Blogger Chánh Trần - Chọn trứng ngon thì bánh sẽ ngon

Ngày 16/12/2015 10:00 AM (GMT+7)

Tôi đến Food Studio của Blogger Chánh Trần nổi tiếng vào buổi chiều tối, khi anh đang nhào bột, đập trứng làm những chiếc bánh muffin xinh xắn. Câu chuyện của chúng tôi chỉ xoay quanh cách anh làm nên những chiếc bánh ngon như thế!

Nguyên liệu cơ bản để làm nên một món bánh là bột và trứng. Theo anh, để làm được một chiếc bánh ngon ngoài sử dụng đúng loại bột, trứng phải đáp ứng những yêu cầu nào?

Chánh Trần: Không phải loại bánh nào cũng cần trứng nhưng đa số người Việt thích ăn bánh có trứng vì nó có vị béo, thơm ngon và mềm mịn. Trứng sử dụng để làm bánh “khó tính” hơn trứng ăn hàng ngày rất nhiều. Chọn được trứng ngon thì bánh sẽ ngon. Trứng phải đảm bảo sạch, an toàn, tươi mới và phải đồng đều về kích cỡ. Vì khi bạn làm số lượng nhiều, sự chênh lệch kích cỡ của trứng sẽ làm mất cân bằng thành phần nguyên liệu, ảnh hưởng đến độ ngon và thẩm mỹ của chiếc bánh.

Trong hai năm gắn bó với nghề bánh, đã bao giờ anh gặp trường hợp trứng hỏng hay trứng giả chưa?

Chánh Trần: Mỗi ngày, trung bình tôi dùng khoảng 200 quả trứng. Food Studio cung cấp bánh cho các cụm rạp chiếu phim và nhiều sự kiện lớn, nhỏ. Cung cấp bánh cho nhiều người như vậy nên tôi chọn nguyên liệu rất nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của khách hàng. Có lẽ nhờ vậy nên chưa từng xảy ra sự cố trứng hỏng, trứng giả.

Có cách nào phân biệt được trứng sạch và trứng bẩn để đảm bảo món ăn có trứng không chỉ ngon mà còn phải an toàn cho sức khỏe?

Chánh Trần: Phân biệt trứng sạch và bẩn không dễ. Ngay cả khi trứng được đập ra, bạn cũng chỉ phân biệt được trứng có bị hỏng hay không chứ không thể biết chúng sạch hay bẩn. Nhiều cô, nhiều chị còn chưa kỹ càng trong việc chọn lựa thực phẩm, không quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ và ăn cũng sai cách. Chẳng hạn, nên chọn trứng có dấu kiểm dịch, có ngày tháng đóng gói để phân biệt trứng mới, trứng cũ, đừng để quá 3 tuần vì càng để lâu khả năng nhiễm khuẩn của trứng càng cao.

Vậy làm sao anh tự tin mình có thể chọn được trứng sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dùng?

Chánh Trần: Tôi chỉ còn cách chọn trứng của những nhà cung cấp uy tín. Không bao giờ tôi mua trứng trôi nổi ngoài chợ vì không ai giúp tôi kiểm định chất lượng, nguồn gốc của chúng.

Blogger Chánh Trần - Chọn trứng ngon thì bánh sẽ ngon - 1

Chánh Trần luôn chọn nguyên liệu của những nhà cung cấp uy tín
cho các món bánh của mình

Các bà nội trợ đang bàn nhau về quy trình sản xuất trứng sạch khép kín 3F. Theo anh, chọn theo tiêu chí này đã đủ an toàn chưa?

Chánh Trần: Trước đây, tôi chọn mua trứng của các nhà cung cấp trong nước  nhưng cũng chưa có cơ hội tìm hiểu rõ về nguồn gốc cũng như quy trình sản xuất. Tuy nhiên, gần đây tôi được nghe giới thiệu về chuỗi sản xuất và chăn nuôi khép kín 3F (Feed-Farm-Food) của công ty cổ phần Chăn Nuôi C.P. Việt Nam, tôi thực sự bất ngờ. Lần đầu tiên, tôi có thể truy xuất nguồn gốc của quả trứng mình sử dụng, xem con gà đẻ ra trứng đó ăn gì, chúng được nuôi trong chuồng trại sạch sẽ ra sao, trứng thu hoạch vào ngày nào... Từ nay, tôi có thể hoàn toàn tự tin với sự lựa chọn của mình để làm nên những chiếc bánh ngon mà an toàn cho sức khỏe của khách hàng.

Cám ơn anh! Chúc bếp bánh của anh luôn đông khách.

3F (Feed-Farm-Food) là mô hình chăn nuôi khép kín đảm bảo cung cấp thực phẩm và an toàn nhờ sự rõ ràng, minh bạch về nguồn gốc thức ăn, quy trình chăn nuôi, giết mổ, bảo quản và phân phối thực phẩm. Cụ thể:

 - “Feed” – thức ăn chăn nuôi được đảm bảo đầy đủ các yếu tố về cân đối dinh dưỡng cho từng giai đoạn phát triển của vật nuôi và giảm thiểu ô nhiễm môi trường qua chất thải.

- “Farm” - tức trang trại chăn nuôi phát triển theo quy mô công nghiệp, vật nuôi được bố trí trong điều kiện trại kín, đạt các tiêu chuẩn về vệ sinh, sử dụng điều hòa nhiệt độ làm mát nhằm ngăn chặn dịch bệnh.

- “Food” hay chính là thịt đã đến tay người tiêu dùng gồm thịt tươi, thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng..., quá trình nuôi sử dụng thức ăn sạch và cam kết hoàn toàn không chứa chất tạo nạc hay bất kì hóa chất nào nằm trong danh mục chất cấm của Cục Chăn Nuôi.

Theo Quỳnh Trang (Khám phá).