4 bí mật trong 1 chai nước tương lên men tự nhiên, mẹ có biết?

Ngày 13/10/2015 08:00 AM (GMT+7)

“Bóc tách” vị ngon trong những giọt nước lên men tự nhiên, có đến 4 bí mật thú vị trong 1 chai nước tương lên men tự nhiên. Bốn bí mật này, mẹ đã biết chưa?

Hương vị của ngày xưa

Nói về nước tương, các mẹ thường trầm trồ vì vị nước tương ngày xưa bà làm không đâu sánh được.

Rồi một ngày đẹp trời, mẹ tìm được hương vị của kí ức, trong một chai nước tương lên men tự nhiên. Sở dĩ như vậy, vì nước tương lên men tự nhiên giữ nguyên sự chăm chút từ khâu chọn những hạt đậu nành hảo hạng, làm mốc, ủ tương…

Những giọt nước tương sóng sánh, ngọt thanh thơm dịu vị đậu nành từ chai nước tương lên men tự nhiên cứ thế tiếp tục thấm vào từng bữa ăn của người Việt, trở thành một phần kí ức, câu chuyện phiếm của các mẹ mỗi ngày để chia sẻ với nhau những bí quyết chọn và pha nước tương ngon. 

100% lên men tự nhiên

Đúng như tên gọi của mình, nước tương lên men tự nhiên 100% từ những hạt đậu nành tuyển chọn

4 bí mật trong 1 chai nước tương lên men tự nhiên, mẹ có biết? - 1

Để lên men hạt đậu nành (và lúa mì), người ta sử dụng loại nấm mốc tự nhiên (có tên khoa học là chủng Aspergillus Oryzae). Loại nấm này sẽ được ủ cùng với đậu nành (và lúa mì) trong 3-5 ngày. Trong thời gian này vi sinh vật sẽ sử dụng nguồn dưỡng chất từ đậu nành và sản sinh enzyme phân giải protein đâu nành thành axit amin. Đây là giai đoạn quan trọng nhất quyết định vị ngon của nước tương và là đặc điểm nhận dạng, phân biệt nước tương lên men tự nhiên với các loại nước tương khác.  

Ròng rã 3-6 tháng trời chăm chút

Dưới sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật, ngày nay người ta đã tìm ra những phương pháp rút ngắn thời gian ủ tương xuống còn trên dưới 1 tuần khi sử dụng các chất xúc tác hóa học. Cách làm này giúp tiết kiệm chi phí sản xuất, nhưng vị nước tương không còn ngon tự nhiên.

Còn để có được một mẻ nước tương lên men tự nhiên, phải mất đến 3-6 tháng trời ròng rã. Trong thời gian này, enzyme (từ vi sinh vật) sẽ thủy phân protein thành axit amin và những phản ứng sinh học khác đồng thời xảy ra trong suốt quá trình này sản sinh ra những hợp chất hữu cơ tạo màu sắc mùi và vị của nước tương.

Nên, người ta vẫn thường ví thời gian làm nước tương là một quá trình chăm chút dài lâu. Không thể chóng vội, không thể “đốt cháy gia đoạn” mà phải kiên nhẫn, lắng đọng, chờ đợi, thuận theo những gì những gì tự nhiên nhất. Bởi, ngần ấy thời gian mới đủ để những hạt đậu nành hảo hạng hóa thân thành những giọt nước tương hảo hạng, sóng sánh, màu sắc tự nhiên, ngọt thanh, thơm hương đậu nành…

Ngọt thanh, thơm dịu vị đậu nành

4 bí mật trong 1 chai nước tương lên men tự nhiên, mẹ có biết? - 2

Những giọt nước tương với vị ngon tự nhiên khiến cho cả quá trình chăm chút 3-6 tháng ròng trở nên không hoài phí. Khi một giọt nước tương lên men tự nhiên chạm nhẹ đầu lưỡi, vị ngọt dìu dịu nhẹ nhàng thấm vào lưỡi, lan tỏa xuống cổ họng rồi toàn bộ vị giác. Mùi thơm thoang thoảng vị đậu nành nhẹ nhàng lan tỏa khứu giác. Ta bất giác mỉm cưởi vì tìm lại được vị ngon trong kí ức, trong những bữa cơm ăn cùng nước tương bà làm ngày xưa.

Những giọt nước tương sóng sánh, màu tự nhiên, ngọt thanh, thơm dịu hương đậu nành!

Nước Tương MAGGI lên men tự nhiên 100% trong nhiều tháng ròng giúp giữ lại vị ngon tinh tuý của hạt đậu nành, làm dậy hương nước tương, tạo màu sắc tự nhiên. Tất cả cùng hòa quyện tạo nên vị ngon tuyệt hảo.

(Theo Khám phá).
Tin bài cùng chủ đề Mua gì, ở đâu