10 thực phẩm có thể gây chết người có ngay trong căn bếp nhà bạn

Trong số các thực phẩm thông thường luôn có những loại ẩn chứa những chất kịch độc có thể gây nguy hiểm chết người. Những thực phẩm này có thể xuất hiện ngay trong nhà bếp của bạn, mà ít người chú ý đến nhất.

1. Hạt anh đào

Giống như táo, hạt anh đào chứa một loại xianua hydro gọi là axit prussic rất độc. Tử vong do ăn anh đào rất hiếm nhưng chúng ta tuyệt đối không được nuốt hoặc nhai hạt của chúng. Khi hạt của quả anh đào bị nghiền nát, nhai, hoặc thậm chí bị trầy xước cũng sản sinh axit prussic (hydrogen cyanide). Hạt mận, đào cũng nguy hiểm tương tự.

10 thuc pham co the gay chet nguoi co ngay trong can bep nha ban - 1

2. Lá đại hoàng

Lá đại hoàng có chứa axit oxalic, gây sỏi thận. Để gây tử vong bạn phải ăn thật nhiều lá, nhưng ăn một chút lá này cũng có thể khiến cho bạn bị bệnh nặng.

10 thuc pham co the gay chet nguoi co ngay trong can bep nha ban - 2

3. Hạt nhục đậu khấu

Hạt nhục đậu khấu thực sự là một chất gây ảo giác. Loại gia vị này có chứa chất myristicin gây ảo giác đối với con người. Không những thế, hạt nhục đậu khấu còn gây nôn mửa, chóng mặt, đổ mồ hôi, đau đầu. Tác dụng phụ của chất này có thể kéo dài vài ngày và đã có trường hợp tử vong.

10 thuc pham co the gay chet nguoi co ngay trong can bep nha ban - 3

4. Khoai tây

Glycoalkaloids là một loại chất độc, có thể được tìm thấy trong lá, thân, và mầm khoai tây. Nó cũng có thể tích tụ trong khoai tây nếu để quá lâu. Ăn phải glycoalkaloids sẽ dẫn đến chuột rút, tiêu chảy, đau đầu bối rối, hoặc thậm chí hôn mê và tử vong. Khi khoai tây đã chuyển sang màu xanh, bạn nên vứt bỏ.

10 thuc pham co the gay chet nguoi co ngay trong can bep nha ban - 4

5. Hạnh nhân

Có hai biến thể của hạnh nhân, hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng. Loại hạnh nhân đắng chứa một lượng lớn xyanua hydro. Người ta nói rằng thậm chí chỉ ăn 7 - 10 hạt hạnh nhân đắng sống sẽ gây nguy hiểm cho người lớn, và có thể gây tử vong cho trẻ em.

10 thuc pham co the gay chet nguoi co ngay trong can bep nha ban - 5

6. Mật ong sống

Do không trải qua quá trình thanh trùng, khi chất độc hại đã bị lược bỏ, mật ong sống, không tiệt trùng thường chứa chất độc tố màu xám. Ăn nhiều loại mật ong này trong một thời điểm có thể dẫn đến chóng mặt, ngất lịm, ra mồ hôi nhiều, buồn nôn và ói mửa kéo dài trong 24 giờ.

10 thuc pham co the gay chet nguoi co ngay trong can bep nha ban - 6

7. Cà chua

Thân và lá cà chua chứa chất độc kiềm có thể gây kích ứng dạ dày. Cà chua xanh cũng có tác hại tương tự. Mặc dù ít có trường hợp tử vong do ăn phải cà chua xanh và lá cà chua, tuy nhiên, vẫn tiềm ẩn nguy cơ và bạn nên hạn chế.

10 thuc pham co the gay chet nguoi co ngay trong can bep nha ban - 7

 8. Cá ngừ

Sự nguy hiểm trong cá ngừ là thủy ngân mà cá hấp thụ. Khi thủy ngân đã vào tới cơ thể của bạn, chúng sẽ đi qua thận và xâm nhập lên não. FDA khuyến cáo trẻ em và phụ nữ mang thai không nên ăn cá ngừ.

10 thuc pham co the gay chet nguoi co ngay trong can bep nha ban - 8

9. Sắn

Trong sắn có chứa chất độc xyanua. Khi luộc, nhất là luộc với số lượng lớn thì chất này sẽ đóng váng trên bề mặt nước. Người ăn phải chất này với hàm lượng cao sẽ bị ngộ độc.

10 thuc pham co the gay chet nguoi co ngay trong can bep nha ban - 9

10. Hạt điều

10 thuc pham co the gay chet nguoi co ngay trong can bep nha ban - 10

Hạt điều mà bạn vẫn mua trong siêu thị không phải là hạt điều thô, vì chúng đã được hấp để loại bỏ urushiol, một hóa chất cũng được tìm thấy trong bảng chất độc. Hóa chất này có thể gây ra tác dụng phụ như hiện tượng dị ứng nghiêm trọng.  Nếu nồng độ urushiol cao có thể gây ra tử vong.

9 dụng cụ nhà bếp dễ bẩn và gây nguy hiểm nhất có thể chị em còn chưa biết
Có nhiều dụng cụ trong nhà bếp bạn vẫn sử dụng hàng ngày nhưng nó luôn chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn nếu bạn xử lý chưa đúng cách.

Theo Hàn Ly (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm