Vợ đau đẻ nhiều hơn khi có chồng bên cạnh

Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học đã khẳng định những cơn đau đẻ sẽ tồi tệ hơn nếu chồng ở bên cạnh vợ.

Xem trực tiếp giây phút con yêu lọt lòng mẹ có thể là một trải nghiệm vô cùng đặc biệt với mỗi người bố tuy nhiên kết quả nghiên cứu mới đây lại chỉ ra tác dụng phụ của việc làm này khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Việc người chồng ở bên cạnh vợ khi vợ đau đẻ có thể khiến cơn đau thêm trầm trọng hơn.

Sự hiện diện của người chồng trong phòng sinh cùng vợ phổ biến từ những năm 1970 sau khi kết quả nghiên cứu thời điểm đó cho rằng sạn phụ sẽ uống thuốc giảm đau ít hơn nếu có người chồng bên cạnh. Tuy nhiên nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia tại đại học London, đại học King và đại học Hertfordshire lại cho ra kết quả ngược lại.

Nghiên cứu được thực hiện với 39 phụ nữ và nhận thấy mức độ đau đớn của các ca sinh nở không hề giảm, thậm chí còn tồi tệ hơn nếu có chồng ở bên cạnh.

Tiến sĩ Charlotte Krahé, khoa tâm lý học, thần kinh thuộc đại học King cho hay: “Chúng tôi thực sự rất quan tâm đến mối liên hệ giữa người hỗ trợ và cơn đau của sản phụ. Vì vậy chúng tôi đã thực hiện nghiên cứu này.”

vo dau de nhieu hon khi co chong ben canh - 1
Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học đã khẳng định những cơn đau đẻ sẽ tồi tệ hơn nếu chồng ở bên cạnh vợ. (ảnh minh họa)

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng những thiết bị chuyên ngành để đo đạc mức độ của những cơn đau và hoạt động của não bộ. Mỗi người phụ nữ tham gia cũng được hỏi một câu về mức độ đau đớn của họ khi có chồng ở bên và kết quả từ hoạt động não cho thấy mức độ đau đẻ không hề giảm chút nào.

Kết luận được đưa ra là sự hiện diện của các ông chồng trong ca sinh nở của vợ không hề ảnh hưởng tốt hay xấu đến sự đau đớn mà người vợ phải chịu đựng. “Kết quả nghiên cứu chỉ muốn chỉ ra rằng quan niệm về sự hỗ trợ của chồng trong ca sinh nở cần phải nhìn nhận và thay đổi lại.”, tiến sĩ tâm lý Katerina Fotopoulou nói.

Các quan niệm về công dụng của việc chồng có mặt trong phòng sinh cùng vợ từ nhiều thập kỷ đã gây ra một cuộc tranh cãi không có lời giải đáp thỏa đáng. Năm 1962, bác sĩ Mỹ Robert Bradley đã khẳng định việc này sẽ giúp sản phụ thư giãn và bớt đau đớn rất nhiều. Tuy nhiên đến năm 2009, bác sĩ sản khoa người Pháp Michel Odent đã đổ lỗi cho quan điểm này khiến tăng tỷ lệ sinh mổ. Ông cũng khẳng định rằng việc nam giới có mặt trong phòng đẻ còn có thể khiến chị em thêm lo lắng, làm chậm quá trình sản xuất oxytocin – một hormone giúp kích thích sinh nở.

Còn đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsey đã từng công khai chia sẻ lý do ông không tham gia trong 4 lần sinh nở của vợ vì sợ chính việc làm này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống chăn gối hai vợ chồng.

Tuy nhiên, quan điểm chồng có mặt trong phòng sinh cùng vợ đã được nhiều người chấp nhận hơn sau một báo cáo năm 1970 rằng sản phụ cần có sự hỗ trợ của người chồng khi sinh con. Kết quả nghiên cứu mới nhất này hy vọng sẽ khiến mọi người có cách nhìn đúng đắn hơn về tác dụng của việc chồng ở bên cạnh vợ lúc sinh đẻ.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Social Cognitive and Affective Neuroscience mới đây.

Theo Thái Nam / Telegraph (Khám phá)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác