200 trẻ từ khi còn trong bụng mẹ cho đến lúc đi học. Ông đã đo nồng độ của bà mẹ khi mang thai 12 tuần và so sánh kết quả với khả năng tính toán, khả năng ngôn ngữ của em bé lúc 5 tuổi.


Khả năng học toán của trẻ được quyết định từ khi còn nằm trong bụng mẹ. (ảnh minh họa)

Kết quả cho thấy, những đứa trẻ được sinh ra bởi người mẹ có nồng độ thyroxine thấp thì 90% là học kém các môn tính toán hơn. Điều này đúng với cả hoàn cảnh gia đình trẻ và sức khỏe khi chào đời. Tuy nhiên, hàm lượng này lại không liên qian đến khả năng từ vựng và ngôn ngữ của bé.

Tiến sĩ Finken cho biết có thể do kỹ năng ngôn ngữ và từ vựng phụ thuộc nhiều và sự dạy dỗ sau này, còn khả năng toán học thì ảnh hưởng trực tiếp từ sự phát triển trí não.

Ông cũng cho biết cách đơn giản giúp mẹ biết nồng độ thyroxine của mình thấp hay cao đó là kiểm tra nội tiết tố phụ nữ sớm trong thai kỳ và bổ sung thyroxine nếu cần thiết. Còn chuyên gia người Anh John Lazarus trong nhóm nghiên cứu chia sẻ thêm, khi mới hình thành thai nhi chưa thể sản xuất được thyroxine nên việc mẹ có đủ nồng độ thyroxine để truyền cho con là rất cần thiết.

Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng đa phần các bà mẹ Anh bị thiếu hụt thyroxine nên việc kiểm tra, xét nghiệm mức độ thyroxine là quan trọng. Mẹ có thể nâng cao nồng độ hormone này bằng cách ăn đủ i-ốt - có nhiều trong sữa và cá – là thành phần chính của thyroxine.

Giáo sư Lazarus cho hay, phụ nữ mang thai có thể tiêu thụ 100-150mcg i-ốt mỗi ngày. Các bác sĩ Anh trước đây cũng đã cảnh báo rằng khá nhiều bạn gái trẻ đang có nguy cơ thấp về hàm lượng i-ốt – đặt vấn đề xấu ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em trong tương lai.

Theo Hạnh Nguyên (Theo DailyMail) (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Bà bầu cần biết