Không phải mẹ nào cũng biết: Nước mắm ngon, phải làm từ nguyên liệu tự nhiên!

Ngày 01/08/2018 08:00 AM (GMT+7)

Để bữa cơm luôn đậm đà, tròn vị không thể thiếu được nước mắm vừa ngon vừa lành, nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, không chất bảo quản.

Cách làm nước mắm công phu chẳng ai ngờ

Từ lâu, nước mắm đã trở thành gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt. Trong tủ bếp có thể thiếu gia vị này, quên thực phẩm nọ nhưng nếu vắng nước mắm, bữa cơm sẽ trở nên nhàn nhạt, chơi vơi biết chừng nào.

Nước mắm thân thuộc, chẳng thể thiếu như vậy nhưng ít chị em nội trợ có thể biết rằng, để làm ra một chai nước mắm ngon và lành, người ta đã phải sử dụng kỹ thuật ủ chượp vô cùng công phu.

Không phải mẹ nào cũng biết: Nước mắm ngon, phải làm từ nguyên liệu tự nhiên! - 1

Những con cá cơm sau khi được đánh bắt xong sẽ được đem loại bỏ tạp chất và súc rửa bằng nước biển. Sau đó trộn đảo ngay với muối với tỷ lệ muối hoàn hảo rồi đưa xuống hầm tàu. Cách trộn cá tươi như vậy giữ cho thịt cá không bị phân huỷ, nước mắm có hàm lượng đạm cao nhất, không có mùi hôi. Cá cơm than Phú Quốc sẽ được ướp với muối Bà Rịa - Vũng Tàu, có hàm lượng tạp chất thấp. Chính bộ đôi hoàn hảo này đã tạo nên hương vị nước mắm không phải ở đâu cũng có được.

Không phải mẹ nào cũng biết: Nước mắm ngon, phải làm từ nguyên liệu tự nhiên! - 2

Cá cơm đã được ướp muối gọi là chượp. Khi tàu cá cập bến, chượp được đưa vào thùng gỗ để ủ theo phương pháp gài nén (đặt vỉ và xếp đá trên mặt đã rải một lớp muối). Quy trình ủ chượp tiêu chuẩn ở Phú Quốc là 12 tháng để cho ra đời những mẻ nước mắm có màu nâu cánh gián đẹp mắt, thơm ngon và giàu đạm.

Nghe có vẻ cao xa nhưng hiểu được điều này, chị em sẽ biết cách chọn cho mình loại nước mắm ngon và an toàn nhất để sử dụng.

Bữa cơm ngon không thể thiếu nước mắm từ nguyên liệu tự nhiên

Thực tế, khoa học đã chứng minh, cá cơm than là loại cá được dùng để muối cho ra nước mắm với thành phẩm thơm ngon và bổ dưỡng nhất. Ngoài ra, cá cơm than có hàm lượng đạm cao, nhiều axit béo omega-3, protein, vitamin và khoáng chất giúp duy trì sức khỏe tốt. Chúng chứa canxi, sắt, magiê, phốt pho, kali, natri và kẽm. Cá cơm là một nguồn giàu vitamin như thiamin, riboflavin, niacin, folate, vitamin C, B12, B6, A, E và K… tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là sự phát triển của trẻ nhỏ.

Chính vì thế, loại nước mắm có thành phần cá cơm than sẽ đem lại bữa cơm Ngon và Lành cho gia đình, trong đó có Maggi. Đặc biệt, nước mắm Maggi được chiết xuất từ 90% tinh cốt cá cơm than Phú Quốc và muối Bà Rịa, không chất bảo quản.

Không phải mẹ nào cũng biết: Nước mắm ngon, phải làm từ nguyên liệu tự nhiên! - 3

Chuẩn bị một bữa cơm cân bằng dinh dưỡng và đảm bảo an toàn thực phẩm là điều bà nội trợ nào cũng quan tâm, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ. Để có bữa cơm ngon và an toàn nhất có thể, chị em nội trợ luôn phải tìm hiểu kỹ nguồn gốc, xuất xứ của đồ ăn, tất cả đều phải sạch, kể cả nước mắm cũng phải được làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên. Và thật may mắn, nước mắm Maggi 100% có thể đảm bảo được những yêu cầu này của các bà nội trợ.

Không phải mẹ nào cũng biết: Nước mắm ngon, phải làm từ nguyên liệu tự nhiên! - 4

Không những được làm hoàn toàn từ tự nhiên, nước mắm Maggi còn tính đến hương vị vùng miền. Rõ ràng, khẩu vị mỗi vùng khác nhau, vì thế loại nước mắm này đã “tinh ý”, cho ra đời luôn hương vị hai miền Nam – Bắc để chị em nội trợ tha hồ lựa chọn.

Chẳng hạn như khi dùng nước mắm Maggi vị Bắc sẽ có hậu vị hơi mặn, đậm đà, nhưng vẫn đảm bảo ngọt hậu tự nhiên của cá. Còn nếu dùng vị Nam sẽ có vị hài hòa giữa mặn và ngọt. Với đặc điểm này, chị em nội trợ có thể thoải mái sử dụng nước mắm để nêm – nấu – chấm, thỏa sức sáng tạo với vô vàn món ngon.

Không phải mẹ nào cũng biết: Nước mắm ngon, phải làm từ nguyên liệu tự nhiên! - 5

Nước mắm không chỉ dùng để chấm mà còn là nguyên liệu không thể thiếu để chế biến các món ăn khác nhau. Cá kho, thịt rim, tôm rang… và vô vàn món ăn khác, nếu không có nước mắm thì chẳng biết chế biến thế nào mới chuẩn. Món ăn sẽ trở nên nhạt nhẽo, cũng chẳng đậm đà tròn vị, người thưởng thức sẽ không cảm nhận được tận cùng vị ngon của món ăn mà người nấu cũng thật buồn lòng.

Không phải mẹ nào cũng biết: Nước mắm ngon, phải làm từ nguyên liệu tự nhiên! - 6

Vì thế, để bữa ăn không trở nên dang dở, chị em đừng quên lựa chọn loại nước mắm phù hợp nhất với gia đình mình, để cả người ăn và người nấu đều cảm nhận được gia vị của hạnh phúc do nước mắm đem lại nhé!

Nguồn: [Tên nguồn].