Bí quyết đánh bay tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh

Ngày 25/05/2020 18:00 PM (GMT+7)

Tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh là tình trạng các mảng trắng do nấm bám chặt trên bề mặt lưỡi của trẻ gây khó chịu. Tưa lưỡi không khó điều trị nếu điều trị sớm và đúng cách. Tuy nhiên, nấm miệng dễ tái đi tái lại nên bố mẹ cần phải kiên trì.

Bài viết dưới đây chia sẻ cho mẹ bí quyết đánh bay tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh, khiến nấm miệng không thể quay lại.

bi quyet danh bay tua luoi o tre so sinh - 1

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tưa miệng là gì?

- Bệnh tưa lưỡi (còn gọi là nấm lưỡi) hay gặp phổ biến nhất ở trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi.

- Một em bé bị tưa lưỡi có thể bị các mảng trắng trên môi, lưỡi hoặc bên trong má trông  giống cặn sữa nhưng không thể lau sạch. 

- Một số bé có thể lười bú, bỏ bú vì miệng cảm thấy đau. Nhưng cũng có những trường hợp không hề có triệu chứng nào ngoài những mảng nấm trong miệng. 

Nguyên nhân gây bệnh tưa miệng?

bi quyet danh bay tua luoi o tre so sinh - 2

Nấm miệng, tưa lưỡi nguyên nhân chủ yếu là do sự phát triển quá mức của một loại nấm men được gọi là Candida albicans. Loại nấm này ký sinh trong miệng, đường tiêu hóa.  Bình thường, khi hệ thống miễn dịch khỏe mạnh loại nấm Candida này được các vi khuẩn “tốt” kiểm soát nên không gây bệnh. 

Tuy nhiên, nếu hệ thống miễn dịch bị suy yếu hoặc không phát triển đầy đủ (như ở trẻ sơ sinh), vi nấm có thể phát triển quá mức và gây nên bệnh.

Điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm phát triển bao gồm:

- Không làm sạch răng miệng cho trẻ sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và tấn công.

- Thói quen dùng núm vú giả, ti giả.

- Bú sữa nhiều ban đêm mà không vệ sinh miệng.

- Trẻ uống thuốc kháng sinh, hay sau khi dùng sản phẩm trong thành phần chứa corticod mà không vệ sinh khoang miệng. 

Biết các nguyên nhân gây tưa lưỡi ở trẻ, việc mẹ cần làm là tuân thủ những biện pháp ngăn chặn nguyên nhân gây bệnh để việc điều trị cũng như phòng bệnh được hiệu quả nhất.

Vệ sinh răng miệng hằng ngày để phòng tưa lưỡi

bi quyet danh bay tua luoi o tre so sinh - 3

- Vệ sinh miệng cho bé hằng ngày bằng gạc rơ lưỡi nhất là vào buổi sáng – tối để loại bỏ các vi khuẩn có hại trong miệng bé.

- Nếu bé ăn sữa công thức hoặc sử dụng núm vú giả, hãy làm sạch hoàn toàn núm vú và núm vú giả trong nước nóng hoặc máy tiệt khuẩn sau mỗi lần sử dụng.

- Quan sát sự nhiễm trùng nấm men trên núm vú, vì dễ có sự nhiễm qua nhiễm lại giữa mẹ và bé. 

- Hạn chế lạm dụng kháng sinh, các chế phẩm chứa steroid; trường hợp trẻ cần thiết phải sử dụng nên vệ sinh sạch ngay sau mỗi lần sử dụng thuốc.

Đối với trẻ sơ sinh, mẹ nên dùng gạc rơ lưỡi để làm sạch lưỡi cũng như khoang miệng cho bé ngày 1-2 lần. Sự lựa chọn tốt nhất là nên dùng những loại gạc rơ lưỡi đã tẩm sẵn dịch ẩm có tác dụng làm sạch, loại bỏ vi khuẩn một cách tốt nhất. Ví dụ như gạc răng miệng Dr.papie được tẩm đến 4 loại dịch kháng khuẩn, chống nấm (NaCl, NaHCO3, Xylitol, dịch chiết lá hẹ) nên rất hiệu quả trong phòng ngừa các bệnh răng miệng đặc biệt là nấm miệng. Với thiết kế gạc sóng nước vệ sinh sạch hơn vì lấy đi tối đa các mảng bám trong khoang miệng.

bi quyet danh bay tua luoi o tre so sinh - 4

Bí quyết đánh bay tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh

Đối với trường hợp bị tưa lưỡi nhẹ thường được chỉ định thuốc kháng nấm dạng bôi. Đa số các em bé đều đáp ứng tốt, tuy nhiên xảy ra hiện tượng giảm, mất hiệu quả khi nấm tái đi tái lại nhiều lần hoặc dùng thuốc trong thời gian kéo dài.

Vậy nên, việc dùng những mẹo dân gian chữa tưa lưỡi được các mẹ ưa chuộng hơn. Một số được nêu như:

- Dịch chiết lá hẹ: Đây được gọi là thần dược có tác dụng chữa nhiều bệnh trong đó có tưa lưỡi do chứa các “kháng sinh thực vật” giúp diệt khuẩn mà an toàn với bé hơn kháng sinh đã được chứng minh tác dụng.

- Lá nhọ nồi: Đây cũng là một loại lá hay được mẹ giã, lấy nước và rơ lưỡi cho bé. Tuy nhiên, loại lá này gây “bẩn” mất thẩm mĩ vì đen miệng của bé. 

- Nước muối sinh lý: Chỉ nên dùng nước muối sinh lý với mục đích làm sạch. Nếu bé đã bị tưa lưỡi, nấm miệng dùng nước muối sinh lý không mang lại hiệu quả.

Tuy nhiên, để giảm thời gian chuẩn bị dịch tẩm mẹ nên thay thế bằng sự lựa chọn gạc rơ lưỡi Dr.Papie chứa 4 loại dịch tẩm từ tự nhiên: NaCl (sát khuẩn); NaHCO3 (loại sạch mảng bám); dịch chiết lá hẹ (chứa kháng sinh tự nhiên) và xylitol ( diệt khuẩn, ngừa sâu răng). Thành phần tự nhiên nhưng vừa hiệu quả kháng nấm, vừa an toàn cho trẻ từ sơ sinh nên các mẹ hoàn toàn yên tâm.

bi quyet danh bay tua luoi o tre so sinh - 5

Đánh bay tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh không khó nhưng quan trọng là mẹ cần biết cách vệ sinh răng miệng để ngăn ngừa nấm tái đi tái lại. 

Để biết thêm thông tin về sản phẩm gạc tưa lưỡi Dr. Papie quý khách vui lòng truy cập website: https://drpapie.com.vn hoặc liên hệ Hotline: 0911.225.336 để được giải đáp và tư vấn.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/bi-quyet-danh-bay-tua-luoi-o-tre-so-sinh-d237603.html

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).