Gợi ý công thức nấu mì, cân bằng dinh dưỡng cho mẹ nào “lỡ” trữ mì nhiều trong mùa dịch

Ngày 07/04/2020 10:00 AM (GMT+7)

Chỉ với mì ăn liền và một số thực phẩm sẵn có trong tủ lạnh thôi nhưng mẹ có thể biến tấu ra rất nhiều món ngon để chiêu đãi gia đình trong thời gian ở nhà tránh dịch Covid-19.

Trong tủ bếp của nhiều gia đình trong mùa dịch Covid-19 này không thể thiếu một loại thực phẩm quen thuộc, đó chính là mì ăn liền bởi sự tiện lợi, có thời gian bảo quản lâu cũng như dễ ăn, dễ chế biến. Thế nhưng, nếu lúc nào cũng chỉ mì úp nước sôi thì bữa ăn của chị em những ngày cách ly xã hội thật là nhàm chán phải không? Hãy kết hợp mì ăn liền với các thực phẩm khác tích trữ trong nhà để không bị lãng phí và biến tấu thành những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng của cả gia đình nào.

1. Mì gà cuộn cà rốt:

Gợi ý công thức nấu mì, cân bằng dinh dưỡng cho mẹ nào “lỡ” trữ mì nhiều trong mùa dịch - 1

Món ăn có đủ cả sắc – hương – vị lại có được sự cân đối dinh dưỡng với chất đạm từ gà, vitamin chất xơ từ rau củ và tinh bột từ sợi mì. Thế mới thấy chỉ với những nguyên liệu cơ bản sẵn có trong tủ lạnh, với một chút biến tấu với mì là đã có được món ngon chiêu đãi cả nhà.

Nguyên liệu:

- Mì Hảo Hảo gà vàng: 1 gói

- Thịt gà: 300 g

- Cà rốt: 1 củ

- Đậu que: 5- 7 trái

- Hành lá: 2-3 cây

Gia vị: tương ớt, sốt mayonnaise

Cách làm:

- Cà rốt thái lát mỏng, dọc theo chiều dài của củ cà rốt, chần sơ để cuốn.

- Hành lá chần sơ, vớt ra để ráo.

- Cho thịt gà, 1/2 gói dầu, 1/2 gói súp gia vị của mì Hảo Hảo vào nước sôi, luộc gà chín tới. Vớt ra để nguội rồi xé sợi thịt gà.

- Đậu que luộc chung với nước luộc gà, chín tới vớt ra.

- Tiếp tục cho vắt mì Hảo Hảo vào nấu trong 2 phút, vớt ra để ráo. Làm nóng chảo, cho mì, 1/2 gói dầu và 1/2  gói súp gia vị còn lại vào đảo đều cho sợi mì săn lại, thấm vị.

- Trải miếng cà rốt lên đĩa, xếp mì, thịt gà, đậu que lên trên rồi cuộn chặt tay thành cuốn tròn nhỏ. Dùng hành lá buộc chặt.

- Dùng kèm với sốt mayonnaise và tương ớt.

2. Mì áp chảo tôm Tempura

Gợi ý công thức nấu mì, cân bằng dinh dưỡng cho mẹ nào “lỡ” trữ mì nhiều trong mùa dịch - 2

Món ăn đủ sự tinh tế, tỉ mỉ và đầy nghệ thuật này khiến cho người chế biến thực sự được “thăng hoa” trong nấu nướng. Thời gian ở nhà cách ly chống dịch cũng trở nên “thi vị” hơn. Đặc biệt, món ăn này sẽ giúp các thành viên trong gia đình dù ở nhà nhưng vẫn được thưởng thức món ăn mang hương vị đặc trưng Nhật Bản.

Nguyên liệu:

- Mì Udon Sưki Sưki: 1 gói

- Bột Tempura Nhật: 100g

- Tôm sú: 200g

- Trứng gà: 1 quả

- Nấm linh chi trắng: 10g

- Ớt chuông: 1/4 trái

- Cà rốt: 1/4 củ

- Thơm: 1/8 trái

- Chanh: 1/2 trái

- Nước sốt: 100ml nước ép thơm (không đường), 1/3 gói gia vị mì Udon, 1.5 muỗng café đường, 3 muỗng café nước tương

Cách làm:

- Ớt chuông, cà rốt cắt sợi, nấm linh chi cắt nhỏ, cho vào nồi chần sơ.

- Thêm thơm cắt nhỏ, nước cốt chanh và nêm 2/3 gói gia vị mì Udon vào hỗn hợp rau củ, trộn đều.

- Trứng gà và bột Tempura khuấy thành hỗn hợp sệt. Tôm nhúng vào bột cho áo đều rồi chiên ngập dầu đến khi chín vàng.

- Vắt mì Udon nấu trong 3 phút, vớt ra để ráo. Làm nóng chảo, thêm 2 muỗng café dầu ăn, cho mì vào áp chảo thành miếng tròn và vàng đều 2 mặt.

- Nước sốt nấu sôi liu riu, cho ra chén.

- Xếp mì ra đĩa, cho rau củ trộn lên trên. Đặt tôm Tempura lên trên cùng và ăn kèm nước sốt.

3. Cupcake mì rau củ

Gợi ý công thức nấu mì, cân bằng dinh dưỡng cho mẹ nào “lỡ” trữ mì nhiều trong mùa dịch - 3

Đây sẽ là một gợi ý tuyệt vời để bạn và các bé gia tăng kết nối khi cùng nhau chế biến món cupcake mì rau củ. Những chiếc cupcake độc lạ, nhiều màu sắc và ngập tràn những hương vị bé thích này hẳn sẽ đủ sức khiến bé cảm thấy “hạnh phúc” khi được ở nhà với mẹ và tạm quên nỗi buồn xa trường, xa thầy cô và bạn bè.

Nguyên liệu

- Mì Doraemon Bò cuộn

- Phô mai:1 gói

- Khoai tây: 1 củ

- Phô mai Con bò cười: 2 miếng

- Trứng gà: 2 quả

- Trứng cút 6: quả

- Hành 1: nắm

- Ngò rí 1: nắm

- Giấy lót khuôn cupcake: 6 cái

Gia vị: tương cà, sốt mayonnaise

Cách làm:

- Khoai tây bào sợi. Phô mai thái hạt lựu. Hành, ngò rí thái nhuyễn.

- Vắt mì Doraemon chế nước sôi, chờ trong 3 phút, vớt ra để ráo.

- Trứng gà đập vào tô, đánh tan. Cho mì Doraemon, khoai tây, phô mai, hành, ngò rí cùng 2 gói gia vị của mì vào trộn đều.

- Lót giấy cupcake vào khuôn, cho hỗn hợp đã trộn vào.

- Làm nóng lò nướng trước 5 phút ở 180 độ C. Cho khuôn cupcake mì vào nướng ở 180 độ C trong 15 phút. Lấy khuôn ra, đập vào mỗi khuôn 1 quả trứng cút và tiếp tục nướng trong 10 phút ở 150 độ C.

- Thưởng thức cùng sốt mayonnaise và tương cà.

Nguồn: [Tên nguồn].