Bí quyết gia truyền từ gian bếp 3 thế hệ

Ngày 07/12/2016 08:00 AM (GMT+7)

Bàn về bí quyết nấu ăn ngon thì mỗi nhà mỗi kiểu, riêng với gia đình Vũ Dino (food blogger) thì đó chính là các loại gia vị làm nên những món ngon vị tự nhiên khó cưỡng.

Vũ Dino (food blogger) được xuất thân từ một gia đình yêu thích ẩm thực, mẹ tôi lại có khiếu nấu ăn rất ngon nên dường như niềm đam mê ẩm thực đã ngấm vào máu tôi khi nào không biết. Bàn về bí quyết nấu ăn ngon thì mỗi nhà mỗi kiểu, riêng với gia đình tôi thì đó chính là các loại gia vị - đã trở thành bí quyết gia truyền làm nên những món ngon vị tự nhiên khó cưỡng.

Bí quyết gia truyền từ gian bếp 3 thế hệ - 1

Bí quyết gia truyền làm nên những món ngon vị tự nhiên khó cưỡng

Bữa cơm đạm bạc thời ông bà vẫn đậm đà vị ngon tự nhiên

Thời ông bà tôi điều kiện kinh tế vẫn còn khó khăn, thế nên việc ăn ngon với món này món kia là điều xa xỉ. Những bữa cơm không phải lúc nào cũng đầy đủ thịt cá hay những món thịnh soạn. Dù vậy, bà tôi vẫn biết cách “phù phép” để có được những món dù đơn sơ nhưng vẫn đậm đà giữ trọn vị tự nhiên. Chẳng thế mà ông tôi đã ngày càng “phải lòng” những món ăn ấy để rồi tình cảm dành cho bà ngày càng mặn nồng hơn. Bữa cơm đạm bạc nhưng không khí gia đình thật đầm ấm, đong đầy yêu thương. Và thậm chí, chỉ cần một bát cơm trắng nóng hổi ăn cùng nước tương Maggi cũng đã dậy lên vị ngọt tự nhiên của gạo và thỏa thích hít hà hương men nồng từ đậu nành.

Bàn tay mẹ khéo léo giữ trọn vị ngon Thuần Việt

Tôi sinh ra và lớn lên trên không phải ở Viêt Nam mà ở đất nước Nga, xứ xở của bánh mì và bơ sữa. Nhiều người khi nghe tôi kể vậy cứ nghĩ rằng tôi phải là một kẻ nghiền đồ tây từ thủa nhỏ. Thế nhưng, như mẹ thường nói đùa về tôi – một đứa trẻ khó nuôi – tôi bị dị ứng với các sản phẩm làm từ sữa – căn bệnh người ta gọi là “bất dung nạp lactose”. Và thế là, giữa thiên đường của bơ sữa và bánh mì, tôi lớn lên với những món ăn đậm hương vị Việt của thịt kho măng, cá kho tộ của mẹ tôi. Tôi nhớ, Tết năm ấy, giữa cái lạnh -30 độ của Moscow, gia đình tôi đón năm mới bằng món bánh chưng rán, chấm nước tương Maggi ăn kèm với củ kiệu và dưa hành muối. Những món ăn đậm hương vị Việt của mẹ theo tôi đến tận lúc trưởng thành, và vì thế đi đâu cũng muốn trở về nhà để ăn bữa cơm mẹ nấu.

Bí quyết dậy vị ngon tự nhiên trong mỗi món ăn làm hài lòng mọi thực khách

Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng, mình sẽ gắn bó với bếp núc và chuyện nấu nướng. Tốt nghiệp với bằng cử nhân kinh tế, tôi vào thành phố Hồ Chí Minh lập nghiệp và bắt đầu cuộc sống tự lâp của mình. Cuộc sống của một thằng con trai xứ Bắc, sống giữa Sài Gòn lúc nào cũng thấy nhớ nhung những món ăn của Hà Nội thúc giục tôi vào bếp và nấu những món ăn chuẩn vị của mình. 

Việc nấu ăn một mình rồi dần trở nên có chút gì đó buồn tẻ, tôi tự mày mò quay lại những buổi nấu ăn của mình, dựng thành clip và đăng lên facebook cá nhân. Thật bất ngờ là những clip nấu ăn giản dị về món Việt của tôi lại được sự ủng hộ nhiệt tình của mọi người. Và các bạn bè của tôi, ai cũng muốn nếm thử những món ăn tôi đã nấu. Từ việc nấu nướng chỉ dành cho riêng mình, tôi đã có nhiều người bạn tới cùng thưởng thức thành quả từ căn bếp đi ra.

Bí quyết gia truyền từ gian bếp 3 thế hệ - 2

Bí quyết nấu ăn của tôi được học từ bà và mẹ luôn đậm đà và thuần Việt

Rất nhiều người luôn tò mò bí quyết nấu những món Việt của tôi như thế nào để luôn đậm đà và thật thuần Việt “chuẩn cơm mẹ nấu”. Và tôi luôn chia sẻ những gì tôi học được từ bà và mẹ của mình khi nấu ăn. Đó là : sự kết hợp một cách cân bằng giữa các vị trong một món ăn, chẳng hạn như dùng nước tương Maggi đậm đà cho các món kho, thêm một chút tỏi ớt vào nước tương Maggi để tạo thêm vị cho nước chấm, hay dùng dầu hào và hạt nêm Maggi để dậy hương các món xào.

Đi từ quá khứ cho đến hiện tại, Maggi đã trở thành sản phẩm luôn hiện diện trong gian bếp của 3 thế hệ gia đình tôi. Có lẽ cũng không quá ngạc nhiên vì đây là dòng sản phẩm gia vị xuất hiện ở Việt Nam từ những năm 1912 và vị ngon được kiểm chứng qua nhiều thế hệ người Việt.

(Theo Khám Phá).