8x xinh đẹp tiết lộ niềm đam mê bếp núc

Ngày 25/06/2015 15:36 PM (GMT+7)

Khi nói đến ý nghĩa của những bữa cơm gia đình, cô nhân viên văn phòng Thanh Thanh - tên gọi trên facebook, cho rằng, người phụ nữ hiện đại nên biết nấu ăn.

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Nam Định nhưng lại lập nghiệp ở TP HCM, Thanh Thanh (26 tuổi) đã sớm trở thành một cô nhân viên văn phòng mẫn cán. Ngoài tình yêu dành cho công việc, Thanh còn có đam mê với căn bếp nhỏ, nấu những món ăn ngon, hấp dẫn cho gia đình, cho người mình yêu thương. Thanh luôn cảm thấy người phụ nữ hiện đại càng phải biết nấu ăn để tạo nên sự gắn kết, sự ấm cũng cho mỗi căn nhà.

Ban đầu, nấu ăn chỉ là nghĩa vụ

Bắt đầu từ khi nào bạn yêu thích nấu ăn?

Hồi học cấp 2, mẹ đã dạy mình nấu những món ăn đơn giản để có thể phụ giúp những lúc mẹ đi làm về muộn. Lúc đầu mình cũng khó chịu lắm vì bạn bè cùng tuổi không phải làm những việc này, nhưng vì mẹ mình khá nghiêm khắc nên vẫn phải làm.

Mình cảm giác lúc đó nấu ăn là nghĩa vụ nên chỉ làm qua loa cho xong. Nhưng càng lớn, suy nghĩ của mình về việc nấu ăn lại khác đi. Mình cảm thấy thích thú khi vào bếp nấu ăn cho những người mình yêu thương, cảm nhận được niềm hạnh phúc khi mọi người đón nhận những món ăn mình làm.

8x xinh đẹp tiết lộ niềm đam mê bếp núc - 1

Ngoài tình yêu dành cho công việc, N.N.T. Thanh còn có đam mê với căn bếp nhỏ, nấu những món ăn ngon, hấp dẫn cho gia đình, cho người mình yêu thương

Có những món rất ngon, có những món chưa được ngon nhưng bố mẹ đều động viên và khích lệ để lần sau mình sẽ có động lực làm tốt hơn. Tình yêu nấu nướng ngấm dần dần vào mình lúc nào mình chẳng rõ, chỉ biết là hiện tại mình rất thích nấu ăn. Có thể có người sẽ cho rằng mình lạ lùng, nhưng thực sự mình thấy mình quyến rũ nhất khi đeo tạp dề vào bếp.

Tình yêu nấu ăn hẳn bạn ảnh hưởng từ mẹ?

Với những người khác mình không rõ nhưng chắc chắn mình ảnh hưởng nhiều từ mẹ rồi. Nhờ có mẹ mà mình biết nấu nhiều món, biết sơ chế các đồ ăn phức tạp như gà, cá, thậm chí mẹ còn dạy mình chặt thịt gà, dạy cách lên danh sách đồ ăn khi nhà có khách, có tiệc...

8x xinh đẹp tiết lộ niềm đam mê bếp núc - 2

Thanh cho rằng mình ảnh hưởng tình yêu nấu ăn từ mẹ

Dù lúc đầu là sự miễn cưỡng, là nghĩa vụ, nhưng một lần sau màn trổ tài chặt và xếp gà đẹp mắt trong sự thán phục của lũ bạn thì lúc đó mình thấy tự hào và vui lắm. Mình thầm cảm ơn mẹ, vì thực sự nếu mẹ không nghiêm khắc thì có lẽ chẳng bao giờ mình biết nấu ăn và có những trải nghiệm đáng nhớ như vậy.

Để có được những món ăn ngon, trang trí đẹp mắt, bạn có phải tìm hiểu nhiều không?

Mình phải thú nhận là mình ảnh hưởng nhiều phong cách nấu ăn của mẹ. Ngoài ra, mình cũng tham khảo thêm sách dạy nấu ăn, các video đươc chia sẻ trên mạng.

Hơn thế, mỗi lần đi ăn nhà hàng thấy món nào hấp dẫn mình đều về nhà tìm kiếm cách nấu và thực hành. Mình học hỏi những cái hay rồi biến tấu cách nấu sao cho đơn giản nhất, mang màu sắc và hương vị của riêng mình.

8x xinh đẹp tiết lộ niềm đam mê bếp núc - 3

8x xinh đẹp tiết lộ niềm đam mê bếp núc - 4

Ngoài nấu các món ăn cho gia đình, Thanh còn thích tỉa củ quả để trang trí cho món ăn hấp dẫn hơn

Còn về cách trang trí đồ ăn thì mình tự học tỉa hoa trên youtube, tham khảo cách trang trí thức ăn trên các trang tạp chí về ẩm thực, tham khảo các chia sẻ của mọi người trên facebook và đôi khi tự sáng tạo theo trí tưởng tượng của riêng mình chứ không qua trường lớp nào cả.

Ấn tượng lần đầu vào bếp của Thanh là gì?

Lần đầu vào bếp như thế nào thì mình thực sự không nhớ rõ ràng nhưng mình không thể quên trong một lần khi cắm cơm, mình quên không bật nút, kết quả đến lúc ăn cơm mọi người mới tá hỏa phát hiện là còn nguyên gạo (cười).

Nấu đẹp khiến người yêu không nỡ ăn

Các món ăn Thanh nấu được gia đình, bạn bè đánh giá như thế nào?

Gia đình mình thì luôn luôn cố gắng không để thừa lại món gì khi mình trổ tài nấu nướng cả. Còn bạn bè thì khen nhìn ngon mắt và ăn ngon miệng.

Người yêu mình lại suýt xoa là "đẹp quá anh không nỡ ăn đâu!". Mình cảm thấy rất hạnh phúc vì điều đó. Nói chung những món ăn mình nấu được mọi người đón nhận và động viên khích lệ nên mình càng có thêm động lực để vào bếp.

8x xinh đẹp tiết lộ niềm đam mê bếp núc - 5

Các món ăn dù đơn giản hay phức tạp đều được Thanh trang trí khá đẹp mắt khiến người yêu cô "không nỡ ăn"

"Phụ nữ hiện đại càng nên biết nấu ăn"

Theo bạn, một người phụ nữ hiện đại có nhất thiết phải biết nấu ăn?

Theo suy nghĩ của cá nhân mình thì phụ nữ càng hiện đại thì càng nên biết nấu ăn, dù thời đại này có nhiều thuận tiện, nhưng mình vẫn luôn nghĩ rằng căn nhà nào cũng vẫn cần đến bếp. Và căn bếp ấy luôn cần phải có một người phụ nữ để giữ lửa, giữ sự ấm cúng cho căn nhà.

Các món ăn Thanh trang trí khá đẹp, điều này có làm mất thời gian của Thanh không?

Mình nhớ mình đọc được ở đâu đó rằng trang trí món ăn là một trong những khâu quan trọng, nó là linh hồn và yếu tố hỗ trợ sự thành công của món ăn. Vì thế, mỗi lần hoàn thành một món nào đó, mình thường cố gắng trang trí nó theo một cách hấp dẫn nhất, đảm bảo ngon về nội dung và đẹp về hình thức.

8x xinh đẹp tiết lộ niềm đam mê bếp núc - 6

8x xinh đẹp tiết lộ niềm đam mê bếp núc - 7

Theo Thanh, các bữa cơm gia đình vô cùng quan trọng, nó là thời điểm cả gia đình tụ họp sau một ngày học tập và lao động vất vả

Những bữa ăn thông thường thì mình trang trí kiểu đơn giản, tận dụng vỏ cà chua để cuốn thành hoa, hay tỉa những bông hoa dưa leo, cà rốt đơn giản... Còn các ngày cuối tuần, có nhiều thời gian hơn, thì mình tỉa những bông hoa cầu kỳ và trang trí đĩa thức ăn lộng lẫy hơn một chút.

Nói chung là cũng không tốn nhiều thời gian lắm đâu. Mỗi bữa cơm mình dành 10 phút để trang trí và trình bày hoàn tất các món ăn.

Công việc chính hiện tại của Thanh là gì? Bạn cân bằng công việc chính với việc nấu ăn thế nào?

Mình làm nhân viên văn phòng, một ngày cũng làm 8 tiếng như mọi người. Thường thì mình sẽ lên thực đơn nấu nướng cho cả tuần, rồi cứ theo danh sách đó thực hiện. Sau khi tan làm, mình ghé siêu thị mua đồ ăn và về nấu.

Mình thiên về các món đơn giản nên cả nấu và trang trí gói gọn trong thời gian 70 phút. Lúc chờ luộc rau hay chiên thịt thì mình sẽ tranh thủ tỉa hoa. Đến lúc đồ ăn chín thì bày ra đĩa luôn.

Ngày nào nấu món ăn phức tạp hơn thì mình tranh thủ sơ chế và ướp đồ ăn từ sáng để tủ lạnh, chiều về chỉ việc nấu là xong. Cuối tuần, mình tranh thủ đi siêu thị mua các gia vị và những đồ khô. Nói chung mình đã cố gắng cân bằng được giữa công việc, nấu ăn mà vẫn có thời gian đi cà phê và gặp gỡ bạn bè.

8x xinh đẹp tiết lộ niềm đam mê bếp núc - 8

Bữa cơm gia đình theo Thanh có ý nghĩa như thế nào?

Với mình thì bữa cơm gia đình rất quan trọng. Nó là dịp cả gia đình đoàn tụ sau một ngày học tập, lao động. Trong bữa cơm, mọi người có cơ hội trò chuyện, hàn huyên, kể cho nhau nghe những sự kiện diễn ra trong ngày, nó tạo nên sự ấm cúng, gắn kết, yêu thương. Theo mình, hạnh phúc có lẽ được xây dựng đơn giản bằng những bữa cơm gia đình đó.

Theo Mộc Lan (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhân vật Bếp Eva