2 cách làm bánh đúc thơm ngon béo ngậy ngay tại nhà

Đặng Giang - Ngày 11/09/2020 09:26 AM (GMT+7)

Bánh đúc là món ăn truyền thống, dân dã và được nhiều người ưa chuộng ở nước ta. Không chỉ mềm, dễ ăn, bánh đúc còn béo ngậy, tạo cảm giác ngon miệng, hấp dẫn khi ăn. Hãy cùng thực hiện cách làm bánh đúc thơm ngon dễ dàng ngay tại nhà nhé.

Bánh đúc được làm từ bột gạo cùng với đó là sự kết hợp hoàn hảo từ vị ngon ngọt của thịt, nấm hương, mộc nhĩ và các loại gia vị đi kèm. Có rất nhiều cách làm bánh đúc khác nhau, bếp Eva sẽ hướng dẫn cho các bạn 2 cách làm phổ biến và được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay.

1. Cách làm bánh đúc nóng mặn thơm ngon chuẩn vị

Nguyên liệu làm bánh đúc

Nguyên liệu cho phần bột bánh:

- Bột gạo tẻ ngon: 200g

- Bột năng: 50g

- Nước cốt dừa: 200ml

- Nước: 500ml

- Muối: 1 thìa

- Đường: 1 thìa canh

- Dầu ăn, dầu mè…

2 cách làm bánh đúc thơm ngon béo ngậy ngay tại nhà - 1

Nguyên liệu món bánh đúc mặn

Nguyên liệu cho phần thịt và nước chấm:

- Thịt lợn nạc: 200g

- Mộc nhĩ: 2-3 tai

- Nấm hương: 1 nắm (10-15g)

- Nước cốt chanh: từ 2-3 quả

- Hành tím: 4-5 củ

- Tỏi: vài nhánh

- Rau mùi: 1 mớ

- Các gia vị khác: Muối, đường, tiêu, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm...

Cách làm bánh đúc nóng mặn thơm ngon theo từng bước

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Thịt lợn mua về đem rửa sạch, sau đó dùng dao băm nhỏ hoặc cho vào máy xay nhuyễn.

- Ướp thịt với 2 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt tiêu rồi trộn đều cho ngấm gia vị và để yên trong 15 phút.

- Hành tím và tỏi bóc vỏ, đập dập sau đó băm nhuyễn. Mộc nhĩ, nấm hương rửa sạch rồi thái nhỏ.

2 cách làm bánh đúc thơm ngon béo ngậy ngay tại nhà - 2

Sơ chế nguyên liệu làm bánh đúc nóng

Bước 2: Làm phần bột bánh

- Cho bột gạo tẻ và bột năng đã chuẩn bị vào một cái âu, sau đó thêm vào nước cốt dừa và một chút nước lọc rồi trộn đều hỗn hợp lên với nhau sao cho bột tan đều. Để cho bột nghỉ khoảng 30 phút.

2 cách làm bánh đúc thơm ngon béo ngậy ngay tại nhà - 3

Trộn đều bột bánh

Bước 3: Hấp bánh

- Bắc nồi lên bếp, đổ bột đã trộn vào và đun với lửa nhỏ, dùng dụng cụ khuấy đều tay cho đến khi bột se và mịn lại thì tắt bếp. Đổ bột vào một cái khuôn đã cho dầu ăn để chống dính, dàn đều tay cho bột trải hết ra khuôn.

- Lấy khuôn bánh ở trên đem đi hấp cách thủy trong vòng 30 phút để cho bánh chín. Sau khi chín, lấy khuôn ra để cho nguội rồi tách phần bánh ra khỏi khuôn và cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 4: Làm phần nhân thịt

- Bắc chảo lên bếp đun nóng, cho ít dầu ăn rồi bỏ hành tím và tỏi vào phi cho thơm.

- Tiếp theo bỏ thịt xay vào để xào đến khi gần chín thì cho nốt nấm hương và mộc nhĩ vào xào tiếp tới khi chín hẳn thì tắt bếp. Nêm lại gia vị cho vừa miệng.

2 cách làm bánh đúc thơm ngon béo ngậy ngay tại nhà - 4

Xào phần nhân thịt bánh đúc

Bước 5: Làm nước chấm bánh đúc

- Pha nước chấm ăn kèm bánh đúc nóng theo tỷ lệ: 4 thìa cà phê mắm + 1 thìa canh nước lọc + 1 thìa dấm + 3 thìa cà phê đường. Khuấy đều các gia vị này lên rồi cho thêm chút tỏi, ớt băm vào để hoàn thiện nước chấm bánh đúc nóng.

Bước 6: Hoàn thiện món ăn và thưởng thức

- Các miếng bánh đúc nóng sau khi cắt thì bỏ vào bát tô, sau đó cho phần nhân thịt lên trên rồi chan nước chấm bánh đúc đã pha vào.

- Bạn có thể trang trí thêm rau thơm và hành khô để ăn kèm, trộn đều lên để thưởng thức. Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm bánh đúc nóng mặn rồi.

2 cách làm bánh đúc thơm ngon béo ngậy ngay tại nhà - 5

Món bánh đúc nóng mặn sau khi hoàn thành

2. Cách làm bánh đúc lá dứa ngọt vị béo ngậy

Bánh đúc lá dứa hay bánh đúc ngọt hay bánh đúc chay là món ăn được biến tấu khác kiểu truyền thống. Đó là bánh sẽ không hề có thịt lợn, mà sẽ có hương vị lá dứa thơm ngon và tạo nên màu xanh vô cùng bắt mắt cho món ăn.

Nguyên liệu làm bánh đúc lá dứa

- Bột gạo tẻ: 250g

- Bột năng: 100g

- Lá dứa: 2-4 lá

- Gừng tươi: 1 củ

- Nước cốt dừa: 500ml

- Các gia vị cần thiết: muối, đường, tiêu, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm,...

2 cách làm bánh đúc thơm ngon béo ngậy ngay tại nhà - 6

Một số nguyên liệu cho món ăn

Cách làm bánh đúc lá dứa theo từng bước

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Lá dứa rửa sạch, sau đó cắt nhỏ rồi bỏ vào máy xay nhuyễn, dùng nước để lọc lấy phần nước cốt.

- Gừng tươi bóc vỏ, giã nát.

Bước 2: Làm phần bột bánh lá dứa

- Lấy 200ml nước cốt lá dứa trộn cùng với 200ml nước cốt dừa, ½ thìa cà phê muối và 100g đường. Khuấy cho hỗn hợp hòa tan với nhau và có màu xanh đẹp mắt.

- Trộn đều bột gạo và bột năng, dùng rây lọc rồi đổ bột vào hỗn hợp nước lá dứa đã pha. Khuấy đều liên tục cho đến khi hỗn hợp hòa quyện với nhau, để cho bột bánh nghỉ trong khoảng 30 phút.

2 cách làm bánh đúc thơm ngon béo ngậy ngay tại nhà - 7

Trộn nước lá dứa với bột bánh

- Sau 30 phút, đem bột cho vào nồi để đun nóng với lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi hỗn hợp bột đặc quánh lại như hồ dán thì tắt bếp. Đổ bột ra khuôn bánh đã chuẩn bị và được phết dầu ăn chống dính.

Bước 3: Hấp bánh

- Đem hấp cách thủy khuôn bột trong 30 phút để bột chín hoàn toàn. Có thể dùng tăm để kiểm tra mức độ chín của bột bánh.

- Sau khi bánh chín, vớt ra để nguội, tách bánh ra khỏi khuôn rồi cắt bánh thành các khúc nhỏ tùy ý.

2 cách làm bánh đúc thơm ngon béo ngậy ngay tại nhà - 8

Công đoạn hấp bánh đúc lá dứa

Bước 4: Làm nước cốt dừa ăn kèm

- Lấy nốt 300ml nước cốt dừa còn lại pha vào đó ½ thìa cà phê muối. Đem nước cốt dừa cho lên chảo đun nóng, khi nào sôi thì bạn hòa tan 20g bột năng đổ vào chảo.

- Khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp nước cốt dừa sánh lại thì tắt bếp.

Bước 5: Làm nước đường ăn kèm và thưởng thức món ăn

- Bắc nồi lên bếp đun sôi 200ml nước, cho vào nồi thêm vài lát gừng và 100g đường. Đun đến khi đường tan hết trong nước thì bạn cho thêm 20g bột năng vào khuấy đều cho đến khi nước đường sệt lại thì tắt bếp.

2 cách làm bánh đúc thơm ngon béo ngậy ngay tại nhà - 9

Món bánh đúc lá dứa sau khi hoàn thành

- Múc bánh ra bát rồi chan nước cốt dừa và nước đường vào để ăn kèm, bạn có thể rắc thêm ít vừng cho món ăn thêm hấp dẫn. Như vậy là bạn đã hoàn thành cách làm bánh đúc lá dứa rồi. Chúc các bạn thành công!!!

Chị em chia sẻ mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp, bất ngờ nhất là của hotgirl  Bánh đúc có xương
Mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp nào của chị em chia sẻ trên mạng xã hội đều thơm ngon, hấp dẫn, đủ màu sắc rực rỡ.

Đặng Giang (Tổng hợp, Ảnh: Internet)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày