Bánh mì hình hoa dừa thơm ngon, đẹp mắt

Ngày 27/05/2014 08:16 AM (GMT+7)

Bánh mì hình hoa rất thích hợp để thưởng thức cùng một ly sữa tươi cho bữa sáng hay bữa phụ trong ngày.

Những chiếc bánh mì tựa như những bông hoa không chỉ đẹp mắt mà còn ngon miệng nữa.

Nguyên liệu:

Phần bánh mì:
200g bột làm bánh mì (bread flour)
- 100g bột mì đa dụng
- 50g đường trắng
- 12g sữa bột
- 6g men nở nâu (instant dry yeast)
- 145 ml nước hoặc sữa tươi không đường
- 1 quả trứng
- ½ thìa cà phê muối
- 45g bơ nhạt, cắt miếng nhỏ, để riêng

Phần nhân bánh:
45g bơ, ở nhiệt độ phòng
- 40g đường trắng
- 1 quả trứng, đánh tan
- 10g sữa bột
- 80g dừa tấm khô
- Vài giọt tinh chất lá dứa (không bắt buộc)

Phết mặt bánh và trang trí:
- 1 quả trứng gà, đánh tan
- Một ít vừng để rắc lên làm nhụy bánh

Cách làm:

Phần nhân bánh:

Đánh đều bơ với đường rồi cho tất cả các nguyên liệu còn lại của phần nhân bánh vào trộn cùng (có thể thêm bớt đường cho phần nhân tùy theo khẩu vị). Nếu muốn tạo một nửa bánh màu xanh vị lá dứa thì chia đều phần nhân ra hai chiếc bát. Cho vài giọt tinh chất lá dứa vào một bát (nửa số nhân) rồi trộn đều. Bọc kín và để cả hai bát vào tủ lạnh cho đến khi dùng đến.

Phần bánh mì:

Bước 1: Trong một chiếc âu lớn, trộn đều các nguyên liệu cho phần bánh mì, trừ bơ. Từ từ nhào đến khi hỗn hợp tạo thành một khối rồi mới cho từng chút bơ một vào nhào cùng. Chuyển bột ra bề mặt phẳng đã phủ một lớp mỏng bột mì để tiếp tục nhào.

- Nhào bột trong khoảng 25 đến 30 phút hoặc cho đến khi được một khối bột dẻo, mịn, không dính tay và có độ đàn hồi tốt. Chuyển bột sang một chiếc âu sạch có xoa chút dầu ăn, đậy lại bằng một chiếc khăn sạch hay màng bọc thực phẩm.

- Để ủ bột lần 1, đặt âu bột ở một nơi kín gió như trong lò vi sóng hoặc lò nướng, đóng kín cửa lò và ủ trong khoảng 45 phút đến 1 tiếng tùy điều kiện thời tiết đến khi khối bột nở gấp đôi.

- Chia bột thành 10 phần bằng nhau, viên tròn lại. Đậy một chiếc khăn lên bề mặt các viên bột, để nghỉ 15 phút. Bột nghỉ được khoảng 10 phút thì bỏ phần nhân bánh đã chuẩn bị trong tủ lạnh ra ngoài. Có thể chia đều phần nhân cho 10 bánh sẵn.

Bước 2: Sau khi bột đã nghỉ đủ, dùng chày cán dẹt từng viên bột. Đặt phần nhân bánh lên trên bề mặt miếng bột. Dùng tay nhẹ nhàng nắn đều để bọc kín phần nhân lại. Tiếp tục làm vậy với phần bột còn lại.

Bánh mì hình hoa dừa thơm ngon, đẹp mắt - 3

Bước 3: Đặt từng phần bột đã bọc nhân lên bề mặt phẳng, dùng chày cán nhẹ làm dẹt miếng bột để tạo hình.

Bánh mì hình hoa dừa thơm ngon, đẹp mắt - 5

Bước 4: Phết một ít nước lên phần chính giữa miếng bột rồi rắc một ít vừng lên để làm nhụy bánh. Dùng một chiếc kéo hay dao sắc cắt các đường đều nhau vòng quoanh miếng bột để tạo cánh hoa.

Bước 5: Sau khi đã cắt xong. Nhẹ nhàng dùng tay xoay từng cánh hoa sao cho phần nhân bánh mở ra và hướng lên trên. Làm tương tự với các cánh hoa còn lại, lưu ý xoay cùng một chiều với tất cả các cánh.

Đặt từng phần bột đã tạo hình lên khay chữ nhật có lót giấy nướng. Để khay bánh ở nơi kín gió, đậy lại nhẹ nhàng bằng khăn hoặc một miếng màng bọc thực phẩm. Ủ lần 2 trong khoảng 45 đến 50 phút.

Bước 6: Khi đã gần hết thời gian ủ lần 2 thì làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút.

Nhẹ nhàng phết phần trứng gà đã đánh tan lên bề mặt và thành bánh rồi cho vào lò nướng. Nướng bánh trong khoảng 20 phút hoặc cho đến khi bánh đã chín vàng đều. Chú ý trông chừng không nướng quá sẽ làm khô vỏ bánh và phần nhân.

Chuyển bánh ra giá để nguội hoặc có thể thưởng thức khi bánh còn ấm.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với bánh mì hoa dừa thơm ngon!

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bánh mì