2 cách làm thịt kho trứng cút đơn giản mà ngon đậm đà dễ nấu

Hường Cao Ngày 10/09/2020 15:57 PM (GMT+7)
Thịt kho trứng cút đơn giản dễ nấu với 2 nguyên liệu chính là thịt ba chỉ ngon và trứng cút. Cách làm thịt kho trứng cút đơn giản với 2 cách nấu có nước dừa và không cần nước dừa cực đơn giản.

Thịt kho trứng cút hay thịt kho tàu trứng cút là một món ngon đơn giản, dễ nấu. Thịt kho trứng cút mằn mặn, ngọt ngọt, thịt ba chỉ thơm ngọt, vẫn còn vị tươi của thịt và mềm ngon hấp dẫn, là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của gia đình Việt.

Bếp Eva hướng dẫn 2 cách làm thịt kho trứng cút đơn giản với phiên bản có nước dừa và không cần nước dừa cực đơn giản chị em hãy tham khảo để đổi món cho gia đình mình.

1. Cách làm thịt kho trứng cút không cần nước dừa

Đối với người miền Bắc đặc trưng thịt kho trứng cút thường được sử dụng nước hàng là đường thắng lên thành màu cánh gián rồi nấu thịt kho tàu. Cách nấu thịt kho trứng cút không cần nước cốt dừa đơn giản như sau:

Nguyên liệu làm thịt kho trứng cút đơn giản

- 300g thịt ba chỉ ngon (hoặc thịt lợn mông sấn)

- 20 - 30 quả trứng cút

- Dầu ăn, hành tươi, nước mắm, mì chính, đường, tiêu xay

2 cách làm thịt kho trứng cút đơn giản mà ngon đậm đà dễ nấu - 1

Thịt ba chỉ ngon có tỷ lệ nạc và mỡ cân bằng, trứng cút làm thịt kho tàu ngon

Cách làm thịt kho trứng không cần nước dừa

Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vuông khoảng 4cm. Ướp thịt với 3 thìa con mắm, 1,5 thìa cafe tiêu xay rồi trộn thật đều, để thịt 30 phút cho ngấm gia vị.

2 cách làm thịt kho trứng cút đơn giản mà ngon đậm đà dễ nấu - 2

Thịt ba chỉ rửa sạch thái khúc vuông rồi ướp

Bước 2: Trứng cút rửa sạch rồi cho vào nồi luộc khoảng 5 phút (trứng cút vẫn còn lòng đào), cho thêm xíu muối khi luộc để trứng dễ bóc. Vớt trứng đã luộc xong vào bát nước lạnh ngâm khoảng 5 phút rồi từ từ bóc hết vỏ từng quả để bát riêng.

2 cách làm thịt kho trứng cút đơn giản mà ngon đậm đà dễ nấu - 3

Trứng cút luộc rồi bóc bỏ vỏ

Bước 3: Cho 2 thìa canh đường vàng (nếu không có thì dùng đường trắng) vào nồi, đun nhỏ lửa và đảo cho đến khi đường tan hết. Cho một xíu dầu ăn vào để giúp nước đường có màu đẹp hơn.

2 cách làm thịt kho trứng cút đơn giản mà ngon đậm đà dễ nấu - 4

Thắng nước đường để làm nước màu

Bước 4: Trút bát thịt ba chỉ vừa ướp vào nồi nước hàng vừa thắng xong, đảo đều, xào thịt khoảng 3 phút cho thịt săn lại thì cho nước lọc vào ngập thịt, đậy vung lại nấu đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu.

2 cách làm thịt kho trứng cút đơn giản mà ngon đậm đà dễ nấu - 5

Kho thịt khoảng 15 - 20 phút thì cho trứng cút vào kho cùng

Bước 5: Nồi thịt sôi được 15 - 20 phút thì cho trứng cút đã bóc vỏ vào. Đảo nhẹ tay rồi đậy vung lại nấu cho đến khi thấy nước kho sền sệt lại, thịt ba chỉ mềm. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho thêm 1 thìa mì chính vào (người Bắc truyền thống thường sử dụng mì chính còn người miền Nam sẽ cho đường). Tắt bếp và cho hành lá thái nhỏ vào là được.

2 cách làm thịt kho trứng cút đơn giản mà ngon đậm đà dễ nấu - 6

Nếu thích ăn cay có thể cho thêm vài lát ớt tươi vào nồi thịt kho trứng cút

Thịt kho trứng cút xong múc ra bát và ăn cùng cơm trắng rất ngon. Thịt ba chỉ mềm, trứng cút ngấm nước kho rất đậm đà. Nồi thịt có màu cánh gián đẹp mắt và thơm thơm, thịt ngọt tự nhiên, khi ăn vẫn cảm nhận được hương vị ngọt của thịt tươi.

2 cách làm thịt kho trứng cút đơn giản mà ngon đậm đà dễ nấu - 7

Hình ảnh thịt kho trứng cút vàng đẹp

2. Cách làm thịt kho trứng cút nước dừa

Đối với cả người miền Nam và miền Bắc thì thịt kho tàu trứng cút nước dừa sẽ cho món ăn ngọt hơn và thơm hơn. Cách nấu thịt kho trứng cút nước dừa cũng rất đơn giản.

Nguyên liệu làm thịt kho trứng cút nước dừa

- 500g thịt ba chỉ loại ngon

- 15 quả trứng cút

- Nước mắm, đường, hạt nêm, hạt tiêu, hành khô, hành tươi, nước dừa, dầu ăn.

2 cách làm thịt kho trứng cút đơn giản mà ngon đậm đà dễ nấu - 8

Cách làm thịt kho trứng cút nước dừa

Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vuông khoảng 4cm. Ướp thịt với 3 thìa nhỏ nước mắm, 1,5 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe hạt nêm, hành khô băm rồi để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

2 cách làm thịt kho trứng cút đơn giản mà ngon đậm đà dễ nấu - 9

Ba chỉ ướp cho ngấm gia vị

Bước 2: Trứng cút rửa sạch luộc khoảng 5 phút (lúc này trứng vẫn còn lòng đào), khi luộc thêm vài hạt muối để dễ bóc vỏ. Vớt ra nước lạnh rồi bóc vỏ, để bát riêng.

2 cách làm thịt kho trứng cút đơn giản mà ngon đậm đà dễ nấu - 10

Bước 3: Cho 2 thìa canh đường vào nồi, đun với lửa nhỏ, đảo đều đến khi đường tan hết, có màu vàng đẹp thì cho một xíu dầu ăn vào, sẽ giúp cho nước hàng có màu cánh gián đẹp mắt.

2 cách làm thịt kho trứng cút đơn giản mà ngon đậm đà dễ nấu - 11

Thắng nước đường để làm nước màu kho thịt

Bước 4: Cho thịt ba chỉ đã ướp vào nồi nước hàng, xào khoảng 3 - 4 phút cho thịt săn săn lại, đổ nước dừa ngập thịt rồi bắt đầu nấu đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu. Nấu thịt được khoảng 15 phút thì cho trứng cút vào, đảo nhẹ và nấu thêm khoảng 30 phút nữa đến khi thấy nước kho sền sệt lại, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. (Vì thịt đã kho với nước dừa đủ ngọt rồi nên không thêm mì chính hay đường nữa). Thêm vài cọng hành tươi thái nhỏ vào rồi múc ra bát và thưởng thức.

2 cách làm thịt kho trứng cút đơn giản mà ngon đậm đà dễ nấu - 12

Xào thịt cho săn lại rồi cho nước dừa vào kho, cho trứng cút kho cùng

Thịt kho trứng cút nước dừa có độ ngọt thanh, thơm thơm nước dừa rất hấp dẫn. Thịt mềm, trứng cút ngấm gia vị và màu sắc đẹp mắt. Đặc biệt, phần nước sền sệt của nồi thịt kho rưới với cơm trắng ăn rất ngon.

2 cách làm thịt kho trứng cút đơn giản mà ngon đậm đà dễ nấu - 13

Hình ảnh thịt kho trứng cút đơn giản mà ngon

Bí quyết nấu thịt kho trứng cút ngon

- Trứng cút luộc lòng đào khi nấu lòng đỏ của trứng không bị thâm và giúp cho nước kho thấm vào trong quả trứng mà không cần dùng tăm xâm trứng. Khi ăn sẽ đậm đà hơn và cũng ngon hơn.

- Để nấu thịt kho trứng cút ngon thì nên nấu 2 lửa. Nấu gần xong thì tắt bếp, đến khi ăn thì bật bếp nấu thêm vài phút rồi múc ra ăn nồi thịt sẽ rất ngon.

- Có thể thay thế việc thắng đường bằng nước hàng mua sẵn, tuy nhiên việc thắng đường sẽ giúp cân bằng độ ngọt, mặn của nồi thịt kho.

- Cách nấu thịt kho trứng cút ngon là nên sử dụng xoong dày, giữ được nhiệt lâu để giúp thịt mềm hơn.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
4/5

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/2-cach-lam-thit-kho-trung-cut-don-gian-ma-ngon-dam...

Cách làm thịt kho trứng cút nước dừa thơm ngon, đậm đà
Thịt kho trứng cút là một món ăn vô cùng quen thuộc và phổ biến với chúng ta. Hãy cùng tìm hiểu cách làm thịt kho trứng cút nước dừa vô cùng ngon...

Theo Hường Cao (Tổng hợp, Ảnh: Internet) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Món kho ngon