Vì sự an toàn của thai nhi, mẹ bầu phải tránh 11 điều này

Ngày 29/10/2016 15:33 PM (GMT+7)

Vì sức khỏe và sự an toàn của em bé đang lớn lên trong cơ thể mình, bà mẹ mang bầu cần nhớ danh sách 11 điều KHÔNG NÊN làm dưới đây.

Trên thực tế, không có một nguyên tắc cụ thể, cứng nhắc trong việc cấm làm gì trong suốt 9 tháng mang bầu ngoại trừ uống rượu và sử dụng ma túy. Nói chung, khi mang bầu, cuộc sống của mẹ vẫn hầu hết vẫn như bình thường nhưng vì sức khỏe và sự an toàn của em bé đang lớn lên trong cơ thể mình, bà mẹ mang bầu nên lưu ý những vấn đề sau.

# 1. Thực phẩm cần nói KHÔNG

vi su an toan cua thai nhi, me bau phai tranh 11 dieu nay - 1

Trong thời gian mang bầu, chế độ ăn uống của người mẹ là rất quan trọng và để an toàn nhất, mẹ nên tránh những thực phẩm dưới đây:

- Thịt tái sống

- Thịt nguội

- Cá có hàm lượng thủy ngân cao

- Hải sản xông khói

- Trứng sống

- Pho mát mềm làm từ sữa chưa tiệt trùng

- Sữa chưa tiệt trùng

Để có chế độ dinh dưỡng cần thiết, mẹ bầu nên nạp đầy đủ protein nạc, chất béo lành mạnh, nhiều rau xanh và trái cây tươi và uống nhiều nước.

# 2. Không sơn tường

vi su an toan cua thai nhi, me bau phai tranh 11 dieu nay - 2

Trong quá trình sơn tường, mẹ sẽ cảm thấy rất khó thở khi hít phải mùi sơn. Sơn tường gây độc tùy theo dung môi, hóa chất cũng như mức độ tiếp xúc và đồ bảo hộ của bạn. Ngoài ra, nguy cơ mẹ bầu bị ngã khi leo trèo cũng cao. Vì vậy tốt hơn hết cần tránh việc này.

# 3. Uống quá nhiều cà phê

vi su an toan cua thai nhi, me bau phai tranh 11 dieu nay - 3

Cà phê là đồ uống có chữa chất kích thích lợi tiểu. Khi mẹ uống quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ bị tăng huyết áp, nhịp tim và khiến mẹ đi tiểu thường xuyên hơn.

Dù không phải bỏ hoàn toàn cà phê nhưng mẹ nên hạn chế uống. Cần nhờ rằng caffeine không chỉ có trong trà, cà phê mà còn có trong cả nước ngọt, đồ uống có ga nên bà bầu cũng nên hạn chế uống.

# 4. Tự ý uống thuốc

vi su an toan cua thai nhi, me bau phai tranh 11 dieu nay - 4

Một số loại thuốc chữa bệnh tim mạch, trầm cảm… có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Vì vậy khi mang bầu, mẹ không được tự ý sử dụng bất cứ loại thuốc nào mà chưa có sự cho phép của bác sĩ chuyên khoa.

# 5. Đi giày cao gót

vi su an toan cua thai nhi, me bau phai tranh 11 dieu nay - 5

Khi mang bầu, mẹ chỉ nên đi giày cao gót từ 3cm trở xuống. Việc đi giầy cao gót rất dễ khiến mẹ bị trượt, ngã, thậm chí là đau nhức chân do bàn chân khi mang bầu thường sưng, phù hơn.

# 6. Tắm nước nóng, tắm hơi

vi su an toan cua thai nhi, me bau phai tranh 11 dieu nay - 6

Việc tắm nước nóng hoặc tắm hơi thường khiến bà bầu cảm thấy thoải mái hơn nhưng mẹ chỉ nên tắm nước ấm và không nên ngâm mình trong bồn nước quá nóng. Nhiệt độ cơ thể đột ngột tăng cao đặc biệt trong 3 tháng đầu tiên thai kỳ có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

# 7. Dọn phân mèo

vi su an toan cua thai nhi, me bau phai tranh 11 dieu nay - 7

Nếu buộc phải dọn phân mèo, mẹ bầu cầu sử dụng găng tay và rửa tay thật kỹ sau đó. Phân mèo có thể mang ký sinh trùng hiếm gặp toxoplasmosis gây nguy hiểm cho em bé và sức khỏe thai kỳ.

# 8. Hút thuốc hoặc hít khói thuốc lá

vi su an toan cua thai nhi, me bau phai tranh 11 dieu nay - 8

Hút thuốc lá gây nhiều tác hại xấu đến sức khỏe mẹ bầu và em bé thì ai cũng biết nhưng hít phải khói thuốc cũng gây nguy hiểm không kém. Có khoảng 4.000 loại hóa chất trong khói thuốc lá và một trong số đó có thể gây ung thư.

Mẹ bầu tiếp xúc với khói thuốc lá thường xuyên có nguy cơ bị sảy thai, sinh non, thai nhi nhẹ cân, trẻ có vấn đề về hành vi, chậm phát triển và hội chứng trẻ sơ sinh chết đột ngột.

# 9. Uống rượu

vi su an toan cua thai nhi, me bau phai tranh 11 dieu nay - 9

Rượu có thể đi qua máu vào nhau thai, dây rốn và ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi, gây tổn thương cho não cũng như các cơ quan của bé đang phát triển. Ngoài ra mẹ uống rượu khi mang bầu còn ẩn chứa nhiều rủi ro khác như sinh non, rối loạn rượu bào thai, tổn thương não, dị tật bẩm sinh, sẩy thai hoặc thai nhi chết lưu.

# 10. Mẹ đứng ngồi quá lâu

vi su an toan cua thai nhi, me bau phai tranh 11 dieu nay - 10

Mẹ đứng, ngồi một chỗ quá lâu sẽ làm chân dễ bị sưng phù, giãn tĩnh mạch. Vì vậy bà bầu cần chú ý nên vận động nhẹ nhàng thường xuyên trong thời gian làm việc. Để giảm chứng sưng phù chân, mẹ cũng nên kê chân lên cao khi ngồi.

# 11. Đọc quá nhiều thông tin

vi su an toan cua thai nhi, me bau phai tranh 11 dieu nay - 11

Ngày nay, mẹ có thể đọc được tất cả những tin tức liên quan đến việc bầu bí trên sách báo, tạp chí, mạng xã hội… tuy nhiên không phải tất cả đều đúng vì nhiều nguồn tin không chính xác. Tốt hơn hết khi có vấn đề gì thắc mắc mẹ nên tham khảo trực tiếp ý kiến bác sĩ chuyên khoa. 

Theo Nguyệt Minh (Theo Healthline) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Bà bầu không nên
Tin hay đừng bỏ lỡ