Ba ngày Tết thừa đạm, mẹ làm ngay các món nộm để giải ngán, ai ăn cũng khen

Ngày 28/01/2020 09:47 AM (GMT+7)

Nộm chắc chắn là một món ăn không thể nào thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Vị thanh của rau củ sẽ là cách hữu hiệu giúp cả gia đình quên đi vị ngán từ các món ăn đầy dầu mỡ dịp Tết Nguyên Đán.

Nộm xoài xanh

Nguyên liệu:

- 2 quả xoài xanh

- 100g giá đỗ đãi sạch vỏ

- 100g dừa tươi nạo sợi nhỏ

- 3 thìa rau mùi thái nhỏ

- 2 quả ớt tươi, bỏ hạt, thái nhỏ

- 1 thìa gừng thái nhỏ

- 2 quả chanh tươi, vắt lấy nước cốt

- 1, 2 bát lạc hoặc hạt điều rang chín

- Gia vị: đường, mắm

Cách làm:

- Xoài xanh gọt vỏ, thái sợi nhỏ

- Trộn xoài với giá đỗ, rau mùi trong một chiếc tô lớn.

- Cho chảo lên bếp đun nóng, cho dừa nạo vào đảo đều tay đến khi ngả thành màu vàng là được.

- Pha nước trộn gồm: mắm, đường, cốt chanh, gừng, ớt thái nhỏ. Nếm nước trộn thấy vừa miệng là được.

- Cho hỗn hợp nước trộn này vào bát xoài, đảo đều tay, để gia vị thẩm thấu vào nhau trong 30 phút.

- Trước khi ăn, thì rắc hạt điều rang hoặc lạc rang lên đĩa nộm.

Ba ngày Tết thừa đạm, mẹ làm ngay các món nộm để giải ngán, ai ăn cũng khen - 1

Nộm tai heo

Nguyên liệu:

- Tai heo: 1 cái

- Hoa chuối: 300g

- Cà rốt: 1 củ

- Dưa chuột: 1 củ

- Giá đỗ: 200 g

-  Nước cốt chanh: 1 quả

- Lạc rang đập dập: 100 g

- Tỏi: 1 củ

- Ớt: 1 quả

- Rau thơm: 1 mớ

- Đường, giấm, bột canh

Cách làm:

- Tai heo xát muối cho sạch, hết mùi hôi. Sau đó, bạn tiếp tục rửa tai heo với nước sạch. Sau khi sơ chế xong, bạn thả tai heo vào nồi luộc chín. Luộc khoảng 20 – 30 phút, tai heo chín bạn tiến hành vớt ra và ngâm vào nước lạnh. Làm như vậy tai heo sẽ trắng và  và giòn hơn. Sau khi vớt ra, bạn dùng dao thái tai heo thành các sợi mỏng, đều nhau. Để pha nước trộn, pha nước cốt chanh cùng 2 muỗng đường, khuấy đều. Thêm vào hỗn hợp nói trên ớt, tỏi băm nhỏ và một chút bột canh.

- Hoa chuối thái lát, để hoa chuối không bị thâm, bạn ngâm vào chậu nước có pha sẵn giấm trắng tầm 30 phút, sau đó vớt ra, rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Cà rốt bạn cũng gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi nhỏ. Dưa chuột rửa sạch, cắt khúc 4 – 5 cm. Rau thơm, giá bạn nhặt kỹ, rửa sạch.

- Để món nộm tươi ngon nhất, bạn nên trộn trước khi dùng khoảng 30 phút. Quy trình trộn rất đơn giản: Bạn trộn giá đỗ với 2 thìa nước cốt chanh thêm 1/2 thìa cafe bột canh cùng với 2 thìa đường, xóc nhẹ cho các gia vị ngấm. Sau đó, bạn tiếp tục cho thêm dưa chuột, hoa chuối, cà rốt, giá đỗ và tai heo vào chung với giá, thêm vào hỗn hợp gỏi, trộn đều các nguyên liệu và chờ khoảng 20-30 phút là món ăn đã hoàn thành.

Ba ngày Tết thừa đạm, mẹ làm ngay các món nộm để giải ngán, ai ăn cũng khen - 2

Nộm ngó sen

Nguyên liệu:

- Ngó sen: 500 g

- Tôm: 300g

- Cà rốt: 1 củ

- Thịt ba chỉ: 300g

- Rau răm: 1 mớ

- Hành phi, lạc rang

- Gia vị: Nước mắm, đường, chanh , giấm, muối

Cách làm:

- Ngó sen rửa sạch hết bùn đất, sau đó chia làm đôi hoặc ba phần cho vừa ăn. Cho ngó sen ra bát lớn, thêm vào 1 muỗng cà phê đường, 3 muỗng dấm và 1 muỗng muối sau đó trộn đều. Sau khi trộn, ngó sen sẽ ra nước, bạn tiến hành vắt bớt nước để món gỏi ngon hơn. Phần cà rốt bạn cũng gọt hết vỏ, rồi rửa sạch. Dùng bào bào cà rốt thành sợi mỏng, thêm vào sợi cà rốt một ít muối, sau 15 phút tiếp tục vắt bớt nước.

- Tôm bạn rửa sạch rồi cho vào nồi đậy kín nắp, đun tôm trong 10 phút đến khi lớp vỏ có màu đỏ hồng. Sau đó, bạn vớt tôm ra, rửa cùng nước đun sôi để lạnh và dùng tay bóc bỏ hết vỏ tôm. Khi bóc tôm xong, bạn dùng dao chia đôi tôm, dùng tăm lấy hết chỉ tôm. Thịt ba chỉ bạn cũng rửa sạch rồi luộc chín và cắt miếng vừa ăn. Rau răm nhặt, rửa sạch rồi để ráo nước.

- Phần nước nộm, bạn pha 3 muỗng nước mắm cùng 2 muỗng đường, 1 muỗng nước chanh, thêm 3 muỗng nước lọc, trộn đều rồi thêm tỏi, ớt băm nhuyễn vào trộn cùng. Để trộn nộm, bạn cho các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn vào chung 1 bát lớn, thêm vào hỗn hợp nước đã pha và trộn đều một lần nữa. Cuối cùng, bạn thêm vào rau răm thái nhỏ, rắc thêm hành phi , lạc rang là món nộm đã hoàn thành.

Ba ngày Tết thừa đạm, mẹ làm ngay các món nộm để giải ngán, ai ăn cũng khen - 3

Nộm gà xé phay

Nguyên liệu:

- 1/2 củ đậu

- 1/2 củ cà rốt

- 1/3 cái hoa chuối

- 1/2 củ hành tây

- Luộc nguyên cả một con gà hoặc luộc phần đùi và lườn

- Rau thơm: rau mùi ta,rau răm

- Gia vị: tỏi, ớt, nước mắm, đường, chanh, muối tinh

Cách làm:

- Thịt gà luộc chín, xé hoặc thái nhỏ phần thịt đùi và phần lườn, phần da đem thái.

- Hoa chuối đem bào mỏng, ngâm nước muối loãng pha chút giấm hoặc chanh để tránh cho hoa chuối bị thâm.

- Hành tây thái mỏng. Củ đậu, cà rốt bào sợi. Cho tất cả hành tây, củ đậu, cà rốt ngâm vào bát nước có thả vài viên đá để các loại củ được tươi và giòn ngon hơn khi trộn nộm.

- Rau mùi, rau răm nhặt và rửa sạch đem thái nhỏ hoặc thái rối tuỳ ý.

- Cách pha nước sốt trộn: ba thìa nước mắm ngon + 3 thìa nước cốt chanh + tỏi ớt băm nhuyễn + 3 thìa đường, hoà đều các nguyên liệu cho tan đường.

- Hoa chuối sau khi ngâm nước muối loãng với nước cốt chanh, vớt ra để ráo nước.

- Củ đậu, hành tây, cà rốt sau khi ngâm nước đá cũng vớt ra để ráo nước.

- Cho tất cả các nguyên liệu vào một cái bát to: thịt gà, hoa chuối, cà rốt, hành tây, củ đậu, rau thơm rồi đổ từ từ phần nước trộn.

- Có thể rắc thêm lạc rang nếu thích.

Ba ngày Tết thừa đạm, mẹ làm ngay các món nộm để giải ngán, ai ăn cũng khen - 4

Nộm rau muống

Nguyên liệu:

- Rau muống non: 1 bó

- Đậu phộng (lạc): 50g

- Ớt sừng: 1 quả

- Tỏi: 5 tép

- Chanh: 1 quả

- Gia vị: nước mắm, đường

Cách làm:

- Chuẩn bị một nồi nước lớn đun sôi, càng lớn càng tốt, tránh nhồi nhét rau khi luộc sẽ bị nát. Sau đó, bạn cho 1 muỗng cà phê muối vào (giúp rau không bị thâm đen) và cho rau muống vào chần trong khoảng 30 giây đến 1 phút rồi bỏ ngay vào âu nước đá.

- Ngâm rau muống trong âu nước đá khoảng chừng 10 – 15 phút, bạn vớt ra rổ để ráo nước rồi chuẩn bị làm nộm. Rau muống càng để ráo nước càng tốt, khi làm nộm sẽ không bị ỉu. Bạn có thể dùng đũa xốc nhẹ rau nhiều lần để nước rơi ra, làm ráo hiệu quả.

- Bạn cho một chảo hoặc nồi lớn lên bếp làm nóng. Sau đó, cho muối hạt vào rang khô và đổ 50g lạc vào đảo đều tay. Muối hạt cho vào trông khâu này mục đích là hạn chế đậu phộng tiếp xúc quá nhiều với đáy chảo hoặc nồi, nhanh bị cháy xém.

- Khi lớp vỏ bên ngoài của đậu phộng chuyển màu nâu sạm, bóc ăn thử một hạt đã giòn chín thì bạn tắt bếp, đợi nguội rồi tiến hành xa sạch lớp vỏ và đem giã nhỏ. Tùy theo sở thích của bạn và gia đình mà có thể giã đậu phộng đến khi đạt được độ nhỏ như ý thì dừng.

- Tỏi bạn bóc sạch lớp vỏ khô bên ngoài rồi mang đập dập và băm nhuyễn. Ớt thì bạn rửa sạch, xẻ dọc trái và loại bỏ hạt rồi cũng đem băm nhuyễn. Chanh rửa sạch, bổ làm đôi, chắt lấy nước cốt, bỏ hạt.

- Bạn cho 3 muỗng canh nước, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, nước cốt của 1 quả chanh vào chung một bát và khuấy đều cho đường tan hết. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ý, đến khi hỗn hợp có đủ độ chua mặn ngọt thì dừng. Lúc này, bạn cho thêm phần tỏi và ớt đã được băm nhuyễn vào trộn đều.

- Bạn cho rau muống vào một âu lớn rồi tiến hành rưới đều hỗn hợp nước mắm lên trên và trộn thật đều. Cuối cùng, bạn cho lạc vào cùng rồi trộn đều thêm 1 lần nữa là đã có thẻ dọn món ăn ra cho mọi người thưởng thức. Lưu ý, nếu chưa ăn ngay thì bạn khoan cho lạc vào, đợi khi nào ăn mới cho vào trộn đều để tránh tình trạng đậu phộng ngấm nước bị ỉu, ăn mất ngon.

Ba ngày Tết thừa đạm, mẹ làm ngay các món nộm để giải ngán, ai ăn cũng khen - 5

Nộm hoa chuối

Nguyên liệu:

- Tai heo: 1 cái

- Hoa chuối : 300g

- Cà rốt: 1 củ

- Dưa chuột: 1 quả

- Giá đỗ: 200g

- Rau thơm

- Chanh: 2 quả

- Tỏi: 1 củ

- Ớt: 1 quả

- Gia vị: Đường, giấm, bột canh.

Nguyên liệu:

- Hoa chuối các bạn bóc qua một vài lớp bên ngoài, sau đó thái thật mỏng cùng thau nước đã pha giấm. Ngâm trong khoảng thời gian từ 10-15 phút cho hoa chuối bớt thâm và chát.

- Cà rốt rửa sạch bào sợi nhỏ. Rau thơm rửa sạch qua với muối loãng. Giá đỗ rửa sạch và để ráo nước.

- Dưa chuột các bạn cắt khúc 3-5cm rồi thái theo chiều dọc. Lạc rang đập giã dập.

- Sau khi mua tai heo về, rửa qua với nước lạnh, đem tai heo bóp muối, rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó chuẩn bị một chiếc nồi cho nước vào và luộc chín. Rồi vớt ngay nhúng nước đá để tai giòn và không bị thâm. Các bạn có thể thái mỏng sắt ra đĩa để chờ sử dụng.

- Dùng một chiếc bát to, vắt 1 quả chanh bỏ hạt. Rồi từ từ cho đường vào đến khi các bạn nếm thấy độ chua ngọt vừa ăn thì dừng lại. Cho tỏi và ớt đã băm sẵn vào bát. Nếu pha hỗn hợp này trước thì không các bạn không lo thiếu chua hay ngọt cả, hơn nữa tỏi ớt sẽ rất dậy mùi thơm. Bột canh thì khi trộn nộm chỉ nêm theo khẩu vị cho thêm đậm đà hơn.

- Trộn giá đỗ với 1 thìa cafe bột canh, 2 thìa cafe nước cốt chanh và 2 thìa cafe đường trước khi ăn 30 phút. Rau thơm các bạn thái nhỏ. Sau đó cho tất cả hoa chuối, cà rốt, dưa chuột, tai heo vào cùng giá và đổ hỗn hợp chua ngọt đã pha ở. Thêm gia vị nêm vừa ăn rồi bóp thật kỹ, để thêm trong khoảng thời gian là 30 phút cho ngấm gia vị, khi nào chuẩn bị ăn thì mới trộn rau thơm vào.

- Cho nộm ra đĩa và rắc lạc lên trên cùng. Có thể bày trí thêm cho món ăn thêm hấp dẫn và đặc biệt.

Ba ngày Tết thừa đạm, mẹ làm ngay các món nộm để giải ngán, ai ăn cũng khen - 6

Các món nộm là phương pháp "chống ngán" cực kì hiệu. Chính vì vậy các bà nội trợ đừng quên thêm những món nộm này vào thực đơn của gia đình dịp Tết Nguyên Đán này nhé!

Làm nộm hoa chuối theo cách này, đảm bảo chồng nào cũng mê
Nộm hoa chuối kết hợp tai heo rất thanh mát cho ngày hè nóng nực.
Phương Anh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày