Chuyên gia mách chị em cách chọn nước mắm vừa ngon vừa lành cho gia đình

Ngày 22/07/2018 06:00 AM (GMT+7)

Để bữa cơm gia đình luôn được ăn ngon và lành, bất kể chị em nội trợ nào cũng phải lựa chọn các thực phẩm tươi sạch, kể cả nước mắm cũng phải có nguồn gốc từ tự nhiên, không chất bảo quản.

Nước mắm là linh hồn trong mỗi bữa ăn của người Việt

Đối với bất kỳ người Việt nào, bữa cơm gia đình quây quần bên nhau đều vô cùng ý nghĩa. Chính vì thế, mỗi người bà, người mẹ đều quan tâm, chăm chút đến từng món ăn với mong muốn bữa cơm luôn ngon miệng nhất có thể. Nhất là trong thời điểm thực phẩm bẩn đang trà trộn và được bán lẫn trên thị thường, chị em nội trợ lại càng trở nên lo lắng. “Mua gì, ở đâu cho ngon và lành” là bài toán khiến họ đau đầu nhiều nhất mỗi ngày.

Chuyên gia mách chị em cách chọn nước mắm vừa ngon vừa lành cho gia đình - 1

Vì thế, chị em thường săn lùng, tìm kiếm các nơi, các nguồn cung cấp thực phẩm sạch để mua, nhất là khi gia đình có trẻ nhỏ. Chỉ có thực phẩm sạch, nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên mới đem lại sức khỏe cho từng người và cả sự phát triển của các bé.

Không chỉ lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, nước mắm cũng là đối tượng mà tất cả chị em quan tâm nhiều nhất.

Chuyên gia mách chị em cách chọn nước mắm vừa ngon vừa lành cho gia đình - 2

Chẳng thể nào khẳng định rõ nước mắm chính xác có từ khi nào, chỉ biết rằng, rất lâu rồi, nó đã trở thành linh hồn trong mỗi bữa ăn. Nước mắm có thể để nguyên chất hay pha chế thêm gia vị để chấm nhưng với hình thức nào, nó vẫn luôn là nhân tố kích thích vị giác, để bữa ăn thêm đậm đà, thú vị. Nước mắm được đặt chính giữa mâm cơm như một biểu tượng cho sự liên kết các thành viên gia đình với nhau, gắn bó yêu thương và cùng nhau chia sẻ.

Chuyên gia mách chị em cách chọn nước mắm vừa ngon vừa lành cho gia đình - 3

Chính vì lẽ đó, trong căn bếp có thể tạm thời thiếu đi một loại gia vị nào đó nhưng nước mắm thì không thể. Những người bà, người mẹ vẫn luôn mải miết đi tìm nước mắm ngon để hoàn thiện bữa cơm cho gia đình, để ai cũng được ăn ngon, thưởng thức thứ gia vị tinh túy nhất. Điều đặc biệt, loại nước mắm đó không chỉ “ngon” mà còn phải “lành”, nguyên liệu làm hoàn toàn từ tự nhiên.

Chuyên gia mách chị em cách chọn nước mắm vừa ngon vừa lành cho gia đình - 4

Có lẽ, dường như hiểu được tấm lòng yêu thương và chăm chút cho từng bữa ăn của mỗi người bà, người mẹ mà Maggi đã cho ra dòng sản phẩm nước mắm mới làm từ nguyên liệu tự nhiên có thành phần từ 90% tinh cốt cá cơm than Phú Quốc kết hợp với muối Bà Rịa, hoàn toàn không thêm chất bảo quản, cho bữa ăn gia đình thêm ngon và lành. 

Chuyên gia mách chị em cách chọn nước mắm vừa ngon vừa lành cho gia đình - 5

Chuyên gia, đầu bếp mách chị em cách chọn nước mắm vừa ngon vừa lành

Bản thân là một đầu bếp nổi tiếng, cũng là một người mẹ trong gia đình, Masterchef Thái Hòa luôn chú trọng đến các nguyên liệu sạch để chế biến. Chính vì thế, chị không thể bỏ qua loại nước mắm làm từ tinh cốt cá cơm than. Chị còn đưa ra kinh nghiệm nấu ăn thế nào để vừa NGON, vừa LÀNH trong đó có nước mắm cốt cá cơm than này.

Chuyên gia mách chị em cách chọn nước mắm vừa ngon vừa lành cho gia đình - 6

"Vừa là một đầu bếp, vừa kinh doanh một nhà hàng cũng là một người mẹ trong gia đình, tôi luôn chú trọng tới việc lựa chọn nguyên liệu sạch, nguyên chất và tự nhiên nhất khi nấu ăn. Trước đây tôi đã từng dùng dầu hào và nước tương Maggi và thích hương vị tự nhiên của gia vị này, nay sử dụng thêm nước mắm Maggi, tôi cảm thấy hào hứng với trải nghiệm này".

"Nước mắm Maggi có vị Nam và vị Bắc rất phù hợp với khẩu vị người Việt. Khi dùng nước mắm Maggi vị Bắc, ta cảm nhận vị mặn rõ nét hơn, hương đậm hơn. Còn nếu dùng vị Nam sẽ có vị hài hòa giữa mặn và ngọt, Masterchef Thái Hòa nghĩ mình sẽ dùng cả hai loại này để phù hợp khi nêm - nấu - chấm cho món ăn" – Masterchef Thái Hòa chia sẻ về 2 vị nước mắm Maggi.

Chuyên gia mách chị em cách chọn nước mắm vừa ngon vừa lành cho gia đình - 7

Còn chuyên gia, tiến sĩ, bác sĩ Phan Thị Bích Nga (Giám đốc Trung tâm khám và Tư Vấn Dinh Dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc Gia) cũng khẳng định, trong giai đoạn thực phẩm bẩn sạch đang lẫn lộn như hiện nay thì việc ăn gì cũng phải có nguồn gốc tự nhiên, không chất bảo quản, phải LÀNH và đủ dinh dưỡng là điều vô cùng quan trọng, đặc biệt với những gia đình có con nhỏ. Với riêng nước mắm, nếu như được làm từ tinh cốt cá cơm than sẽ vô cùng đảm bảo.

Bác sĩ phân tích rõ “Bất cứ loại cá nào cũng có thể sử dụng để làm nước mắm, nhưng người sản xuất nước mắm Phú Quốc chỉ sử dụng cá cơm làm nguyên liệu. Cá cơm có khoảng chục loại, nhưng chỉ có Sọc Tiêu, Cơm Ðỏ và Cơm Than là cho chất lượng nước mắm cao nhất.

Cá cơm có nhiều axit béo omega-3, protein, vitamin và khoáng chất giúp duy trì sức khỏe tốt. Chúng chứa canxi, sắt, magiê, phốt pho, kali, natri và kẽm. Cá cơm là một nguồn giàu vitamin như thiamin, riboflavin, niacin, folate, vitamin C, B12, B6, A, E và K. Những loại cá này cũng chứa chất béo và cholesterol tốt.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng liên kết peptid trong cá cơm thấp và phân phối đều vì vậy lượng protein của cá dễ hấp thu và đồng hóa nhiều hơn so với thịt”.

Chuyên gia mách chị em cách chọn nước mắm vừa ngon vừa lành cho gia đình - 8

Có thể thấy, nước mắm không chỉ đơn thuần là thứ gia vị thêm thắt trong bữa ăn, nó còn trở thành sợ dây liên kết các món ăn, cung cấp nguồn đạm và dinh dưỡng cao cho cơ thể con người. Trong mâm cơm, có thể thiếu món này, vắng món kia, nhưng nước mắm được làm từ tinh cốt cá cơm mãi là thứ gia vị luôn hiện hữu, gắn bó và thân thuộc mà bất kể chị em nội trợ nào cũng không muốn bỏ qua.

(Khám phá).