"GK dựa vào đâu mà bảo tôi sai"

Ngày 15/06/2013 01:25 AM (GMT+7)

Cô Minh Thủy đã nói như vậy khi món ăn của mình bị ban giám khảo đánh giá là làm sai, "không thể chấp nhận được".

Khác với các tập trước, trong tập 15, không chỉ một mà có tới hai thí sinh phải rời cuộc chơi và Vua đầu bếp Việt Nam đã lộ diện top 6.

Chef Hải xin công thức của Thái Hòa, Thanh Hòa bật khóc

Trong tập này, chiếc hộp bí mật tiếp tục mang đến bài toán kinh tế khi đưa ra một nguyên liệu đã  được chế biến - tạm coi là một phần nguyên liệu dư lại từ một bữa ăn khác - để thử tài ứng biến và sáng tạo của các đầu bếp không chuyên nhằm mang đến những món ăn mới, hấp dẫn, đảm bảo chất lượng và chất dinh  dưỡng.

Trong bếp ăn của mỗi gia đình chắc chắn sẽ có rất nhiều lúc có nhiều món ăn đã chế biến nhưng không sử dụng hết hoặc chưa được sử dụng đến và được để lại cho bữa ăn tiếp theo. Điều này cũng là điều thường có tại các khách sạn, nhà hàng. Với tình huống này, người đầu bếp sẽ cần có khả năng ứng biến trong việc sử dụng những nguyên liệu ấy một cách thông minh và sáng tạo nhất để có được những món ăn mới hấp dẫn, ngon miệng và đảm bảo chất lượng.

Trong vòng 45 phút, từ nguyên liệu chính từ thịt gà luộc từ hôm trước, kết hợp các loại rau, củ, quả các ứng viên Vua đầu bếp phải cho ra một món ăn xuất sắc nhất có thể.

Nguyên liệu gà của "ngày hôm trước"

Việc biến những đồ ăn thừa thành món mới mà không hề khiến người ăn khó chịu là kĩ năng cần thiết cho bất cứ đầu bếp nào. Không chỉ yêu cầu các đầu bếp phải có kĩ thuật nấu thành thạo, đề thi này còn buộc các thí sinh phải sáng tạo và biết cách làm mới lại nguyên liệu một cách khéo léo.

Thái Hòa cho rằng đây là một đề thi rất hay vì nó gần gũi, rất thường gặp trong đời sống hàng ngày.

Các thí sinh say sưa chế biến các món từ gà luộc

Nguyên Giáp với kiến thức ẩm thực phong phú đã khéo léo kết hợp các nguyên liệu, từ gà, tỏi nướng, lá giang và cách trình bày và được giám khảo đánh giá cao. Tuy nhiên, anh chưa phải người xuất sắc nhất trong phần thử thách này.

Thanh Hòa mới là người thắng cuộc, tiếp tục khẳng định tài năng và phong độ ổn định qua các tập thi. Ngoài món chính là gà xào sa tế được chế biến một cách cẩn thận, công phu, khiến các vị giám khảo cứ tấm tắc thì món canh củ dền khiến anh không kìm được cảm xúc và rơi nước mắt. Bởi đó là món ăn gắn bó với tuổi thơ và người mẹ của anh.

"gk dua vao dau ma bao toi sai" - 5

Gà xào sa tế và canh củ dền của Thanh Hòa

Không kém phần sáng tạo là Thái Hòa. Món ăn mang đậm dấn ấn cá nhân và công thức riêng của cô đã làm ba giám khảo trầm trồ và thích thú. Thậm chí, Chef Hải còn hỏi xin công thức nấu ăn của Thái Hòa.

"gk dua vao dau ma bao toi sai" - 6

Chef Hải hỏi xin công thức nấu ăn của món Gà bí mật của Thái Hòa

Cặp đôi song Hòa lại tiếp tục có lợi thế ở vòng thi sau khi được quyền lựa chọn nguyên liệu. Trong khi đó, cô Minh Thủy và Thùy Dương lại phải lo lắng vì có món ăn tệ nhất phần thử thách chiếc hộp bí mật. Dù cô Minh Thủy cho rằng: "hơn 20 năm tôi nấu món này chưa ai nói là món này không ngon và không đúng, không biết giám khảo dựa vào đâu mà nói tôi làm sai…". Tuy nhiên, Chef Hải cũng nói rõ, món ăn của cô không khử được mùi bột trong đó. Nguyên tắc nấu món này, người nấu phải dành 20 phút chế biến mới khử được mùi bột.

"gk dua vao dau ma bao toi sai" - 7

Món súp kem gà của cô Minh Thủy bị BGK đánh giá là làm sai, "không thể chấp nhận"

Các bạn có thể xem các thí sinh trổ tài với bài toán tiết kiệm chế biến món ăn còn lại từ trước tại đây:

Giám khảo loại liên tiếp 2 thí sinh, top 6 xuất hiện

Với lợi thế của người chiến thắng, song Hòa chọn nguyên liệu cho bản thân, riêng Thanh Hòa được chọn nguyên liệu cho từng thí sinh Vua đầu bếp ở phần thi sau.

"gk dua vao dau ma bao toi sai" - 8

Rất nhiều người chưa quen thuộc với nguyên liệu được phân công như cô Minh Thủy, Nguyên Giáp, Quang Huy. Nhưng họ chỉ có 75 phút để vừa lựa chọn nguyên liệu phụ, vừa hoàn thành món ngon. Có lẽ vì thế nên dù có sự giúp đỡ của ba vị giám khảo nhưng đa phần các thí sinh đều gặp khó khăn, lúng túng.

"gk dua vao dau ma bao toi sai" - 9

Các nguyên liệu cho phần thi loại người: Hoa atiso, tổ yến, bào ngư

Những nguyên liệu cao cấp, đắt tiền, giàu dinh dưỡng dường như càng khiến họ bị áp lực nhiều hơn. Phải làm sao để sử dụng triệt để các phần nguyên liệu và bảo đảm chúng giữ được dưỡng chất.

Quốc Trí với món chè tổ yến đã làm cho ban giám khảo rất hài lòng.

"gk dua vao dau ma bao toi sai" - 10

Quốc Trí với món chè tổ yến đã làm cho ban giám khảo rất hài lòng

Thanh Hòa và Thái Hòa tiếp tục chế biến và sáng tạo ra những món ăn rất tuyệt vời, khiến ban giảm khảo hết lời khen ngợi. Do vậy, không ngạc nhiên khi Thanh Hòa, Quốc Trí trở thành đội trưởng trong tập kế tiếp.

"gk dua vao dau ma bao toi sai" - 11

Bào ngư hấp gừng của Thanh Hòa

"gk dua vao dau ma bao toi sai" - 12

Chè yến thạch sữa của Thái Hòa

"gk dua vao dau ma bao toi sai" - 13

Thanh Hòa, Quốc Trí trở thành đội trưởng trong tập kế tiếp

Cùng xử lý với nguyên liệu mới lần đầu, nhưng họa sĩ Quang Huy được lòng giám khảo hơn vì món ăn còn khuyết điểm nhưng vẫn chấp nhận được bởi nước sốt ngon.

"gk dua vao dau ma bao toi sai" - 14

Món bào ngư tần nấm còn dai của Quang Huy

Trong khi đó, Nguyên Giáp sơ chế chưa sạch, bỏ uổng những phần vẫn dùng được và cho ra món ăn không mấy thuyết phục người ăn.

"gk dua vao dau ma bao toi sai" - 15

Ba người nấu dở nhất thử thách này là: Thùy Dương với món ăn quá đơn giản đến đơn điệu, không có ý tưởng mới; cô Minh Thủy với một loạt các nhược điểm về vị, về sắc, về kĩ thuật; Kim Quyên không biết kết hợp nguyên liệu phụ - chính. Cuối cùng, cô Minh Thủy và Kim Quyên phải dừng chân tại top 8 người xuất sắc nhất MasterChef Việt Nam.

"gk dua vao dau ma bao toi sai" - 16

Món chân giò hầm hoa atiso của cô Minh Thủy bị loại

"gk dua vao dau ma bao toi sai" - 17

Súp bào ngư rau củ Kim Quyên

Vậy là Vua đầu bếp Việt Nam chỉ còn 6 thí sinh, hứa hẹn nhiều ganh đua quyết liệt ở những tập tiếp theo.

Xem các phần thi khác tại đây:

Nguyên Giáp và món gà nướng củ quả

Minh Thủy, Thùy Dương có món gà tệ nhất

"Song" Hòa lại giành chiến thắng

Thanh Hòa chọn nguyên liệu cho các thí sinh

Vòng thi loại người đầy gay cấn

Quốc Trí được khen ngợi với chè tổ yến

Thanh Hòa xuất sắc với bào ngư hấp gừng

Hoa atiso làm khó Minh Thủy, Nguyên Giáp

Minh Thủy, Kim Quyên đều bị loại

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Vua Đầu Bếp – MasterChef Vietnam