Xà phòng kháng khuẩn gây sinh con nhẹ cân?

Ngày 13/08/2014 14:05 PM (GMT+7)

Phụ nữ mang thai nên tránh xa việc sử dụng các loại xà phòng kháng khuẩn vì chúng có thể gây hại trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Báo cáo tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Hóa học Mỹ hôm qua cho hay, các nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng, các hợp chất kháng khuẩn phổ biến đang gây ra những rủi ro ngày càng tăng cho sức khỏe con người và môi trường. Thậm chí nếu bà mẹ trong thời gian mang thai tiếp xúc nhiều với các hóa chất thì có thể sinh con nhẹ cân.

Kết quả nghiên cứu này dựa trên việc các  nhà khoa học đã xem xét về sự tiếp xúc với hóa chất trong xà phòng của phụ nữ mang thai gây ảnh hưởng như thế nào tới thai nhi. Họ phát hiện ra rằng chất hóa học triclosan được tìm thấy trong tất cả các mẫu nước tiểu của phụ nữ mang thai. Chất hóa học triclosan có thể phá hoại sự lưu thông máu bình thường trong tử cung và khiến cho não của thai nhi bị thiếu ôxy.

Trong năm 2010, các nhà nghiên cứu thuộc đại học Florida đã phát hiện ra rằng chất triclosan trong xà phòng có thể gây cản trở hoạt động của một loại enzym. Trong thời kỳ mang thai, loại enzym này giúp chuyển hóa estrogen qua nhau thai vào bào thai đang phát triển. Ở đó, estrogen đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển não bộ và các quy định về gen của thai nhi.


Các hóa chất trong đồ dùng hàng ngày có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng nam giới.

Triclosan và triclocarban được sử dụng trong hơn 2.000 sản phẩm hàng ngày trên thị trường như kháng sinh, bao gồm cả thuốc đánh răng, xà phòng, chất tẩy rửa, thảm, sơn, đồ dùng học tập và đồ chơi.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng các chất phụ gia trong xà phòng kháng khuẩn có thể gây cản trở tác dụng của thuốc kháng sinh, một vấn đề y tế công cộng ngày càng tăng.

Một nghiên cứu vào tháng 5 vừa qua, tìm hiểu về mối liên quan trực tiếp giữa hóa chất trong đồ gia dụng với con người cũng cho thấy, chúng gây thiệt hại lớn cho chất lượng tinh trùng nam giới.

Các hóa chất này có mặt phổ biến trong các sản phẩm hàng ngày như kem đánh răng, xà phòng và kem chồng nắng… có thể khiến tinh trùng suy yếu và làm giảm khả năng sinh sản.

Vào cuối tháng, Minnesota trở thành bang đầu tiên cấm việc sử dụng triclosan trong hầu hết các sản phẩm vệ sinh cung cấp cho người tiêu dùng. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào tháng 1 năm 2017.

Minh Phương (Theo DailyMail)
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác