10 sai lầm khi nấu ăn gây nguy hiểm cho sức khỏe

Ngày 10/04/2020 19:02 PM (GMT+7)

Thói quen tự nấu ăn ở nhà rất tốt cho sức khỏe, nhưng bạn nên tránh một số sai lầm phổ biến khi chế biến đồ ăn.

1. Rã đông thịt ở bên ngoài

10 sai lầm khi nấu ăn gây nguy hiểm cho sức khỏe - 1

Khoảng nhiệt độ được coi là nguy hiểm để tích trữ thực phẩm là từ 5°C đến 60°C. Ở mức nhiệt này, những vi khuẩn có hại có thể sinh sôi nhanh chóng. Đây là lý do vì sao bạn nên luôn rã đông thịt trong tủ lạnh hoặc trong lò vi sóng.

2. Rửa thịt sống

10 sai lầm khi nấu ăn gây nguy hiểm cho sức khỏe - 3

Các chuyên gia khuyên những người nội trợ nên bỏ thói quen rửa thịt gà, bò, lợn hay bê sống trước khi nấu. Bởi vì vi khuẩn từ thịt có thể dễ dàng lây nhiễm sang các thực phẩm, bề mặt và dụng cụ khác.

3. Để đồ ăn nguội trước khi cho vào trong tủ

10 sai lầm khi nấu ăn gây nguy hiểm cho sức khỏe - 4

Bởi vì vi khuẩn có hại có thể sinh sôi nhanh chóng ở nhiệt độ từ 5°C đến 60°C, nên việc để đồ ăn nấu chín bên ngoài tủ lạnh hơn 1 hay 2 giờ rất nguy hiểm.

4. Thử thực phẩm để xem có bị hỏng hay không

10 sai lầm khi nấu ăn gây nguy hiểm cho sức khỏe - 5

Bạn không thể phát hiện vi khuẩn nguy hiểm thông qua quan sát hay nếm thực phẩm. Mặc dù vậy, ngay một lượng nhỏ vi khuẩn cũng có thể dẫn tới ngộ độc thực phẩm. Để tránh điều này, hãy vứt bỏ những sản phẩm mà bạn nghi ngờ chúng bị hỏng.

5. Nếm thử bột trứng sống

10 sai lầm khi nấu ăn gây nguy hiểm cho sức khỏe - 6

Bạn không nên thử trứng sống ở bất cứ dạng nào, bởi vì nó có nguy cơ cao chứa vi khuẩn salmonella gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, bạn cũng không nên thử một nhão sống cho dù không chứa trứng, bởi vì bột mì có thể nhiễm vi khuẩn E. coli.

6. Ướp thịt hay cá ở bên ngoài

10 sai lầm khi nấu ăn gây nguy hiểm cho sức khỏe - 7

Đây là một thói quen phổ biến khác có thể dẫn tới ngộ độc thực phẩm. Bạn hãy luôn ghi nhớ về mức nhiệt độ mà vi khuẩn phát triển mạnh. Khi bạn ướp thị bên ngoài tủ lạnh, bạn đã vi phạm nguyên tắc này.

7. Thịt và cá nấu chưa chín

10 sai lầm khi nấu ăn gây nguy hiểm cho sức khỏe - 8

Thực phẩm được coi là an toàn chỉ khi nó được đun nóng ở nhiệt độ nhất định. Đây là cách tốt nhất để đảm bảo vi khuẩn bị tiêu diệt. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế nhà bếp để kiểm tra thực phẩm trong khi nấu.

8. Không rửa tay trước khi nấu ăn

10 sai lầm khi nấu ăn gây nguy hiểm cho sức khỏe - 9

Vi khuẩn có thể sống trên tất cả các bề mặt bao gồm cả tay của chúng ta. Hãy tưởng tượng bạn chạm tay vao bao nhiêu thứ hằng ngày và khi bạn bắt đầu nấu ăn mà không rửa tay, bạn có thể lây nhiễm vi khuẩn sang thực phẩm.

9. Mua gà bị tiêm nước

10 sai lầm khi nấu ăn gây nguy hiểm cho sức khỏe - 10

Nhiều nhà máy chế biến gia cầm đã tiêm thêm nước vào thịt gà để tăng trọng lượng của sản phẩm. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng tới vị của thịt gà mà còn làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

10. Sử dụng mật ong ở nhiệt độ cao

10 sai lầm khi nấu ăn gây nguy hiểm cho sức khỏe - 11

Theo các nghiên cứu khoa học, thói quen chế biến mật ong ở nhiệt độ cao có thể làm giảm chất lượng của mật ong đồng thời làm một số hợp chất độc hại gây ung thư. Bởi vậy, bạn không nên cho mật ong vào trà hay đồ ăn nóng.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/10-sai-lam-khi-nau-an-gay-nguy-hiem-cho-suc-khoe-d460081.html

7 thực phẩm nhiều người cất tủ lạnh nhưng chuyên gia cảnh báo những sai lầm khiến chúng biến chất
GiadinhNet – Có những thực phẩm nếu bảo quản trong tủ lạnh sẽ bị biến dạng về dinh dưỡng, thậm chí sinh độc nếu thường xuyên ăn phải.
Theo Huy Phong (Báo giao thông)
Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm