Cách làm bánh Trung thu nướng nhân đậu đỏ đơn giản tại nhà mà ngon

Lam Anh - Ngày 08/09/2021 06:05 AM (GMT+7)

Chỉ với vài thao tác đơn giản bạn đã có thể làm được bánh Trung thu nướng vị đậu đỏ cho cả nhà thưởng thức rồi!

Nguyên liệu:

Phần vỏ bánh:

- 150g bột mì đa dụng, 105g nước đường bánh nướng, 6g nước tro tàu (nước tro tàu giúp vỏ bánh mềm, lên màu đẹp, không có thì bỏ qua), 25g dầu ngô (hoặc dầu thường), 1 lòng đỏ trứng gà

Phần nhân đậu đỏ:

- 250g đậu đỏ, 125g đường trắng, 100g bơ lạt, 100g mạch nha

Hỗn hợp quét mặt bánh

- 1 lòng đỏ trứng + 1 muỗng rượu thơm (rượu mai quế lộ) + 1 muỗng cà phê dầu mè + 2 giọt nước hàng hòa tan trong 1 cái chén. Lọc qua rây cho hỗn hợp lỏng mịn. Cách này giúp bạn quét bánh không bị lem nhem.

Cách làm:

Bước 1: Làm nhân đậu đỏ

- Ngâm đậu đỏ qua đêm, cho vào nồi áp suất, cho nước vào nấu cho đậu đỏ chín.

Cách làm bánh Trung thu nướng nhân đậu đỏ đơn giản tại nhà mà ngon - 1

- Cho đậu đỏ và chút nước vào cối xay nhuyễn thành bột đậu đỏ.

Cách làm bánh Trung thu nướng nhân đậu đỏ đơn giản tại nhà mà ngon - 2

- Đổ đậu đỏ vào nồi, cho bơ hoặc dầu ngô vào, chia làm 3 lần để cho vào, mỗi lần cho bơ phải đảo thật đều cho đậu đỏ ngấm rồi mới cho tiếp lần sau.

Cách làm bánh Trung thu nướng nhân đậu đỏ đơn giản tại nhà mà ngon - 3

- Cho mạch nha và đường cát trắng vào đậu đỏ, tiếp tục sên cho đến khi nhân đặc lại và có độ bóng mịn, tắt bếp. sau khi nhân đậu đỏ mịn thì chia thành các phần nặng 52g, viên tròn từng phần nhân đậu đỏ lại.  

Cách làm bánh Trung thu nướng nhân đậu đỏ đơn giản tại nhà mà ngon - 4

Bước 2: Làm vỏ bánh

Trộn đều nước đường bánh nướng và dầu ngô (hoặc dầu ăn thường), sau đó đổ nước tro tàu (không có nước tro tàu thì bỏ qua) vào trộn đều. 

Cách làm bánh Trung thu nướng nhân đậu đỏ đơn giản tại nhà mà ngon - 5

Đổ bột mì vào, nhào trộn thành khối bột mịn, không dính tay. Bọc bột lại, để bột nghỉ trong 1 giờ.

Sau 1 giờ, nhồi bột lại với xíu bột mì để bột đỡ dính. Chia bột làm nhiều phần bằng nhau, mỗi phần nặng 22g để làm vỏ bánh.

Bước 3: Bọc nhân

Viên tròn phần bột vỏ bánh rồi ấn dẹt mỏng xuống, sau đó cho nhân đậu đỏ vào giữa, túm các mép bột vỏ bánh lại sao cho bao phủ toàn bộ nhân, vê lại cho tròn.

Cách làm bánh Trung thu nướng nhân đậu đỏ đơn giản tại nhà mà ngon - 6

Bước 4: Đóng bánh

Phết chút dầu ăn vào trong khuôn để chống dính sau đó cho viên bột bánh đã nhồi nhân vào, ấn mạnh tay sau đó nhẹ nhàng đẩy bánh ra, xếp lên khay nướng có lót giấy nến.

Cách làm bánh Trung thu nướng nhân đậu đỏ đơn giản tại nhà mà ngon - 7

Bước 5: Nướng bánh

Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 175 độ C, cho khay bánh Trung thu vào giữa lò và nướng trong 5 phút để định hình bánh.

Sau đó, lấy bánh ra, xịt nước khắp bánh, để khoảng 5 phút cho bánh nguội bớt rồi dùng cọ phết hỗn hợp trứng quét một lớp mỏng lên mặt bánh và thành bánh rồi lại cho vào lò nướng thêm 10 phút ở nhiệt độ 190 độ C là được. Lưu ý, khi quét hỗn hợp trứng, không để hỗn hợp trứng đọng lại ở khe rãnh họa tiết bánh.

Cách làm bánh Trung thu nướng nhân đậu đỏ đơn giản tại nhà mà ngon - 8

(Nếu muốn bánh có màu nâu bóng đẹp thì bạn có thể nướng 3 lần, quét bánh 2 lần. Trong lần nướng thứ 2, nướng 5 phút ở nhiệt độ 190 độ C. Sau khi bánh khô, se chuyển vàng thì lặp lại thao tác xịt nước, quét trứng 1 lần nữa. Tiếp tục cho bánh vào nướng lần 3 với thời gian và nhiệt độ như lần 2 là xong).

Bánh sau khi nướng xong đợi nguội bớt thì chuyển sang rack cho nguội hoàn toàn. 

Bánh Trung thu nhân đậu đỏ vừa nướng xong sẽ có màu vàng chanh, để qua một ngày sẽ vàng và nâu bóng hơn. Sau 2 đến 3 ngày, đường xuống màu, dầu thấm từ trong ra sẽ khiến bánh có màu nâu bóng rất đẹp.

Cách làm bánh Trung thu nướng nhân đậu đỏ đơn giản tại nhà mà ngon - 9

Bánh Trung thu nhân đậu đỏ tự làm ăn ngon nhất trong 3 ngày đầu tiên và để được 5-10 ngày nếu đóng túi kín có gói chống ẩm.

Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công!

Cách làm trứng muối siêu tốc, 7 ngày là ăn được để làm nhân bánh Trung thu
Chỉ bằng vài thao tác đơn giản, thời gian ủ ngắn mà bạn đã có thể thu hoạch được 1 mẻ trứng muối vừa ngon vừa đẹp mắt rồi.

Cách làm bánh trung thu

Lam Anh (Dịch từ Sohu)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bánh Trung Thu