Cứ chê củ sen nhạt nhẽo, cho thêm ít thịt thành ngay món ăn cung đình

Ngày 13/12/2019 16:00 PM (GMT+7)

Củ sen – loại củ với bề ngoài không mấy bắt mắt nhưng lại được coi là ‘thần dược’ trong y học và chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Loại củ này chứa nhiều khoáng chất thiết yêu như canxi, sát, photpho, vitamin B, vitamin C, protein…  Thời xưa, các cung tần mỹ nữ thường ăn củ sen để  tẩm bổ và làm đẹp. Ngày nay, đưa loại củ này và bữa ăn hàng ngày là lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng.

Cứ chê củ sen nhạt nhẽo, cho thêm ít thịt thành ngay món ăn cung đình - 1

Nhưng củ sen nấu canh hay xào mãi cũng chán. Vậy bạn hãy thử đổi món với củ se hấp thịt kiểu cung đình, như món các phi tần thời nhà Thanh vẫn dùng để thanh nhiệt, giải độc, mát gan, bổ huyết  và giữ gìn nhan sắc.

Nguyên liệu:

Cứ chê củ sen nhạt nhẽo, cho thêm ít thịt thành ngay món ăn cung đình - 2

1 ,5 củ sen, 300gr thịt lợn, nửa củ cà rốt, 1 quả trứng gà.

2 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh dầu hào, muối, đường, tinh bột ngô, hành hoa,tương đậu.

Thực hiện:

Bước 1: Sơ chế củ sen

Cứ chê củ sen nhạt nhẽo, cho thêm ít thịt thành ngay món ăn cung đình - 3

Củ sen rửa sạch, 1 củ thái lát mỏng, ngâm với một chút muối và sau đó, rửa sạch một lần nữa cho hết nhớt.

Đun sôi nước, cho củ sen vào chần trong 3 phút.

Cứ chê củ sen nhạt nhẽo, cho thêm ít thịt thành ngay món ăn cung đình - 4

Vớt củ sen ra, ngâm vào nước lạnh.

Băm nhỏ nửa củ sen còn lại, để riêng.

Bước 2: Chế biến thịt và các nguyên liệu khác

Cứ chê củ sen nhạt nhẽo, cho thêm ít thịt thành ngay món ăn cung đình - 5

Thịt lợn rửa sạch, thái miếng và đem xay nhỏ.

Băm nhỏ cà rốt.

Cứ chê củ sen nhạt nhẽo, cho thêm ít thịt thành ngay món ăn cung đình - 6

Trộn cà rốt, củ sen đã băm với thịt xay.

Thêm 1 thìa canh rượu trắng, 2 thìa canh xì dầu và 1 thìa canh dầu hào, nêm nếm sao cho vừa miệng, hợp với khẩu vị của gia đình.

Cứ chê củ sen nhạt nhẽo, cho thêm ít thịt thành ngay món ăn cung đình - 7

Đập 1 quả trứng, tách riêng lòng trắng và lòng đỏ. Đổ lòng trắng vào hỗn hợp thịt, đánh đều.

Thêm 1 thìa cà phê đường để trung hòa các loại gia vị.

Thêm 1 thìa canh nước vào thịt, trộn đều để hỗn hợp dẻo và mềm hơn.

Bước 3: Hấp củ sen

Cứ chê củ sen nhạt nhẽo, cho thêm ít thịt thành ngay món ăn cung đình - 8

Lấy thìa xúc từng phần thịt đặt vào miếng củ sen đã được thái lát tròn, đặt vào đĩa sao cho các lát củ sen cong lên, gói gọn phần thịt bên trong.

Đặt lòng đỏ trứng vào giữa đĩa.

Cứ chê củ sen nhạt nhẽo, cho thêm ít thịt thành ngay món ăn cung đình - 9

Đặt đĩa vào nồi/ xứng hấp và hấp với lửa lớn trong khoảng từ 12 – 15 phút.

Bước 4: Chế biến nước sốt

Cứ chê củ sen nhạt nhẽo, cho thêm ít thịt thành ngay món ăn cung đình - 10

Đổ 2 thìa canh nước vào chảo, thêm 1 thìa cà phê tương đậu, 1 thìa canh dầu hào và 1 thìa cà phê tinh bột ngô.

Nguấy đều hỗn hợp trên đến khi sôi.

Cứ chê củ sen nhạt nhẽo, cho thêm ít thịt thành ngay món ăn cung đình - 11

Rắc hành hoa và rưới đều nước sốt lên đĩa củ sen hấp thịt và dùng ngay khi món ăn còn đang nóng.

Củ sen nhồi gạo nếp lạ miệng mà ngon
Món củ sen nhồi gạo nếp thơm ngon, ngòn ngọt lại rất lạ miệng hấp dẫn bất cứ ai.
Lam Ngọc
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Vào bếp cùng Eva