Gừng mua về nhanh héo và mọc nhầm, nhét vào túi này để lâu vẫn tươi ngon như mới

Lam Anh - Ngày 05/03/2023 12:00 PM (GMT+7)

Gừng có rất nhiều cách bảo quản giúp nó tươi lâu nhưng ít người biết.

Gừng là gia vị không thể thiếu trong cuộc sống. Không chỉ thế nó cũng là 1 vị thuốc tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên gừng mua về rất nhanh bị héo và mọc mầm. Lúc này gừng vẫn ăn được nhưng không còn thơm ngon như lúc mới mang về.

Do đó đầu bếp mách, có nhiều cách để bảo quản gừng, giúp gừng tươi lâu. Dưới đây là cách làm của đầu bếp, các bạn hãy cùng tham khảo nhé:

Phương pháp bảo quản gừng tươi lâu bằng gạo

Nhà nào cũng sẵn gạo nên cách bảo quản gừng bằng gạo vừa tiện lợi lại dễ làm. Cách bảo quản gừng này được thực hiện như sau, gừng rửa sạch, thấm khô nước trên bề mặt rồi cho vào túi gạo để gừng không bị héo hoặc mọc mầm.

Gừng mua về nhanh héo và mọc nhầm, nhét vào túi này để lâu vẫn tươi ngon như mới - 1

Phương pháp bảo quản rượu

Rửa sạch gừng và lau khô. Sau đó cho gừng vào bát rượu trắng sao cho ngập mặt rượu gừng là rượu trắng. Điều này cũng có tác dụng cách ly gừng với không khí, khiến nó không hỏng được. Tuy nhiên cách này không nên để lâu quá gừng ngấm rượu sẽ mất nhiều mùi vị của gừng.

Gừng mua về nhanh héo và mọc nhầm, nhét vào túi này để lâu vẫn tươi ngon như mới - 2

Dùng túi giữ tươi để bảo quản gừng

Đầu tiên chúng ta lấy một chiếc túi giữ tươi, cho vào một hoặc hai thìa muối ăn, sau đó cho tất cả gừng (gừng phải thật khô) vào túi rồi vắt hết không khí trong túi để đảm bảo hầu như không có không khí trong đó, buộc lại, gừng có thể dễ dàng bảo quản trong vài tháng. 

Phương pháp bảo quản muối

Dùng muối để bảo quản gừng giúp khử trùng, cách ly gừng với không khí. Cách này giúp gừng có thể để được ít nhất nửa năm mà vẫn tươi ngon. 

Gừng mua về nhanh héo và mọc nhầm, nhét vào túi này để lâu vẫn tươi ngon như mới - 3

Cách làm cụ thể là, cho muối ăn vào khăn giấy rồi bọc gừng lại. Để gừng cách ly hoàn toàn với không khí thì dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Với cách này, bạn có thể để gừng từ nửa năm tới 1 năm mà không hỏng.

Phương pháp bảo quản trong màng bọc thực phẩm

Nguyên tắc giống như phương pháp bảo quản gừng trong muối. Cách làm cụ thể, chuẩn bị một chậu nước sạch, đổ một lượng muối thích hợp vào, khuấy đều thành nước muối nhạt, ngâm các củ gừng trong 15 phút rồi vớt ra lau khô nước bề mặt.

Lưu ý, không phơi nắng, sau khi gừng khô, bọc nó bằng màng bọc thực phẩm, đảm bảo không khí đã thoát hết ra ngoài sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. Bằng cách này, gừng bảo quản lâu vẫn tươi.

Gừng mua về nhanh héo và mọc nhầm, nhét vào túi này để lâu vẫn tươi ngon như mới - 4

Bảo quản bằng cách vùi đất

Chuẩn bị một cái thùng, lót một lớp cát dưới đáy rồi cho gừng vào, đổ một lượng cát thích hợp, phủ kín củ gừng. Cuối cùng vẩy một ít nước để gừng không bị khô. Bằng cách này, gừng có thể bảo quản được nửa năm.

Chú ý tưới nước thường xuyên cho gừng để gừng không bị khô nhé!

Gừng mua về nhanh héo và mọc nhầm, nhét vào túi này để lâu vẫn tươi ngon như mới - 5

Hướng dẫn cách bảo quản gừng bằng trà khô

Đầu tiên gói trà khô bằng giấy báo rồi cho vào túi nilon. Cho gừng vào túi nilon có trà rồi gói kín lại đem để ở nơi thoáng mát. Nếu khi nào thấy túi giấy bị ẩm, bạn có thể lấy túi giấy ra để lau khô, sau đó cho gừng vào lại.

Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công!

Theo Lam Anh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo bảo quản thực phẩm