3 cách nấu cá thu sốt cà chua với dứa, nước dừa thơm ngon đậm vị

Đặng Giang - Ngày 19/07/2022 19:00 PM (GMT+7)

Thịt cá thu thơm, ngọt quyện với cà chua cùng gia vị đậm đà ăn với cơm trắng rất ngon. Cùng Bếp Eva khám phá cách nấu cá thu sốt cà chua ngon bất bại, thêm biến tấu với dứa và nước cốt dừa, đảm bảo ai cũng mê.

Trong các loại cá biển thì cá thu là lựa chọn được rất nhiều người yêu thích. Loại cá này không chỉ chắc thịt, ngọt ngon mà còn có chứa hàm lượng đạm cùng các chất dinh dưỡng cực kỳ cao. Cá thu có thể đem đi chế biến nhiều món ngon trong đó phải kể tới cá thu sốt cà chua.

Cá thu sốt với cà chua đậm đà ai ăn cũng thích mê

Cá thu sốt với cà chua đậm đà ai ăn cũng thích mê

Cách nấu cá thu sốt cà chua không khó, tuy nhiên để thịt cá thơm mềm đậm đà thì phải có bí kíp riêng. Chuyên mục Bếp Eva kỳ này sẽ giới thiệu tới bạn đọc công thức làm món ngon từ cá này cực đơn giản mà hương vị chuẩn nhà hàng. Cùng khám phá nhé.

Mẹo chọn cá thu ngon

Cá thu có các loại phổ biến là: Cá thu đao (cá thu Nhật), cá thu kim, cá thu ngàng, cá thu chấm, cá thu bông, cá thu ngừ, cá thu vạch… Mức giá của cá thu hiện dao động từ 200.000đ - 300.000đ/kg. Tùy vào điều kiện của mỗi nhà mà chọn mua loại cá phù hợp.

Đối với cá thu tươi

- Mang cá: Quan sát phần mang của cá phải còn tươi và dính chặt vào thân.

- Bụng cá: Lép, phẳng, phần hậu môn thụt vào sâu bên trong. Nếu bụng cá to hơn bình thường thì đừng mua vì đó là cá đã để lâu, không tươi.

- Thịt cá chắc, có độ đàn hồi tốt.

- Da cá có màu tươi sáng. Trường hợp thấy màu da bị đổi màu lạ thì nên cảnh giác.

- Thân cá sạch không bị nhớt. Khi ngửi thấy cá không có mùi lạ. Nếu nhận thấy cá tanh hơn kèm mùi hôi của dầu thì loại cá đó đã bị nhiễm độc.

- Mắt cá trong.

- Nên chọn những khúc cá còn tươi, vừa mới cắt ra, như vậy thì thịt mới dai, thơm và ngọt.

Cá thu tươi và cá thu đã nướng sơ

Cá thu tươi và cá thu đã nướng sơ

Đối với cá thu đã nướng sơ

Nếu bạn mua những miếng cá thu đã nướng sơ ở các chợ hải sản thì nên lựa chọn phần cá to, nguyên bản. Chú ý phần bề mặt cá có màu sáng, đẹp hay không. Tránh chọn phải miếng cá bị mốc hỏng.

Ngoài ra, cần chú ý mùi vị của cá. Nên chọn cá có mùi thơm, tránh mua phải hàng ôi thiu. Cá cắt khúc không dày mà cũng không quá mỏng. Nếu dày quá, cá nấu sẽ lâu chín, gia vị không thấm đều; còn nếu mỏng quá thì cá dễ bị nát.

Điều quan trọng nhất là chọn mua ở các cửa hàng uy tín, vừa đảm bảo được chất lượng cá lại không lo bị “chặt chém”.

1. Cách làm cá thu sốt cà chua ngon chuẩn vị

Món cá thu sốt cà chua này chế biến rất nhanh. Với công thức cho 4 người ăn, bạn cần có 20 phút chuẩn bị nguyên liệu và 25 phút để nấu cũng như hoàn thành món ăn. Mỗi một phần cá thu sốt cà chua như thế này sẽ chứa khoảng 486 calo.

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm cá thu sốt cà chua không khó!

Cách làm cá thu sốt cà chua không khó!

- Cá thu: 2 khúc khoảng 300g.

- Cà chua: 5 quả to vừa.

- Hành tây: ½ củ nhỏ.

- Tỏi: 2 tép.

- Gia vị: muối, hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm, ớt hiểm.

- Rau gia vị: hành lá, rau thì là.

Cách nấu cá thu sốt cà chua

Bước 1: Ướp cá

- Cá thu sau khi mua về đem rửa sạch với nước muối.

- Cá thu sau khi mua về đem rửa sạch với nước muối.

- Để cá ráo nước.

- Ướp cá với chút muối, hạt nêm và tiêu.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

Sơ chế các nguyên liệu

Sơ chế các nguyên liệu

- Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, bổ múi cau.

- Hành tây: rửa sạch, bóc vỏ và thái hạt lựu.

- Hành, tỏi, ớt hiểm: Băm nhỏ.

- Hành lá: Cắt khúc.

- Rau thì là: Nhặt, rửa sạch.

Bước 3: Chiên sơ cá

Cá thu rán sơ 2 mặt

Cá thu rán sơ 2 mặt

- Dùng một cái chảo bắc lên bếp, cho ít dầu ăn vào, đến khi dầu nóng thì thả cá vào chiên vàng.

- Khi cá được chiên vàng đều cả hai mặt thì gắp ra đĩa.

Bước 4: Nấu nước sốt

Sốt cà chua thơm ngon

Sốt cà chua thơm ngon

- Dùng chính cái chảo vừa chiên cá tiếp tục cho thêm một ít dầu ăn vào, phi thơm tỏi.

- Cho hành tây, cà chua và hành lá thái khúc vào thái đều.

- Nêm thêm một chút gia vị cho vừa miệng.

- Khi thấy cà chua đã nhừ thì cho thêm một ít nước vào đun sôi lại.

Bước 5: Cho cá vào sốt cà

- Sau khi nước sốt đã sôi lại, cho mấy khúc cá chiên vàng vào tiếp tục nấu.

- Khoảng 2 phút thì tiếp tục lật để cho cá chín và thấm gia vị đều ở cả hai mặt.

- Cho thêm ít hớt hiểm và nêm lại gia vị cho vừa ăn.

- Đến khi nước sốt hơi sánh lại thì rắc hành lá và rau thì là lên trên.

Thành phẩm

- Miếng cá bên ngoài có màu vàng đều, phần thịt bên ngoài dai, bên trong mềm, ngọt, thấm đều gia vị.

- Miếng cá bên ngoài có màu vàng đều, phần thịt bên ngoài dai, bên trong mềm, ngọt, thấm đều gia vị.

- Nước sốt màu đỏ cà chua, sánh đậm, có vị chua chua, ngọt ngọt dễ ăn.

- Nêm nếm vừa miệng. Tùy thuộc vào khẩu vị của từng gia đình mà có thể nấu cay nhiều hoặc ít cay.

- Khi bày món ăn ra đĩa, nên gắp cá ra trước, rau đó rưới nước sốt lên trên. Như vậy miếng cá sẽ không bị khô và luôn đậm đà suốt bữa ăn.

Nếu thích, bạn cũng có thể làm nước sốt của món cà thu sốt cà chua này đậm hơn một chút, để có thể dùng chấm rau sống ăn cũng rất tuyệt.

2. Cá thu sốt cà chua dứa cho bé

Ngoài cách làm thông thường, bạn có thể biến tấu thêm vào công thức 1 số loại nguyên liệu trong đó có dứa.

Nguyên liệu:

Phần nguyên liệu bạn chuẩn bị tương tự như cách trên, có thêm ½ quả dứa chín và ưu tiên chọn cá thu đao.

Nguyên liệu là, cá thu sốt cà chua và dứa

Nguyên liệu là, cá thu sốt cà chua và dứa

Cách nấu cá thu sốt cà chua dứa

Bước 1: Sơ chế

- Cá thu mua về đem rửa sạch, để ráo nước. Nếu sợ cá tanh, bạn có thể thêm 1 chút muối hột lên trên bề mặt cá rồi chà sát khoảng 2 - 5 phút và rửa lại với nước.

- Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

- Cà chua rửa sạch. 1 phần cà chua thái múi cau, phần còn lại đem băm nhuyễn.

- Hành lá rửa sạch thái khúc.

- Dứa thái miếng.

Bước 2: Nấu cá thu

Chiên cá, sốt cà chua

Chiên cá, sốt cà chua

- Bắc chảo chống dính lên bếp, thêm dầu ăn rồi cho cá vào chiên vàng 2 mặt sau đó gắp ra đĩa.

- Tận dụng chảo chiên cá, bạn trút vào đây hành cùng tỏi băm phi thơm rồi cho cà chua băm nhuyễn vào xào chung.

- Pha hỗn hợp gia vị nấu sốt theo tỷ lệ: 3 thìa nước mắm + 5 thìa đường + ½ thìa muối + 1 thìa bột nêm + 1 thìa hạt tiêu + ½ thìa ớt xay và 1 thìa nước lọc. Đảo đều cho nguyên liệu tan vào nhau sau đó trút vào chảo cà chua.

- Đợi hỗn hợp sốt sôi thì bạn cho cá thu đã chiên vào.

Để lửa nhỏ cho cá thu chín và ngấm đều sốt.

Cho cá vào chảo cà chua dim

Cho cá vào chảo cà chua dim

Bước 3: Hoàn thành

Khi cá chín tỏa mùi thơm thì bạn thêm vào đây dứa, cà chua đã thái. Đảo đều khoảng 10 phút thì thêm hành lá cắt khúc và tắt bếp.

Cá thu sốt cà chua cùng dứa đậm đà

Cá thu sốt cà chua cùng dứa đậm đà

Thành phẩm

Gắp cá thu ra đĩa, múc thêm nước sốt, cà chua và dứa rưới lên trên. Thịt cá thu nấu kiểu này ăn rất đậm đà, vừa miệng. Thịt cá thơm mềm, chắc ngọt, cà chua cùng dứa hơi chua chua, gia vị đậm đà ăn cùng cơm trắng thì ngon “bá cháy”.

Món ăn này được các bé rất thích. Bạn có thể gia giảm để phù hợp với khẩu vị của con yêu nhé.

3. Thơm ngon cá thu sốt cà chua nước dừa

Sự góp mặt của nước dừa tươi sẽ giúp món ngon từ cá này hấp dẫn hơn bội phần.

Làm cá thu sốt cà chua cần gì?

- Cá thu: 2 khúc (khoảng 300g, số lượng cá tùy khẩu phần ăn)

- Cà chua: 3 quả

- Nước dừa tươi: 550ml

- Hành lá, hành khô, ớt tươi

- Bột canh, mì chính, nước mắm, dầu ăn, sa tế…

Nước dừa, cá thu là nguyên liệu không thể thiếu

Nước dừa, cá thu là nguyên liệu không thể thiếu

Các bước làm cá thu sốt cà chua nước dừa

Bước 1: Ướp cá và sơ chế nguyên liệu

- Cá thu mua về bạn rửa và ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút để khử mùi tanh. Rửa cá lại với nước sạch sau đó đem ướp với: Hạt tiêu, muối, nước mắm, mì chính và sa tế khoảng 15 - 20 phút để thịt cá ngấm gia vị.

- Cà chua rửa sạch thái múi cau. Hành tím bóc vỏ băm nhỏ. Hành lá rửa sạch cắt khúc.

Bước 2: Nấu cá

Phi thơm hành và cho cà chua vào xào chín

Phi thơm hành và cho cà chua vào xào chín

- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn rồi phi hành tím. Khi hành vàng, tỏa mùi thơm, bạn trút phần cà chua vào đảo đều.

- Khi cà chua chín mềm thì cho cá thu đã ướp vào đun chừng 2 - 5 phút. Thấy cá đã săn lại, bạn đổ nước dừa vào, đậy vung đun cá chín.

- Nêm nếm nồi cá cho vừa ăn. Khi cá chín, nước sốt sệt lại thì thêm hành lá cùng ớt tươi vào rồi tắt bếp.

Đun cá với cà chua, nước dừa

Đun cá với cà chua, nước dừa

Thành phẩm

Múc cá thu sốt cà chua nước dừa ra đĩa. Phần thịt cá ngọt thơm, không chiên qua nên vẫn giữ được hương vị tự nhiên. Cá thấm đều gia vị ăn cực kỳ đậm đà lại thêm sốt cà chua với vị chua dịu nhẹ, nước dừa thơm ngọt thanh thanh ăn rất ngon.

Hoàn thành món cá thu sốt

Hoàn thành món cá thu sốt

Lưu ý, vì cá không được chiên vàng nên bạn tuyệt đối đừng đảo cá liên tục nhé. Thao tác này sẽ khiến cho cá bị nát, mất thẩm mỹ.

Cá thu sốt cà chua ăn với canh gì ngon?

Cá thu chế biến kiểu này ăn với cơm trắng là ngon hết ý. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp cá thu với các món canh để bữa cơm tròn vị hơn. Vì món cá này đã đậm đà nên bạn cần ưu tiên những loại canh thanh mát tránh dùng quá nhiều dầu mỡ nhé.

Một số món canh hợp với cá thu sốt cà chua mà bạn có thể tham khảo:

- Rau muống nấu tôm

- Thanh mát canh nấm nấu chua

- Canh hẹ đậu phụ

- Chua chua canh sấu thịt băm

- Béo bùi canh bí đỏ

- Canh rau ngót thịt băm

Cá thu sốt kiểu này ăn canh bí đỏ, rau ngót thịt băm hay canh rau củ đều ngon

Cá thu sốt kiểu này ăn canh bí đỏ, rau ngót thịt băm hay canh rau củ đều ngon

100g cá thu sốt cà chua bao nhiêu calo?

Ước tính, cứ mỗi phần cá thu sốt cà chua trọng lượng 100g sẽ chứa khoảng 162 calo. Ngoài ra, trong suất ăn này còn có chứa hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao:

Chất dinh dưỡng Hàm lượng
Chất béo 10.4g
Carb 3.0g
Đường 1.9g
Chất xơ <0/5g
Đạm 14.1g
Muối 0.71g
Omega-3 2.0g
DHA 1190mg
EPA 490mg

Mong rằng, với 3 cách nấu cá thu sốt cà chua mà Bếp Eva vừa chia sẻ, bạn sẽ có thêm gợi ý hấp dẫn cho thực đơn hàng ngày của cả gia đình. Tham khảo thêm các món ngon từ cá khác tại đây nhé.

3 cách làm cá thu kho thơm ngon, đậm đà hương vị cho bữa ăn gia đình
Cá thu kho là món ăn dân dã vô cùng phổ biến rất được ưa chuộng trong những bữa ăn gia đình. Không chỉ giàu dinh dưỡng, món ăn này còn đem lại cảm giác ngon miệng, kích thích vị giác. Cùng tìm hiểu cách làm món cá thu kho ngay sau đây.

Món ngon mỗi ngày

Theo Đặng Giang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon từ cá