3 món cháo sáng tuyệt ngon

Ngày lễ cả nhà được nghỉ, chị em hãy nấu những món cháo thơm ngon cho gia đình nhé!

Cháo kê thịt gà

Cháo kê thịt gà vừa thơm ngon lại giàu dinh dưỡng.

Nguyên liệu (cho 4 người ăn):

- ½ con gà

- 2 phần kê, 1 phần gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp

- Hành lá, gia vị…

3 mon chao sang tuyet ngon - 1

Cách làm:

- Gà rửa sạch, cho vào nồi luộc chín.

- Gạo tẻ và gạo nếp vo sạch, để ráo.

- Kê nhặt sạch sạn và vo sạch.

- Gà chín vớt ra để nguội. Nấu gạo tẻ, gạo nếp và kê với nước dùng gà vừa luộc.

- Thi thoảng đảo đều gạo và kê vì nếu không đảo thường xuyên kê dễ bén đáy nồi, làm cháo bị khê.

3 mon chao sang tuyet ngon - 2

- Thịt gà nguội xé nhỏ, thái nhỏ hành vừa ăn.

- Cháo chín, nêm nếm gia vị vừa miệng ăn, múc ra bát, thêm thịt gà và hành lá thái nhỏ rắc lên trên.

Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo kê thịt gà bằng hình ảnh.

Cháo hàu

Cùng cả nhà thưởng thức món cháo thơm ngon này nhé.

Nguyên liệu:

- Hàu: 1kg

- Gạo tẻ: 100 gr

- Gạo nếp: 50 gr

- Hạt sen tươi (khô): 50 gr

- Cà rốt: 1 củ

- Hành khô, gừng, hành hoa, rau răm, hạt nêm, hạt tiêu, mắm.

3 mon chao sang tuyet ngon - 3

Thực hiện:

- Lấy 2 phần gạo tẻ và 1 phần gạo nếp trộn lẫn với nhau, ngâm gạo trong vòng 2 – 3 tiếng, rồi đãi sạch.

- Hạt sen khô đem ngâm nở trong vòng vài tiếng.

- Dùng bàn chải nhỏ hoặc búi cọ xoong, cọ sạch bùn đất trên vỏ hàu. Dùng mũi dao lách vào miệng hàu, nghiêng dao về phía vỏ trên của hàu để tách đôi vỏ hàu. Đổ nước hàu vào một cái bát rồi tách thịt hàu vào. Khi tách hết chỗ hàu thì lọc nước hàu qua một cái rây để loại bỏ những miếng vỏ hàu nhỏ xíu. Ruột hàu đem rửa sạch những miếng vỏ hàu nhỏ bám vào, rửa cả phần riềm đen.

3 mon chao sang tuyet ngon - 4

- Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Rau răm, hành hoa nhặt bỏ rễ và lá già, rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô lột bỏ vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo bỏ vỏ, thái chỉ (băm nhỏ).

- Cho gạo và hạt sen vào nồi cơm điện, đổ nước cao gấp 3 - 4 lần gạo. Ninh cho đến khi còn khoảng 1/3 lượng nước thì ấn lên nút warm để ủ cho cháo nhừ. Khi cháo nhừ thì đổ nước hàu và cà rốt vào, lại ấn sang nút cook để nấu chín cà rốt. Nêm thêm chút hạt nêm và mắm cho vừa miệng.

- Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho hành và gừng vào phi thơm. Cho tiếp hàu vào xào cho đến khi hàu chín. Nêm thêm tí xíu nước mắm, đảo đều rồi tắt bếp. Cho hàu ra 1 cái bát, để riêng.

- Khi ăn thì múc cháo ra bát, thêm hàu, nước xào hàu tiết ra, hành hoa, rau răm, gừng, hạt tiêu vào.

- Đảo đều tất cả lên rồi ăn nóng nhé.

Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

Cháo trai

Món cháo trai vừa ngon, vừa mát, rất bổ dưỡng và có tác dụng chữa bệnh nữa.

Nguyên liệu:

- Con trai: 1kg

- Gạo nếp: 20gr

- Đậu xanh: 30gr

- Gạo tẻ: 50gr

- Hành, rau răm

- Nước mắm, hạt nêm

3 mon chao sang tuyet ngon - 5

Cách làm:

- Trộn chung gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh rồi ngâm với nước trong khoảng 1 giờ

- Trong thời gian đợi ngâm gạo các bạn rửa và luộc trai, gỡ riêng phần thịt, nước luộc trai để lắng rồi chắt lấy phần nước trong.

- Những con trai to các bạn cắt làm đôi hoặc thái thành những miếng vừa ăn, phi thơm hành rồi trút trai vào xào.

- Ban đầu trai sẽ tiết nước, đợi nước xào trai gần cạn các bạn mới rót nước mắm vào xào cho trai săn lại, bí quyết để trai dậy mùi chính là nước mắm đấy các bạn ạ, cũng có thể dùng các loại bột canh hoặc bột nêm thay thế nhưng chắc chắn món cháo sẽ không thơm ngon như khi ta dùng nước mắm.

- Gạo sau khi đã ngâm, dùng máy xay xay thô sao cho hạt gạo ở dạng lấm tấm

- Hòa nước luộc trai với gạo rồi bắc lên bếp quấy đều tay đến khi cháo sánh lại thì điều chỉnh gia giảm lượng nước, đậy vung lại, vặn mức lửa nhỏ nhất ninh đến khi cháo nhừ. Vì gạo đã được ngâm và xay nhỏ nên thời gian ninh sẽ rất nhanh và cháo khá là sánh, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Hành, rau răm nhặt rửa sạch, vẩy ráo rồi thái nhỏ. Khi ăn rải một lớp hàng răm lót dưới đáy bát rồi múc cháo thật nóng dội lên trên, xúc thịt trai rắc lên trên, có thể dùng kèm hạt tiêu, ớt bột và quẩy.

Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Món ngon mỗi ngày