Cách làm nước chấm xoài đơn giản kiểu Thái ngon khó cưỡng

Hường Cao Ngày 06/08/2020 16:22 PM (GMT+7)
Xoài chua, xoài xanh là món ăn khoái khẩu được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên bí quyết giúp món xoài ngon miệng không phải đến từ vị xoài chua mà đến từ nước chấm xoài. Cùng tìm hiểu cách làm nước chấm theo kiểu Thái đơn giản nhưng thơm ngon khó cưỡng ngay sau đây.

Nguyên liệu làm nước chấm xoài kiểu Thái

- Hành tím: 7-10 củ

- Tỏi: 5-7 tép

- Ớt tươi: 3 trái

- Tôm khô hoặc tép khô: 1 bát con

- Đường: ½ chén con (50g)

- Nước mắm: 1 chén con (30ml)

- Nước lọc: 5 thìa canh

Cách làm nước chấm xoài đơn giản kiểu Thái ngon khó cưỡng - 1

Nguyên liệu để làm nước chấm xoài

Cách làm nước chấm xoài non đơn giản nhưng cực ngon

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

- Hành tím đem bóc vỏ, rửa sạch sau đó băm nhuyễn. Lấy một nửa để phi thơm còn một nửa để lại.

- Tôm khô hoặc tép khô đem trần qua với nước sôi cho mềm và làm sạch bụi bẩn.

- Ớt tươi cắt nhỏ, tùy theo khẩu vị ăn cay mà cắt nhiều hoặc ít.

- Tỏi bóc vỏ, đập dập sau đó băm nhuyễn.

Cách làm nước chấm xoài đơn giản kiểu Thái ngon khó cưỡng - 3

Sơ chế tỏi, ớt và hành tím

Bước 2: Pha chế nước chấm xoài

- Một nửa chỗ hành tím đem lên chảo phi thơm, chú ý không làm cháy hành. Sau đó vớt ra cho vào bát để riêng.

- Đổ đường lên chảo với một ít nước lọc để đun với lửa nhỏ, đánh cho tan đường và đun đến khi nước ngả màu vàng là được. 

Cách làm nước chấm xoài đơn giản kiểu Thái ngon khó cưỡng - 4

Đun hỗn hợp nguyên liệu làm nước chấm

- Kế đến, cho nước mắm vào nước đường và tiếp tục đun với lửa nhỏ để hỗn hợp hòa tan với nhau. Đến khi dung dịch hơi sệt lại thì cho tôm, tép khô và ớt vào rồi liên tục đảo đến khi hỗn hợp chín hẳn.

- Cuối cùng, bạn cho nốt phần hành tím phi, hành tím tươi và tỏi băm ban đầu vào hỗn hợp, đảo thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp. 

Bước 3: Hoàn thành nước chấm

Đổ nước chấm đã chế biến xong ra bát để thưởng thức. Nếm thử nước chấm xem được chưa, nếu chưa thấy vừa vị thì bạn có thể cho thêm ít bột canh vào để giúp nước chấm xoài kiểu Thái trở nên ngon hơn. Như vậy là bạn đã hoàn thành cách làm nước chấm xoài đơn giản rồi.

Cách làm nước chấm xoài đơn giản kiểu Thái ngon khó cưỡng - 5

Nước chấm xoài sau khi đã hoàn thiện

Nước chấm xoài kiểu Thái không chỉ sử dụng để ăn xoài non, xoài Thái mà còn dùng để ăn nhiều loại hoa quả có vị chua khác như Cóc, ổi, me… Hy vọng các bạn thành công với công thức nước chấm xoài vừa rồi!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
4.5/5

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cach-lam-nuoc-cham-xoai-don-gian-kieu-thai-ngon-kho-c...

Cách làm gỏi cuốn và cách pha nước chấm gỏi ngon nhất
Cách làm gỏi cuốn miền Bắc và gỏi cuốn Sài Gòn, hướng dẫn pha nước chấm, mắm nêm đặc trưng riêng mỗi vùng miền vừa đơn giản dễ làm lại ngon như ngoài...

Theo Hường Cao (Tổng hợp, Ảnh: Internet) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày