Bánh chiffon cuộn hương lá dứa

Ngày 13/08/2014 00:00 AM (GMT+7)

Từng miếng bánh chiffon hương lá dứa mềm ẩm, thơm ngon khiến bất cứ ai cũng thích thú khi thưởng thức.

Bánh cuộn là một loại bánh quen thuộc. Chiffon với kết cấu bánh mềm ẩm giúp dễ dàng cuộn hơn. Ngoài ra, nước cốt lá dứa giúp bánh có mùi thơm và màu xanh bắt mắt. Cùng làm chiffon cuộn hương lá dứa nhé.

Nguyên liệu (cho khuôn bánh kích thước 25 x 35 cm):

- 5  trứng gà
- 100 g đường
- 35 g dầu ăn
- 35 g sữa tươi không đường
- 1 muỗng canh nước cốt lá dứa đặc
- 75 g bột mì đa dụng
- 25 g bột bắp
- ½ muỗng cafe (3g) cream of tartar (hoặc thay bằng dấm/ nước cốt chanh)
- 1/4 muỗng cafe muối
- Nhân mứt (dâu, cam, ổi, mận, thơm...) tùy thích.

Cách làm:

Bước 1: Chuẩn bị lò nướng ở 175 độ C trước 10 phút. Lót một miếng giấy nến hoặc giấy trắng ở đáy khuôn. Không cần chống dính thành khuôn.

Bước 2: Trứng tách riêng lòng đỏ và lòng trắng. Trộn đều bột mì, bột bắp.

Bước 3: Cho lòng đỏ trứng, 1/2 lượng đường, muối vào âu. Đánh đều cho đường tan hết.

Bước 4: Từ từ cho dầu ăn, sữa, nước cốt lá dứa vào, trộn đều các nguyên liệu.

Bước 5: Rây hỗn hợp bột vào âu hỗn hợp lòng đỏ. Khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện.

Bước 6: Trong một chiếc âu khác (sạch và khô), đánh lòng trắng trứng với cream of tartar và lượng đường còn lại đến khi lòng trắng trứng bông cứng (tạo chóp nhọn khi nhấc que đánh lên).

Bước 7: Lấy 1/3 chỗ lòng trắng trứng đánh bông cho vào âu đựng hỗn hợp lòng đỏ và bột khuấy  đều (theo một chiều) đến khi các nguyên liệu hòa quyện. (Mục đích để làm loãng hỗn hợp bột và lòng đỏ, dễ trộn ở bước sau).

Bước 8: Chia phần lòng trắng còn lại làm hai, lần lượt cho từng phần vào âu đựng hỗn hợp lòng đỏ. Dùng kỹ thuật fold (vét bột dướiđáy âu, hất lên trên, gập lại), nhẹ nhàng trộn đều theo một chiều.

Bước 9: Đổ bột vào khuôn, dàn đều.

Bước 10: Nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong 20-25 phút, dùng tăm xiên thử, rút ra thấy sạch là bánh chín. Lấy bánh ra khỏi lò. Dùng dao mỏng rọc quanh thành khuôn.

Bước 11: Úp bánh lên giá, chờ vài phút cho nguội bớt, lật ngược bánh qua một chiếc khăn sạch (để phần mặt bánh hơi lồi lõm hướng lên trên), trét nhân mứt một lớp mỏng rồi nhẹ nhàng cuộn bánh lại, tháo khăn ra.

Bước 12: Cắt khoanh và thưởng thức.

Mách nhỏ: Để lấy được nước cốt lá dứa đặc, các bạn có thể làm như sau: cắt nhuyễn khoảng 25g lá dứa cho vào máy xay sinh tố, xay với 1/2-1 chén nước. Lượng nước đủ để dễ xay mà không làm nóng máy. Sau đó lược lá dứa qua rây, vắt kiệt nước và bỏ phần bã lá đi. Cho nước lá dứa vào một chai/ ly thủy tinh, đậy lại, cất vào tủ lạnh chừng 1-2 ngày sau, phần nước cốt lá dứa lắng xuống bên dưới, chúng ta đổ bỏ phần nước nhạt phía trên đi sẽ được nước cốt lá dứa.

Vì chiffon không dùng lượng nước nhiều nên nếu muốn bánh có màu xanh thì ta nên lấy nước cốt lá dứa theo cách này, nếu không thì có thể cho vài giọt màu xanh và thêm tinh mùi lá dứa bánh mới thơm và xanh. Trong hình là mình lấy nước cốt lá dứa theo cách cô đặc nước lá dứa lại như vậy, không dùng màu, bánh xanh và thoang thoảng hương lá dứa. Chiffon ẩm, mềm, mịn, thêm ít mứt trái cây vị chua nhẹ hài hòa, thoảng hương lá dứa.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng miếng bánh chiffon cuộn hương lá dứa!

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Làm bánh ngon